tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vụ khủng bố đầu tiên do IS thực hiện đã xảy ra trên đất Mỹ?

  • Cập nhật : 05/12/2015

(The gioi)

Truyền thông Mỹ ngày 4/12 đã công bố ảnh của thủ phạm nữ tham gia vụ xả súng kinh hoàng ở San Bernardino (bang California) khiến 14 người thiệt mạng. Theo đó, Tashfeen Malik đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (Daesh) ngay trước cùng chồng xả súng vào trung tâm người khuyết tật hôm 2/12.

doi tuong tashfeen malik da the trung thanh voi is (nguon: abc news)

Đối tượng Tashfeen Malik đã thề trung thành với IS (Nguồn: ABC News)

 

Quan chức Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ điều tra vụ này theo hướng coi đây là một "hành động khủng bố."

Theo ABC News, Malik sinh tại Saudi Arabia nhưng đã chuyển tới Saudi Arabia 25 năm trước khi mới lên 4 tuổi. Khi lớn lên, cô này đi lại liên tục giữa Saudi và Pakistan và học trường Đại học Bahuddin Zakri ở quê nhà từ 2007 đến 2012.

Theo tình báo Pakistan, cô này được đánh giá là sinh viên xuất sắc, nhưng chưa thể hiện rõ khuynh hướng tôn giáo và chính trị.

Malik đã gặp gỡ Syed Rizwan Farook, người đàn ông Mỹ gốc Pakistan sinh ở Chicago trên một trang kết bạn trực tuyến. Quan chức Mỹ cho hay Farook đã gặp Malik cùng gia đình cô ta ở Saudi trong chuyến đi mùa Thu năm 2013. Đến tháng 7/2014, Farook trở lại Mỹ cùng Malik và cặp đôi dự định sẽ kết hôn vào tháng tới.

Do đó, Malik đã tới Mỹ theo dạng visa "hôn phu," cho phép vợ/chồng chưa cưới của các công dân Mỹ nhập cảnh trước khi kết hôn và sẽ được nhận thẻ xanh vào thời gian tới.

Sáu tháng trước, cặp đôi đã sinh được một bé gái và đặt tên theo họ Arab thay vì Pakistan.

Hiện các quan chức Mỹ đang điều tra xem Malik đã trở thành một phần tử cực đoan và thề trung thành với IS như thế nào.

Giám đốc FBI James Comey cho biết Cục Tình báo liên bang Mỹ đang điều tra xem liệu có phải IS đã kích động vụ tấn công, nhưng cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy cặp vợ chồng là một phần của mạng lưới khủng bố này, và cũng chưa rõ liệu còn nghi phạm nào liên quan đến vụ xả súng hay không.

Trong khi đó, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, bà Nada Bakos, nói rằng bà sẽ không ngạc nhiên nếu như Malik được truyền cảm hứng bởi IS.

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm an ninh mạng và an ninh nội địa thuộc Đại học George Washington thì có 71 cá nhân bị bắt ở Mỹ từ tháng 3/2014 có liên hệ với IS thì có 10 nữ giới.

Nếu các quan chức xác định vợ chồng Malik có liên hệ với IS thì đây sẽ là vụ tấn công đầu tiên của tổ chức khủng bố này tại Mỹ và là vụ khủng bố lớn nhất xảy ra trên đất Mỹ kể từ sau vụ 11/9./.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục