tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 yếu tố sẽ chi phối giá dầu trong tháng 5

  • Cập nhật : 01/05/2017

Giá dầu gần chỉ biến động trong một biên độ khoảng 5USD trong tháng 4/2017.

5 yeu to se chi phoi gia dau trong thang 5

5 yếu tố sẽ chi phối giá dầu trong tháng 5

Giá dầu đã biến động như tàu lượn trong tháng 4 để rồi bổ nhào vào cuối tháng, và tháng 5 tới đây cũng không có vẻ gì là yên ả hơn.

Giá dầu WTI khởi đầu tháng 4 rất tốt, với 5 phiên tăng điểm liên tiếp lên mức cao 53,4 USD/thùng vào giữa tháng 4. Nhưng sau đó, dầu WTI đã giảm 6 phiên liên tiếp xuống dưới 49 USD/thùng vào ngày 27/4, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Dù vậy, giá dầu chỉ biến động trong biên độ khoảng 5USD. Giá dầu WTI chốt phiên ngày thứ 6 (28/4/2017) giảm 2,5% so với đầu tháng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,4%.

Bà Tamar Essner, giám đốc phụ trách mảng năng lượng và tiện ích tại Nasdaq Advisory Services, cho MarketWatch biết: “Giá dầu đã biến động trong một khung giá hẹp trong tháng 4, tương tự như 3 tháng trước. Trong khoảng thời gian 4 tháng đầu năm giá dầu được cân bằng bởi những thông tin tích cực và tiêu cực”.

Gía dầu đã được hỗ trợ bởi việc Mỹ không kích Syria và Yemen, điều này khiến rủi ro địa chính trị tại khu vực Trung Đông tăng lên, và đây cũng là nơi cung cấp hơn 30% nhu cầu dầu của thế giới, theo Essner bình luận.

Thị trường kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại, vốn kết thúc vào tháng 6 tới.

Arab Saudi đã lên tiếng ủng hộ việc gia hạn này. OPEC nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định khi khối này họp vào ngày 25/5.

Tuy nhiên, sản lượng dầu thô tại Mỹ đã tăng lên sau khi giá dầu WTI tăng vọt  45% năm ngoái, sau một đợt giảm giá kéo dài trong hai năm.

Trong tháng 5, bà Essner cho rằng có 5 yếu tố chính sẽ tác động lên thị trường dầu mỏ:

1) Cuộc họp của OPEC

Bà Essner nói rằng: "Cuộc họp của OPEC sẽ là một yếu tố then chốt tác động lên giá dầu. Phát biểu của các thành viên trong và ngoài OPEC, ví dụ như Nga, về việc gia hạn thỏa thuận sẽ quyết định hướng đi của thị trường trong những tuần tới"

2) Sản lượng dự kiến từ các công ty sản xuất dầu

Bà Esner cho biết thêm: "Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét kĩ các động thái của các công ty thăm dò và khai thác dầu ở Mỹ, những công ty này sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tháng 5. Các nhà đầu tư sẽ "chú ý kĩ đến bất kỳ cập nhật nào về tình hình sản xuất của các công ty dầu đá phiến ở Hoa Kỳ".

3) Tồn kho dầu và số giàn khoan mở mới tại Mỹ

Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới biến động giá dầu, theo Essner.

Bà cũng lưu ý rằng: "Theo yếu tố mùa vụ, tháng 5 là thời điểm giá dầu mạnh do nhu cầu mùa hè tăng lên mùa hè ở Hoa Kỳ, nhưng chúng ta phải xem số liệu có phản ánh điều này hay không".

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) vào hôm thứ Tư cho biết nguồn cung dầu thô hàng tuần của Mỹ đã giảm đáng kể. Nhưng cơ quan này cũng báo cáo rằng dự trữ xăng bất ngờ tăng, khi lượng sản phẩm được cung cấp, một chỉ báo ngầm cho nhu cầu, đã giảm 1,8% trong bốn tuần qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, dữ liệu từ công ty Baker Huges cho thấy số giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng tuần thứ 15 liên tiếp, chứng tỏ hoạt động sản xuất dầu đang tăng lên.

4) Cuộc bầu cử tổng thống tại Iran.

Bà Essner cho rằng cũng không nên bỏ qua cuộc bầu cử tại Iran vào ngày 19/5, trước thềm cuộc họp của OPEC.

Trong khi ông Hassan Rouhani, đương kim tổng thống Iran, nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng, bà Esner cho rằng: “Chúng ta đã chứng kiến nhiều kết quả bầu cử bất ngờ trên toàn thế giới, và vì thế nhà đầu tư không nên loại trừ bất kì khả năng nào. Nếu có một nhân vật cứng rắn nào đắc cử và từ đó dẫn tới việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây lên Iran, điều này sẽ có lợi cho giá dầu”.

5) CHDCND Triều Tiên

Diễn biến xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ thu hút nhiều sự chú ý của thế giới vào tháng 5.

Bà Essner cho rằng, vì Triều Tiên nằm gần các nước có nhu cầu dầu cao trên thế giới, căng thẳng tại nước này có thể là yếu tố tác động tiêu cực lên giá dầu.

Bá Ước
Theo nhipcaudautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục