tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh chiều 15-04-2016

  • Cập nhật : 15/04/2016

Trung Quốc cảnh báo “Chiến tranh lạnh” khi Mỹ và Philippines tập trận chung

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua 14/4 nói rằng, kế hoạch củng cố quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines phản ánh “tâm lý Chiến tranh lạnh”. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và Philippines chuẩn bị hoàn tất cuộc tập trận chung kéo dài hơn 1 tuần.

(anh minh hoa: reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn bình luận của Bộ Quốc phòng Trung Quốc rằng: “Việc tăng cường liên minh quân sự Mỹ - Philippines là biểu thị tâm lý Chiến tranh lạnh và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trung Quốc cũng cho rằng, hoạt động tuần tra chung Biển Đông giữa Mỹ và Philippines sẽ làm gia tăng tình trạng “quân sự hóa ở khu vực”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Quân đội Trung Quốc sẽ giám sát tình hình này một cách chặt chẽ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền tự do và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ và Philippines hôm nay sẽ hoàn tất cuộc tập trận chung mang tên “Vai kề vai” khởi động từ hôm 4/4. Cuộc tập trận có sự tham gia của 5.500 binh sỹ hai nước với nhiều nội dung diễn tập khác nhau trong đó có phóng thử tên lửa tầm xa từ hệ thống (High Mobility Artillery Rocket System- HIMARS).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong chuyến thăm Philippines hôm qua cũng lên tiếng xác nhận quân đội Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông với Philippines từ tháng 3 và hoạt động này sẽ còn được tiếp diễn trong tương lai.

Ông Carter cho biết thêm, ông dự định sẽ lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ đang có mặt tại Biển Đông. Tuy nhiên, ông không nêu rõ thời gian viếng thăm cũng như địa điểm cụ thể mà USS John C. Stennis đang hoạt động. Tờ Navy Times cho biết, nhóm tàu do USS John C. Stennis dẫn đầu đã trở lại Biển Đông từ 2 tuần nay.

Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines, ông Carter cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ đảm bảo an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như cho đồng minh và những người bạn của Mỹ.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ giữ 300 quân đồn trú tại Philippines cho tới cuối tháng này. Một nhóm máy bay quân sự của Mỹ cùng 200 phi công sẽ ở lại căn cứ không quân Clark tới lúc đó. Ông Carter khẳng định, Mỹ không có ý định khiêu khích hay nhằm vào Trung Quốc, mà chỉ đang nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay hạt nhân ở Biển Đông

Nhân chuyến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter dự định hôm nay 15/4 sẽ lên thăm tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ đang có mặt tại Biển Đông. Động thái này có thể sẽ khiến Trung Quốc “nổi đóa”.

tau san bay hat nhan uss john c. stennis cua my. (anh: navy times)

Tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis của Mỹ. (Ảnh: Navy Times)

Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Philippines hôm nay, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ash Carter cho biết ông sẽ lên thăm tàu USS John C. Stennis đang có mặt ở Biển Đông.

“Cuối ngày hôm nay, tôi sẽ tới thăm tàu sân bay USS John C. Stennis đang hoạt động ở Biển Đông sau khi các thủy thủ và lực lượng thủy quân lục chiến tham gia cuộc tập trận với quân đội Philippines”, ông Carter nói. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể vị trí mà USS John C. Stennis đang hoạt động.

Tờ Navy Times cho biết, nhóm tàu do USS John C. Stennis dẫn đầu đã trở lại Biển Đông từ 2 tuần nay. Trước đó, tháng 11 năm ngoái, ông Carter từng có chuyến viếng thăm một tàu sân bay khác của Mỹ khi con tàu băng qua Biển Đông.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu hoạt động luân chuyển binh sỹ đến ít nhất 5 căn cứ quân sự của Philippines theo thỏa thuận đạt được mới đây. Mỹ sẽ giữ 300 quân đồn trú tại Philippines cho tới cuối tháng này. Một nhóm máy bay quân sự của Mỹ cùng 200 phi công sẽ ở lại căn cứ không quân Clark tới lúc đó. Ông Carter khẳng định, Mỹ không có ý định khiêu khích hay nhằm vào Trung Quốc, mà chỉ đang nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực.


Mỹ hối thúc tân lãnh đạo Ukraine thực thi thỏa thuận Minsk

Ukraine cần đẩy nhanh các biện pháp cải cách và thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk với Nga sau khi quốc gia này có thủ tướng và nội các mới.

tan thu tuong ukraine volodymyr groysman. anh: afp/ttxvn

Tân Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông điệp mà Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi tới tân Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ngay sau khi ông này đảm nhận cương vị mới. Thông cáo của Nhà Trắng đưa ra ngày 14/4 nhấn mạnh để duy trì sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine, nội các mới ở Ukraine cần phải đẩy nhanh chương trình cải cách, trong đó có việc thực hiện các cam kết của nước này với IMF cũng như thực thi thỏa thuận Minsk và bổ nhiệm một trưởng công tố mới theo chủ nghĩa cải cách.
 
Trước đó, ông Groysman, Chủ tịch Quốc hội Ukraine đã được bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng, thay ông Arseny Yatseniuk - người vừa đệ đơn từ chức cuối tuần qua. Sau đó, thành phần nội các mới đã được Quốc hội Ukraine phê chuẩn, duy chỉ chức vụ Bộ trưởng Y tế vẫn bỏ trống do chưa đạt được sự thống nhất trong các cuộc tham vấn.
 
Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi các nghị sĩ trong quốc hội đánh giá hoạt động của chính phủ không hiệu quả nhưng lại chưa thể bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk. Điều này đã khiến một số đảng phái rút khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine. 
 
Trong bối cảnh đó, hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức do người dân mất lòng tin đối với ông về vấn đề chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine. Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko cũng đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thất bại

Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm ngày 15/4 từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên, nhưng vụ phóng dường như đã thất bại.

ten lua dan dao tam trung musudan trong cuoc duyet binh tai binh nhuong thang 10/2015. anh: kyodo/ttxvn

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng tháng 10/2015. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết quả tên lửa được sử dụng trong vụ phóng này dường như là một tên lửa tầm trung Musudan. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Trước đây, Triều Tiên thường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này với nhiều sự kiện quân sự.
 
Ngày 14/4, Yonhap đưa tin Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan ở bờ biển phía Đông, có thể chuẩn bị cho một vụ phóng vào ngày 15/4. Yonhap dẫn các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một bệ phóng di động mang một hoặc hai tên lửa Musudan ở thành phố Wonsan miền đông Triều Tiên. Một nguồn tin cho rằng việc triển khai tên lửa này đã được thực hiện khoảng 20 ngày trước đây.
 
Giới phân tích nhận định Triều Tiên có khoảng 50 tên lửa Musudan, loại tên lửa được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chưa rõ loại tên lửa này đã được thử nghiệm bay hay chưa.
 
Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 12/4 đưa tin các vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có. CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ thông tin vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.
 
Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Hôm 9/3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Obama ngầm ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng

 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngầm thể hiện sự ủng hộ của ông dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi ông có chuyến thăm tới bảo tàng tưởng niệm cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ Belmont-Paul tại Washington hôm 12/4.


tong thong barack obama va cuu ngoai truong hillary clinton (anh: afp)

Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu tại bảo tàng, ông Obama đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tới người đã từng là đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Mặc dù không chính thức lên tiếng ủng hộ bà Hillary Clinton, nhưng ông Obama chia sẻ mong muốn của ông rằng, một ngày nào đó mọi người sẽ không còn ngạc nhiên khi biết nước Mỹ chưa từng có một nữ Tổng thống.

“Tôi muốn các cô bé, cậu bé khi đến bảo tàng này, kể cả sau 10, 20 hay 100 năm nữa, sẽ hiểu được rằng những người phụ nữ đã đấu tranh giành quyền bình đẳng như thế nào, chứ không phải ngẫu nhiên họ có được điều đó”, ông Obama nhấn mạnh.

“Tôi muốn họ phải sửng sốt khi biết rằng đã từng có thời điểm số phụ nữ trong các ban điều hành hoặc trong Quốc hội gần như bị lép vế hoàn toàn trước nam giới, và chưa một người phụ nữ nào làm chủ nhân phòng Bầu dục”.

Nhận ra rằng lời phát biểu của mình có thể sẽ khiến người nghe suy luận thành sự ủng hộ dành cho bà Clinton nên ông Obama đã nhanh chóng xoa dịu bầu không khí bằng cách nói thêm rằng ông không biết khi nào phụ nữ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Tôi không biết mất bao lâu nữa điều tôi hi vọng sẽ trở thành sự thật, nhưng tôi biết chúng ta đang tiến gần hơn đến ngày đó vì tôi nhìn thấy sự đóng góp của các thế hệ công dân Mỹ năng động và tận tụy”, ông Obama nói thêm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, những phát biểu của ông Obama cho thấy sự mong mỏi của nước Mỹ về một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử, nhưng ông cũng nhấn mạnh một điều rằng các ứng cử viên sẽ được đánh giá công bằng dựa trên giá trị của bản thân và chương trình chính sách mà họ theo đuổi.

Bà Hillary Clinton đang chạy đua với Nghị sĩ Bernie Sanders để giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bà Clinton đã thua cuộc trước ông Obama trong cuộc đua năm 2008 nhưng sau đó lại làm việc trong bộ máy chính quyền của ông Obama với cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Obama đến nay vẫn chiếm được lòng tin của nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ. Họ cũng là những người đưa ông đến chiếc ghế tổng thống năm 2008 và giúp ông tái cử năm 2012. Do vậy, việc ông Obama ngầm ủng hộ bà Clinton có thể giúp bà đánh bại đối thủ Sanders trong các cuộc tranh cử cam go sắp tới.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục