tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 18-09-2015

  • Cập nhật : 18/09/2015

Công ty năng lượng Mỹ phá sản hàng loạt do dầu thô mất giá

cong ty nang luong my pha san hang loat do dau tho mat gia

Công ty năng lượng Mỹ phá sản hàng loạt do dầu thô mất giá

Các doanh nghiệp năng lượng Mỹ đang xoay sở vốn để có thể duy trì hoạt động trong bối cảnh giá dầu giảm hơn 50% trong vòng 1 năm qua.
 
Samson Resources Corp vừa trở thành công ty lớn nhất trong ngành năng lượng của Mỹ trở thành nạn nhân của giá dầu giảm khi buộc phải đệ đơn xin bảo lãnh phá sản.

Tháng trước, công ty vận hành giàn khoan Hercules Offshore tuyên bố không thể trả khoản nợ lên đến hàng tỷ USD. Samson và Hercules là 2 trong số 6 công ty năng lượng tuyên bố vỡ nợ trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Giới chuyên gia trong ngành cho rằng sẽ có thêm nhiều vụ vỡ nợ khác nữa trong nhóm các công ty dầu và khí đốt của Mỹ sau tháng 10 tới khi các ngân hàng giảm mức tín dụng cấp cho các công ty thuộc ngành này. Tuy nhiên, nhiều công ty năng lượng lớn vẫn có thể chống chịu được với giá dầu giảm trong vài năm nữa, một số công ty đã phải giảm quy mô chi trả cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu.

Theo số liệu của Fitch Ratings,tỷ lệ vỡ nợ của các doanh nghiệp năng lượng Mỹ những tháng gần đây đã tăng lên 4,8% trong tháng 9, cao nhất kể từ năm 1999 và tăng so với tỷ lệ 3,3% trong tháng 8.

Nếu tính riêng nhóm doanh nghiệp sản xuất và thăm dò, tỷ lệ này lên tới 8,5%. Tổng khoản nợ mà các công ty này không thể thanh toán được lên tới 10,4 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua. Tính chung khối doanh nghiệp của Mỹ, tỷ lệ vỡ nợ là 2,9%.

Trong khi đó, lợi suất của các trái phiếu của các công ty năng lượng bị đánh giá thấp đã tăng lên 11%, cao nhất kể từ tháng 7/2009, và tăng so với mức 5,9% cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Barclays.
 

Các doanh nghiệp năng lượng Mỹ đang xoay sở vốn để có thể duy trì hoạt động trong bối cảnh giá dầu giảm hơn 50% trong vòng 1 năm qua.

Donald Trump tuyên bố không nhận lương nếu đắc cử tổng thống Mỹ

donald trump tuyen bo khong nhan luong neu dac cu tong thong my

Donald Trump tuyên bố không nhận lương nếu đắc cử tổng thống Mỹ

Ông trùm bất động sản Donald Trump đang chạy đua suất ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2016 mặc dù không có kinh nghiệm chính trị.
Phát biểu ngày 17.9, tỉ phú Mỹ Trump cho biết ông không muốn mức lương tổng thống 400.000 USD ở Nhà Trắng và sẽ từ chối nhận nếu đắc cử.

Trump đang chạy đua suất ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2016 mặc dù không có kinh nghiệm chính trị.

Khi được hỏi nếu trở thành tổng thống, liệu ông có phục hồi chế độ lương hưu hào phóng và phúc lợi y tế cho các nghị sĩ Quốc hội hay không, Trump trả lời: "Điều đầu tiên tôi sẽ làm là nói với các bạn nếu tôi đắc cử tổng thống, tôi sẽ không nhận lương, được chứ?".

Tỉ phú Trump, người đã tích lũy số tài sản khổng lồ của mình từ các dự án bất động sản và chương trình truyền hình thực tế, được xếp thứ 405 trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới do tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn hôm 17.9. Tổng tài sản của Trump là 4,1 tỉ USD. Trước đó, ngay sau khi công bố ứng cử hồi tháng 6, tỉ phú này cho biết tài sản thực của mình là hơn 10 tỉ USD.
 

Được biết, Herbert Hoover, người sở hữu hàng triệu USD từ ngành mỏ trước khi trở thành tổng thống năm 1921 và Tổng thống John F Kennedy, người xuất thân từ gia tộc giàu có, đều quyên tặng tiền lương tổng thống để làm từ thiện.


Fed không tăng lãi suất

fed khong tang lai suat

Fed không tăng lãi suất

Cuộc họp được quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại đã đi đến hồi kết. Fed sẽ không tăng lãi suất.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Washington, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ra quyết định không tăng lãi suất.

Fed cho biết, các rủi ro của thị trường toàn cầu cùng với các vấn đề khác đã buộc họ quyết định hoãn tăng lãi suất. “Những diễn biến kinh tế tài chính toàn cầu gần đây có thể hạn chế đà tăng trưởng kinh tế và gây sức ép giảm phát trong tương lai gần”, tuyên bố sau cuộc họp của Fed nhấn mạnh.

Fed cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến từ thị trường bên ngoài song tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng lãi suất trong năm nay. 

Theo khảo sát gần đây nhất, 13 trong số 17 quan chức của Fed cho rằng sẽ tăng lãi suất ít nhất 1 lần trong năm 2015, tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm so với tỷ lệ 15/17 trước đó. Trong khi đó, 4 quan chức còn lại cho rằng lãi suất sẽ giữ nguyên ít nhất đến năm 2016.

Hiện Fed vẫn còn 2 cuộc họp chính sách nữa vào tháng 11 và tháng 12. Fed tái khẳng định sẽ tăng lãi suất khi thị trường lao động cải thiện hơn nữa, và tin rằng lạm phát cũng sẽ tăng.

Dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ, giới chức Fed cho rằng, GDP của nước này có thể tăng 2,1% trong năm nay, thấp hơn dự báo trước đó. Tuy nhiên, Fed hạ dự báo tăng trưởng của năm 2016 và 2017. Fed cũng cho rằng, lạm phát sẽ tăng rất chậm để tiến dần tới mục tiêu 2%. Fed dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp có thể xuống 4,8% vào năm sau, từ mức 5,1% ghi nhận trong tháng 8.

 

Fed kỳ vọng, nền kinh tế sẽ duy trì trạng thái toàn dụng lao động này trong vòng 3 năm tới và lạm phát có thể đạt mục tiêu 2% vào năm 2018.

Chủ tịch Fed Janet Yellen dự kiến sẽ có buổi họp báo ngay sau cuộc họp của Fed để lý giải về quyết định giữ nguyên lãi suất.


Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 10

ed de ngo kha nang tang lai suat vao thang 10

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 10

 Chủ tịch Fed Janet Yellen khẳng định, các điều kiện tài chính sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định khi nào Fed sẽ nâng lãi suất.

Ngay sau cuộc họp chính sách vừa kết thúc ngày 17/9, Chủ tịch Fed bà Yellen đã có cuộc họp báo để lý giải về quyết định giữ nguyên lãi suất. 

Người đứng đầu Fed cũng nhấn manh, hiện một trong những mối quan tâm hàng đầu của Fed là tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Bà Yellen cho biết, quyết định của Fed không phụ thuộc vào biến động tăng, giảm của thị trường mà là những diễn biến có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thực. Lý giải nguyên nhân khiến thị trường biến động mạnh thời gian qua, bà Yellen cho rằng chủ yếu là mối đe dọa do kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu giảm mạnh. Những diễn biến này đã ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế mới nổi.

“Đà bán tháo trên thị trường chứng khoán và USD mạnh lên đã cho thấy sự thắt chặt của các điều kiện tài chính”, bà Yellen nói.  Bà cũng khẳng định quyết định giữ nguyên lãi suất không phải do chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa do bất đồng ngân sách tại Quốc hội.

Trả lời câu hỏi về khả năng khi nào Fed sẽ tăng lãi suất, bà Yellen nói: “Đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể là vào tháng 10”. Hiện Fed vẫn còn 2 cuộc họp chính sách nữa vào tháng 11 và tháng 12. Fed tái khẳng định sẽ tăng lãi suất khi thị trường lao động cải thiện hơn nữa, và tin rằng lạm phát cũng sẽ tăng.

Theo tài liệu công bố tại cuộc họp hôm qua, giới chức Fed cho rằng, cho rằng, lạm phát sẽ tăng rất chậm để tiến dần tới mục tiêu 2%. Fed dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp có thể xuống 4,8% vào năm sau, từ mức 5,1% ghi nhận trong tháng 8. Fed kỳ vọng, nền kinh tế sẽ duy trì trạng thái toàn dụng lao động này trong vòng 3 năm tới và lạm phát có thể đạt mục tiêu 2% vào năm 2018.

Nhân dân tệ tăng giá khi đồng USD suy yếu

Hôm nay (18/9), đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá khá mạnh so với USD sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ quyết định chưa tăng lãi suất trong tháng 9 khiến đồng bạc xanh giảm sâu.

nhan dan te tang gia khi dong usd suy yeu

Nhân dân tệ tăng giá khi đồng USD suy yếu

 

Theo đó, tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD hôm nay được ấn định ở mức 6,3607 nhân dân tệ/USD, tăng 63 điểm cơ bản so với mức tỷ giá tham chiếu của ngày hôm qua là 6,3670 nhân dân tệ/USD. Tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD hôm qua cũng tăng nhẹ 2 điểm so với ngày trước đó.

Theo cơ chế hiện hành tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD được tính trên cơ cở bình quân gia quyền các mức giá được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường trước khi mở cửa thị trường, cũng như căn cứ vào mức giá đóng cửa phiên hôm trước, đến cung – cầu trên thị trường và giá của các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong khi tỷ giá giao dịch trên thị trường trong ngày được phép biến động trong biên độ +/-2% so với mức tỷ giá tham chiếu.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục