tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 28-06-2016

  • Cập nhật : 28/06/2016

Tiêm kích Mỹ dùng răn đe Trung Quốc trên Biển Đông

Với khả năng tác chiến điện tử mạnh, tiêm kích EA-18G của Mỹ có thể là lời cảnh báo đanh thép tới ý đồ lập vùng phòng không của Trung Quốc ở Biển Đông.
tiem kich tan cong dien tu ea-18g cua hai quan my. anh: us navy

Tiêm kích tấn công điện tử EA-18G của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Trước việc Bắc Kinh ráo riết thực hiện các hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo và tăng cường hành vi quân sự hóa trên Biển Đông, Washington đã phản ứng bằng cách liên tục điều thêm nhiều tàu chiến và chiến đấu cơ tới khu vực. Hiện tại, các tiêm kích tấn công điện tử EA-18G hiện đại của hải quân Mỹ đã có mặt tại Phillippines để tham gia nhiệm vụ huấn luyện, đồng thời phát đi một thông điệp răn đe mạnh mẽ tới Bắc Kinh, theo WarIsboring.

Tiêm kích tấn công điện tử EA-18G là đợt triển khai lực lượng thứ hai của Lầu Năm Góc trong kế hoạch đồn trú luân phiên ở căn cứ Clark, Philippines theo thỏa thuận quân sự ký kết với Manila hồi tháng 4. Trước đó, không quân Mỹ đã điều cường kích tấn công mặt đất A-10 Warthog, các trực thăng cứu hộ HH-60 và một vận tải cơ chuyên chở lính biệt kích MC-130 đến căn cứ này trong đợt triển khai đầu tiên.

"Đây là một minh chứng nữa cho thấy quyết tâm điều các trang bị tối tân và mạnh nhất của chúng tôi đến châu Á - Thái Bình Dương nhằm thực hiện cam kết với đồng minh trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực", trung úy Clint Ramsden, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii, nhấn mạnh.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Josheph Trevithick, ngoài mục đích phối hợp huấn luyện với tiêm kích FA-50PH của Philippines, sự hiện diện của tiêm kích EA-18G ở căn cứ Clark ngay sát Biển Đông sẽ khiến Bắc Kinh phải lo ngại và do dự hơn trong các hoạt động phi pháp trên vùng biển này.

Tiêm kích tấn công điện tử EA-18G được trang bị một loạt hệ thống radar và cảm biến hiện đại, như radar AESA AN/APG-79, các hệ thống gây nhiễu AN/ALQ-218 và AN/ALQ-99, giúp máy bay phát hiện và gây nhiễu, vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của đối phương.

Ngay sau khi vừa triển khai, các tiêm kích EA-18G đã bay tuần tra quanh bãi cạn Scarborough, cách thủ đô Manila chưa đến 402 km về phía tây. Bắc Kinh đã nổi giận và tuyên bố sẽ "sử dụng mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ cái mà họ mô tả là "không phận" của nước này tại bãi cạn trên.

Hồi tháng 9/2015, chiến đấu cơ Trung Quốc đã quấy nhiễu trinh sát cơ Mỹ trên Thái Bình Dương ít nhất ba lần. Khi ấy, Lầu Năm Góc mô tả sự cố này là "không an toàn".Sau đó, Trung Quốc đẩy nhanh việc xây dựng các công trình trên những hòn đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông, như trạm radar cao tần và các đường băng có thể sử dụng để tiêm kích và oanh tạc cơ cất hạ cánh.

trung quoc xay duong bang trai phep tren da chu thap, quan dao truong sa cua viet nam. anh: reuters

Trung Quốc xây đường băng trái phép trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 6, South China Moring Post đưa tin giới chức Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch lập vùng AIDZ trên Biển Đông, buộc máy bay nước ngoài phải thông báo trước và tuân thủ sự hướng dẫn của Bắc Kinh khi bay qua khu vực.

Theo Trevithick, khi hoạt động ở Biển Đông, tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler có thể đáp trả bất kỳ sự can thiệp nào của Trung Quốc bằng cách thay đổi tần số mạng lưới thông tin liên lạc hoặc gây nhiễu màn hình radar. Trong trường hợp xung đột nổ ra, nhiệm vụ chính của loại tiêm kích này là vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của đối phương.

Nếu một sự cố nghiêm trọng xảy ra ở thời điểm này, các phi công của hải quân Mỹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của hai cụm tàu sân bay chiến đấu USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan đang tập trận trên biển Philippines.

Trevithick cho rằng sự hiện diện của hai tàu sân bay ở trên biển Philippines cùng các tiêm kích EA-18G ở căn cứ Clark là tín hiệu rất mạnh mẽ mà Mỹ phát đi trên Biển Đông, đặc biệt là trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sắp ra phán quyết về "đường lưỡi bò" Bắc Kinh đơn phương vẽ ra trên vùng biển này.

"Với năng lực tác chiến điện tử cao, khả năng vô hiệu hóa các hệ thống radar phòng không hiệu quả, tiêm kích EA-18G của Mỹ có thể là lời cảnh báo đanh thép đến ý đồ thành lập ADIZ của Bắc Kinh trên Biển Đông", chuyên gia này nhận định.(VNEX)


Mỹ điều động 3 chiến hạm Aegis tuần tra Biển Đông

Các chiến hạm này đã rời Trân Châu cảng ở Hawaii và trước ngày 22/6 đã tiến hành các hoạt động theo dõi cảnh giới tại khu vực Biển Đông.

tau khu truc uss spruance dd-963.

Tàu khu trục USS Spruance DD-963.

Báo “Đông phương” Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/6 dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ đã điều động 3 tàu khu trục lớp Aegis tiến hành hoạt động theo dõi cảnh giới tại khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, chưa có thông tin cho thấy các tàu này triển khai hành động thể hiện sự “tự do đi lại trên biển”. 

Ba tàu trên lần lượt là tàu USS Spruance DD-963, tàu USS Decatur DDG-73 và tàu USS Momsen DDG-92. Đây đều là các tàu khu trục hiện đại nhất của Hải quân Mỹ hiện nay và được bố trí tại Hawaii. 

Nguồn tin cho biết, ngày 27/4, các chiến hạm này đã rời quân cảng Trân Châu ở Hawaii và trước ngày 22/6 đã tiến hành các hoạt động theo dõi cảnh giới tại khu vực Biển Đông. 

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, hành động này của Hải quân Mỹ nhằm cân bằng với các hành động của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

 
Phía Hải quân Mỹ cũng nêu rõ, luôn có sự chuẩn bị tác chiến bảo đảm an ninh trên biển nhằm vào hành vi cướp biển và hành động thách thức luật pháp quốc tế.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama liên tục tăng

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Obama liên tiếp tăng ở những tháng cuối nhiệm kỳ, đạt 52% trong cuộc khảo sát mới nhất, qua đó tạo tác động tích cực với chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ngày 24/6, CNN công bố khảo sát thực hiện chung với hãng ORC cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Obama mới nhất là 52%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với khảo sát hồi tháng trước và cao hơn 5 điểm so với mức 47% thực hiện hồi tháng 1.

Khảo sát lần này được thực hiện từ ngày 16 đến 19/6, đánh dấu sự ủng hộ ở mức đa số 3 lần liên tiếp đối với ông Obama. Sự ủng hộ tập trung cụ thể vào những nhóm chính trị ôn hòa, khi tỷ lệ tán thành ông Obama ở nhóm này tăng đến 9 điểm và đạt 62%. Các chính sách quản lý kinh tế của ông Obama nhìn chung được đồng thuận cao, 51% đồng tình so với 47% phản đối.

Qua những số liệu này, ông Obama là một trong những tổng thống Mỹ gần đây đã phục vụ 2 nhiệm kỳ có hình ảnh được đánh giá tích cực nhất.

Xét cùng giai đoạn trong năm cuối của nhiệm kỳ 2, ông Obama vượt qua cựu tổng thống George W. Bush (30%) và Ronald Reagan (48%), chỉ đang thấp hơn một chút so với tỷ lệ ủng hộ của ông Bill Clinton vào tháng 6/2000 là 55%.

Các chỉ số tích cực dành cho ông Obama cả trên cương vị tổng thống lẫn hình ảnh cá nhân có thể trở thành cú đẩy cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Trong số những người ủng hộ ông Obama, đến 80% ý kiến ủng hộ bà Clinton khi đối đầu trực tiếp với đối thủ Donald Trump. Và trong số những cử tri còn dao động giữa Trump và Clinton, gần 60% ý kiến là những người ủng hộ ông Obama.

Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia. Bà Clinton sẽ bước sang tuổi 69 hai tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử chính thức và sẽ trở thành tổng thống nhiều tuổi thứ hai trong lịch sử Mỹ nếu trúng cử. Chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Clinton cho tới nay đã tiêu tốn khoảng 190 triệu USD.


Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ được nhận 6 hệ thống S-400 năm 2016

Lực lượng hàng không vũ trụ VKS Nga sẽ được nhận 6 hệ thống S-400 vào năm 2016, trưởng tư lệnh VKS, Thượng tướng Viktor Bondarev cho Sputnik biết.
sputnik/ artem zhitenev.

Sputnik/ Artem Zhitenev.

Lực lượng hàng không vũ trụ VKS Nga sẽ được nhận 6 hệ thống S-400 vào năm 2016, trưởng tư lệnh VKS, Thượng tướng Viktor Bondarev cho Sputnik biết.
"Ngành công nghiệp đã hoạt động hết công suất, vì vậy năm nay chúng tôi sẽ nhận được 6 hệ thống S-400, năm tới tỷ lệ sẽ không giảm", ông Bondarev nói hôm chủ nhật trong chiến dịch "Phục vụ theo hợp đồng - sự lựa chọn của bạn".
"Chúng tôi có tất cả mọi thứ để bảo vệ không phận của nước ta một cách vững chắc," tổng tư lệnh cho biết.
Thượng tướng Bondarev lưu ý rằng S-400 có đặc trưng bởi độ tin cậy cao và chất lượng vượt trội đã được khẳng định tại hoạt động trong quân đội.(Bizlive)

Nga nói tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay

Điện Kremlin cho hay ông Tayyip Erdogan đã viết thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin để xin lỗi sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi hồi tháng 11 năm ngoái.
tong thong tho nhi ky erdogan. anh: ap

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AP

"Tôi muốn một lần nữa bày tỏ sự cảm thông và lời chia buồn sâu sắc tới gia đình phi công thiệt mạng và tôi nói: Tôi xin lỗi", Reuters hôm nay dẫn lại lời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong bức thư gửi ông Putin do điện Kremlin công bố. 

Theo thông báo này, ông Erdogan viết rằng Nga là một người bạn và là đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, do đó Ankara không muốn làm gây hại đến mối quan hệ này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn giải quyết tình hình liên quan đến vụ máy bay quân sự Nga bị rơi. 

Hiện chưa có bình luận từ Ankara.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Ankara đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Moscow gần biên giới Syria. Một trong hai phi công khi nhảy dù xuống đã bị phiến quân dưới mặt đất nã súng và thiệt mạng. Sau khi Moscow đã áp đặt lệnh hạn chế thương mại với Ankara, ông Putin cho hay lệnh trừng phạt sẽ còn duy trì nếu ông Erdogan chưa lên tiếng xin lỗi.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục