tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Trung Quốc sẽ rơi vào thế yếu nếu không cải cách quân đội"

  • Cập nhật : 12/12/2015

(The gioi)

Trung Quốc sẽ là bên thất trận và phải hổ thẹn cả nghìn năm nếu không nhanh chóng cải cách quân đội để bắt kịp với lực lượng của các cường quốc quân sự trên thế giới, Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc bình luận.

quan giai phong nhan dan trung quoc dieu binh hom 1/7/2015. (anh: afp)

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễu binh hôm 1/7/2015. (Ảnh: AFP)

Bài viết trên tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc số ra ngày 11/12 cảnh báo tốc độ hiện đại hóa quân đội của nước này đang chậm hơn rất nhiều so với các nước phát triển trên thế giới.

Quân đội Trung Quốc đang nỗ lực để thu hẹp khoảng cách với quân đội các nước phát triển thông qua các chương trình cải cách, “nhưng mức độ hiện đại hóa quân đội chưa tương xứng với nhu cầu an ninh của một nước đang phát triển lớn nhất thế giới”, bài báo bình luận.

Theo bài báo, số binh sĩ phục vụ trong quân đội Trung Quốc là quá nhiều so với nhu cầu thực sự của đất nước mà lại không phát huy được hiệu quả chiến đấu. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang có quá nhiều cấp chỉ huy quân đội.

Tờ báo này cũng đăng nhiều bình luận cho rằng nếu Trung Quốc không nhanh chóng tiến hành cải tổ quân đội thì nước này sẽ bị tụt hậu và bị đánh bại nếu xảy ra xung đột.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch cải tổ quân đội lớn nhất từ trước tới nay, theo đó cắt giảm 300.000 trong số 2,3 triệu binh sỹ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đồng thời thành lập bộ chỉ huy hỗn hợp các lực lượng của PLA thành một lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Quyết định cải tổ quân đội được đưa ra nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các lực lượng quân sự của Trung Quốc với các cường quốc thế giới trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên Biển Đông ngày càng có dấu hiệu leo thang căng thẳng và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra xung đột.

Hải quân Trung Quốc đang đầu tư trang bị tàu ngầm và tàu sân bay, đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ tàng hình trong phát triển các phương tiện quân sự.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục