tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

4 tàu chiến NATO vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang

  • Cập nhật : 06/12/2015

(The gioi)

Ba tàu khu trục NATO và một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã vào Biển Đen, trong động thái mà Bộ chỉ huy hải quân Mỹ miêu tả là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường sự ổn định của khu vực và hỗ trợ các quốc gia thành viên của NATO, truyền thông Nga ngày 4/12 đưa tin.

cac tau chien cua nato (anh: afp)

Các tàu chiến của NATO (Ảnh: AFP)

Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Ross vào Biển Đen cùng 3 tàu hải quân Francis Almejida (Bồ Đào Nha), Blas de Lezo (Tây Ban Nha) và Winnipeg (Canada).

“USS Ross (DDG 71) vào Biển Đen ngày 3/12 để tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực”, một thông cáo báo chí của Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cho hay.

Thông báo nhấn mạnh rằng sứ mệnh của tàu tại Biển Đen chứng tỏ sự sẵn sàng về quân sự và an ninh hàng hải đối vớ các đồng minh và đối tác của Mỹ.

USS Ross là một tàu tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống tên lửa Aegis, có khả năng mang tới 56 tên lửa Tomahawk trang bị vũ khí hạt nhân. Tàu cũng có thể chở một trực thăng đa năng SH-60 Seahawk và có thủy thủ đoàn 337 người.

Hôm 20/10, USS Ross đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ cuộc tập trận thử nghiệm các hệ thống thuộc lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nhóm tàu của NATO tới Biển Đen giữa lúc căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở mức cao nhất, sau vụ Ankara bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga với cáo buộc vi phạm không phận.

Trong cuộc gặp hôm 30/11 với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Ngoại trưởng NATO Jens Stoltenberg đã cam kết ủng hộ hoàn toàn “quyền của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ không phận và biên giới”.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục