tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ có thể bị tổn hại uy tín vì bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ về dầu lậu

  • Cập nhật : 06/12/2015

(The gioi)

Giáo sư Ali al-Ahmed, Giám đốc Viện nghiên cứu về vùng Vịnh (Mỹ), khuyến cáo việc Mỹ bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ và không thừa nhận Ankara có can dự vào các giao dịch dầu lậu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang làm Mỹ mất uy tín thế giới.

mot co so khai thai dau (anh: ap)

Một cơ sở khai thái dầu (Ảnh: AP)

Sputnik dẫn lời ông al-Ahmed cho biết: “Không cần đến một nhà khoa học nghiên cứu rocket mới có thể nhận ra hầu như mọi thứ (dầu lậu) được tuồn sang Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ việc này”.

Ông al-Ahmed giải thích Thổ Nhĩ Kỳ đang làm khó Mỹ và rằng: “Thật nực cười khi chính phủ Mỹ đứng ra bảo vệ cho những hành động sai trái này. Mỹ đang bảo vệ các đồng minh. Thế nhưng việc này đang làm Mỹ mất uy tín quốc tế”.

Quy mô vận chuyển dầu của IS qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể không biết. Ông al-Ahmed ước tính đoàn xe lên đến 10.000 chiếc.

“Việc này không thể qua mặt được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Họ (IS) đang vận chuyển dầu khai thác từ Syria và Iraq để bán rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ”, giáo sư al-Ahmed nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và đội ngũ thân cận, theo ông al-Ahmed, được hưởng lợi trực tiếp từ việc buôn dầu lậu trên như các quan chức Nga tuyên bố.

“Ở Thổ Nhĩ Kỳ để làm được điều này bạn phải thân thiết với chính phủ, đặc biệt là ông Erdogan. Ông Erdogan và gia đình cùng đội ngũ trong chính phủ đều có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp trên”, giáo sư al-Ahmed cho hay. Ngược lại, lực lượng khủng bố IS và Nusra cùng nhiều nhóm khác lại tiếp nhận vũ khí, đạn dược và nhiều nguồn cung cấp khác thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm vào đó, IS còn thu lợi từ việc bán hàng ngàn xe tải mà chúng thu được tại miền bắc Iraq và Syria cho các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã hưởng lợi lớn từ nguồn dầu giá rẻ và nguồn thực phẩm mà IS cướp được từ Syria và Iraq. “Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu với giá từ 10-20 USD/thùng thay vì mức thị giá hiện nay là 40-50 USD/thùng. Trong khi đó, lúa mì họ chỉ mua với mức 25% giá quốc tế”, chuyên gia al-Ahmed cho hay.

Tóm lại, IS đã tận dụng mảnh đất màu mỡ nhất trong khu vực, giáo sư al-Ahmed kết luận.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục