tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 16-05-2016

  • Cập nhật : 16/05/2016

Bà Yingluck bị yêu cầu nộp phạt 8 tỉ USD

 Ủy ban điều tra của Chính phủ Thái Lan vừa kết luận cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra phải đền bù số tiền 286,64 tỉ baht (tương đương 8 tỉ USD) vì sự tắc trách trong chương trình thu mua trợ giá lúa gạo cho nông dân. 

ba yingluck bi yeu cau nop phat 8 ti usd - anh: reuters.

Bà Yingluck bị yêu cầu nộp phạt 8 tỉ USD - Ảnh: Reuters.

Theo báo Bangkok Post, mức tiền phạt này do ông Jirachai Moonthongroy, phó bí thư thường trực Văn phòng Thủ tướng, nêu ra trong phần luận tội trước Tòa án tối cao ngày 13-5.

Theo đó, bà Yingluck bị cáo buộc đã không hoàn thành chức trách, không ngăn chặn chương trình trợ giá lúa gạo gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho nền kinh tế đất nước, bất chấp việc đã được cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của nó. Theo ước tính của Bộ Tài chính Thái Lan, mức thiệt hại liên quan tới chương trình này đã vượt quá mốc 500 tỉ baht (14 tỉ USD).

Ngoài việc “luận tội”, chính quyền quân đội cũng muốn các cá nhân liên quan chịu trách nhiệm tài chính và phải đền bù thiệt hại cho nhà nước. Do đó tháng 4 năm ngoái, chính quyền đã thành lập một ủy ban để xác minh số tiền cụ thể mà các trường hợp liên đới phải nộp phạt. Ông Jirachai là người đứng đầu ủy ban này.

Tuy vậy, do mới nhận được thêm các tài liệu nên các luật sư của bà Yingluck yêu cầu tòa tạm hoãn phần chất vấn của ông Jirachai lại cho tới khi họ có thể xem xét, đánh giá các tài liệu mới.

Ngày 24-6, ông Jirachai sẽ tiếp tục trở lại phần luận tội. Bà Yingluck cũng có mặt tại phiên tòa ở Bangkok ngày 13-5 và sau khi nghe các nội dung cáo buộc và luận tội, bà đã lập tức rời tòa án. Các công tố viên vẫn còn hai nhân chứng khác sẽ có mặt tại tòa trình bày lời khai ngày 18-5.


Cựu thị trưởng Anh: EU hành xử như Hitler

ong boris johnson to eu dang di theo con duong doc tai cua hitler

Ông Boris Johnson tố EU đang đi theo con đường độc tài của Hitler


Ông Boris Johnson, cựu thị trưởng London và là người đứng đầu cuộc vận động đòi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nói tổ chức này đang đi trên con đường của nhà độc tài Adolf Hitler trước đây, theo Reuters.

Nước Anh vẫn đang tranh cãi về chuyện rời hay không rời khỏi EU. Ông Boris Johnson là người dẫn đầu phong trào “Out”, chỉ trích EU thiếu dân chủ khi muốn tạo ra một “siêu nhà nước” gồm nhiều thành viên.

“Napoleon, Hitler, rất nhiều người khác đã cố gắng và đều kết thúc bi thảm. EUđang nỗ lực làm điều này bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng không hề dựa trên sự tín nhiệm đối với các ý tưởng ở châu Âu. Không hề có thứ quyền hạn nào khiến người ta tôn trọng hay thấu hiểu, tất cả chỉ tạo ra khoảng trống của sự dân chủ”, Reuters ngày 15.5 dẫn lời ông Boris Johnson nói với tờSunday Telegraph.

Ông Johnson từng là thị trưởng của thành phố London trước lúc mất vị trí vào tay Sadiq Khan, người Hồi giáo đầu tiên làm thị trưởng thủ đô nước Anh.
 

Hiện tại nước Anh sắp bước vào cuộc trưng cầu dân ý ngày 23.6, quyết định xem có ở lại hay rời khỏi EU. Ông Johnson là người đứng đầu phong trào kêu gọi Anh rời EU, và cũng đang là ứng viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng David Cameron. Phe của Johnson cho rằng EU là một gánh nặng vì nước Anh phải chịu các quy định chia sẻ vấn đề người tị nạn, đóng góp vào quỹ của EU nhiều hơn các nước khác...

Ngược lại, ông Cameron là người ủng hộ việc ở lại EU, cho rằng việc là thành viên của Liên minh châu Âu sẽ giúp Anh an toàn hơn, nhiều ảnh hưởng hơn và thịnh vượng hơn. Mặc dù vậy, Reuters dẫn một kết quả khảo sát cho thấy ông Johnson được nhiều người tin tưởng rằng sẽ “nói thật” về vấn đề EU hơn ông Cameron.

Trong cuộc phỏng vấn với Sunday Telegraph nêu trên, ông Johnson khẳng định muốn đưa nước Anh trở lại làm “người hùng của châu Âu”, một cách nói có từ thời cựu thủ tướng Winston Churchill. Bên cạnh đó, ông Johnson cũng cáo buộc sự chia rẽ trong nội bộ EU đang góp phần khiến nước Đức gia tăng quyền lực trong khối, “chiếm lĩnh” nền kinh tế của Ý và “hủy hoại” Hy Lạp.


Đức sẽ chi hơn 100 tỷ USD cho người tị nạn

Tạp chí Der Spiegel tiết lộ số tiền này nằm trong bản dự thảo đàm phán của Bộ tài chính với 19 bang thuộc nước này và sẽ được dùng cho nhiều mục đích, bao gồm cả giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng tị nạn.

mot gia dinh syria den trung tam tiep nhan nguoi ti nan va di cu tai friedland, duc thang 4-2016. anh: reuters

Một gia đình Syria đến trung tâm tiếp nhận người tị nạn và di cư tại Friedland, Đức tháng 4-2016. Ảnh: Reuters

Cụ thể, theo Der Spiegel, số tiền 93,6 tỷ euro (khoảng hơn 106 tỷ USD) sẽ được giải ngân từ đây đến năm 2020 cho các công tác tiếp nhận, hỗ trợ người tị nạn hòa nhập cộng đồng và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.

Trong đó, 25,7 tỷ euro sẽ được dùng cho việc trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp tiền thuê nhà và nhiều quyền lợi khác mà người tị nạn sắp được hưởng từ nay đến năm 2020.

5,7 tỷ euro sẽ được chi trả cho các khóa học tiếng Đức dành cho người tị nạn, 4,6 tỷ euro nữa sẽ dành cho công tác hỗ trợ và tìm kiếm việc làm cho những người này.

Báo cáo của Bộ tài chính Đức cũng cho biết chi phí hàng năm dành cho người tị nạn sẽ tăng dần từ mức khoảng 16,1 tỷ euro năm 2016 lên mức hơn 20 tỷ euro năm 2020.

Trong khi đó, theo Der Spiegel, các bang khác ở Đức thì khẳng định chi phí hàng năm sẽ không thấp như vậy. Chính quyền các bang này tin rằng chi phí trong năm nay sẽ ở mức hơn 21 tỷ euro và sẽ tăng lên mức 30 tỷ euro trong bốn năm tới. Họ cũng phàn nàn vì không thể đối phó với dòng người tị nạn và các chi phí liên quan khác.

Giữa chính phủ liên bang và chính quyền các bang cũng có những mâu thuẫn trong việc nên chi bao nhiêu tiền và như thế nào cho người tị nạn.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Đức từ chối đưa ra bình luận về con số 93,6 tỷ euro và cho biết chính phủ liên bang vẫn đang đàm phán với các chính quyền bang. Dự kiến các bên sẽ gặp lại nhau vào cuối tháng này để bàn bạc tiếp về kế hoạch tài chính trên.

Theo tính toán của một số quan chức Đức, sẽ có khoảng 600.000 người tị nạn đến Đức trong năm nay, năm tới sẽ là 400.000 và 300.000 người mỗi năm sau đó. Dự kiến, sẽ có khoảng 55% người tị nạn được công nhận ở Đức sẽ có việc làm trong năm năm tới.


Hồ sơ Panama phủ bóng hội nghị chống tham nhũng

cac dai bieu cap cao phat bieu tai hoi nghi chong tham nhung o london

Các đại biểu cấp cao phát biểu tại hội nghị chống tham nhũng ở London


Hơn 40 quốc gia ra tuyên bố thể hiện ý chí chống tham nhũng và nhiều nước nhất trí quy định về đăng ký công khai chủ thật sự của những công ty bình phong.
Đó là những kết quả nổi bật của Hội nghị cấp cao chống tham nhũng toàn cầu lần đầu tiên diễn ra ở thủ đô London của Anh hồi cuối tuần.
Tờ The Telegraph dẫn lời Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron gọi tham nhũng là “căn bệnh ung thư nằm ở trung tâm của những vấn đề mà chúng ta phải xử lý”. Ông còn cảnh báo nạn trốn thuế, né thuế sẽ hủy hoại công ăn việc làm, kiềm hãm tăng trưởng, đẩy nhiều người vào cảnh nghèo khổ và có thể làm tổn hại an ninh vì nó khiến người dân “tuyệt vọng và dễ bị tác động bởi tư tưởng độc hại của những phần tử cực đoan”.
Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu rằng ông bị sốc về tình trạng tham nhũng lan rộng trên thế giới kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2013. Theo nghiên cứu mới của Quỹ tiền tệ quốc tế, tham nhũng gây thiệt cho nền kinh tế toàn cầu lên tới 1.500 - 2.000 tỉ USD mỗi năm.
Sở dĩ Thủ tướng Cameron nhắc đến trốn thuế vì hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều nước vẫn chưa hết rúng động vì vụ rò rỉ Hồ sơ Panama. Nội dung tài liệu này cho thấy nhiều lãnh đạo cấp cao và các tên tuổi nổi tiếng trong giới chính trị, kinh doanh, thể thao… liên quan đến những công ty bình phong đăng ký tại các “thiên đường thuế” và bị nghi ngờ là nhằm trốn thuế, rửa tiền.
Thậm chí một công ty của gia đình ông Cameron cũng xuất hiện trong Hồ sơ Panama, còn vùng lãnh thổ Virgins thuộc Anh là một trong những “thiên đường thuế” khét tiếng nhất thế giới đồng thời dính líu mật thiết tới khoảng 200.000 công ty bị nêu tên.
Reuters dẫn lời Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói tại hội nghị rằng vụ Hồ sơ Panama cho thấy cần phải “rọi đèn pha” vào những góc khuất của hệ thống tài chính thế giới cũng như cần có biện pháp bảo vệ những người tố cáo tham nhũng, trốn thuế. Kết thúc hội nghị, đại diện của trên 40 quốc gia tham dự nhất trí ra tuyên bố chống tham nhũng toàn cầu.
Theo đó, các bên “cam kết vạch trần tham nhũng ở bất cứ nơi nào phát hiện được, truy lùng và trừng phạt đối tượng phạm phải, tạo điều kiện hoặc đồng lõa với tham nhũng”, “đảm bảo tham nhũng không gây ung nhọt trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng” và “tạo điều kiện cho mọi người tố cáo tham nhũng mà không sợ bị trả thù”.
Ngoài ra, Anh, Pháp, Hà Lan, Nigeria, Afghanistan và Kenya cam kết thiết lập quy định về đăng ký công khai chủ sở hữu thật sự của những công ty bình phong. Sáu nước khác gồm Úc, New Zealand, Indonesia, Georgia, Ireland và Na Uy tuyên bố sẽ cân nhắc biện pháp này.
Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền chỉ có thể đạt bước tiến nếu các “thiên đường thuế” minh bạch về quá trình hoạt động.
“Nếu các “thiên đường thuế” tiếp tục có thể che giấu ai thật sự hưởng lợi từ những công ty bình phong, thì nạn tham nhũng và trốn thuế sẽ tiếp tục hoành hành”, Giám đốc Tổ chức Oxfam GB (Anh) Mark Goldring cảnh báo.

Quân đội Myanmar xác nhận tuân theo chính phủ mới

Người đứng đầu quân đội Myanmar đánh tan mọi nghi ngờ về mối quan hệ căng thẳng với chính phủ khi nói rằng quân đội đang thực thi nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của tân chính phủ do đảng của bà Aung San Suu Kyi nắm quyền.
Trước những quan ngại về sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa quân đội và chính phủ mới, tướng Min Aung Hlaing, Tư lệnh quân đội Myanmar đã tổ chức cuộc họp báo hiếm hoi hôm qua 13.5 tại đại bản doanh nằm bên ngoài thủ đô Naypyitaw để giải thích về điều này.
“Chúng tôi không có ý do nào để phủ nhận quyền lãnh đạo của chính phủ dân cử. Chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ của mình dưới sự lãnh đạo của chính phủ. Điều này đúng theo hiến pháp”, tướng Hlaing nói với giọng điệu ôn hòa, theo AFP ngày 14.5.
Tướng Hlaing còn cho biết quân đội cũng tương tác với giới cầm quyền theo đúng luật pháp như thường xuyên báo cáo các vấn đề quan trọng cho tân Tổng thống Htin Kyaw và cả cố vấn nhà nước kiêm Ngoại trưởng Aung San Suu Kyi khi cần thiết. Quân đội Myanmar đang trình chính phủ nước này xem xét dự án ngân sách mới, theo Reuters.
Mối quan hệ giữa quân đội với đảng NLD, cụ thể là bà Suu Kyi, sẽ quyết định sự thành công của Myanmar cả về kinh tế và mục tiêu chuyển đổi chính trị của quốc gia này từ chính quyền quân sự kéo dài nhiều thập niên sang dân sự sau cuộc bầu cử hồi năm 2015.
Cuộc bầu cử lần đầu tiên theo mô hình dân chủ được tổ chức ở Myanmar đã mang lại chiến thắng lớn cho đảng NLD và đưa bà Suu Kyi tham gia điều hành đất nước dù không phải ở cương vị cao nhất là tổng thống.
mot cuoc bieu tinh o myanmarreuters

Một cuộc biểu tình ở MyanmarREUTERS

Từng ngăn cản sự lãnh đạo của bà Suu Kyi hồi thập niên 1990 của thế kỷ trước dù bà lãnh đạo đảng của mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lúc đó, quân đội Myanmar đã thay đổi và chấp nhận sự lãnh đạo của đảng đối lập. Quân đội vẫn nắm quyền kiểm soát ở Myanmar và nắm giữ 25% trong quốc hội.

Các nghị sĩ quốc hội thuộc phe quân đội phản đối dự thảo trao quyền lực cho bà Suu Kyi với tư cách là cố vấn nhà nước. Nhưng cuối cùng dự thảo cũng được lưỡng viện quốc hội thông qua, một thành công của phe chính phủ khiến giới quan sát quan ngại sự căng thẳng sẽ xuất hiện giữa họ với quân đội.
Chính phủ của đảng NLD buộc phải tìm cách dung hòa với quân đội khi đưa ra dự thảo mới kiểm soát biểu tình và trình quốc hội xem xét hồi tuần qua.
Dù bị phản ứng dữ dội từ các tổ chức dân sự, thậm chí từ những người từng ủng hộ, do dự thảo có những điều luật siết chặt quyền biểu tình, nhưng bà Suu Kyi và đảng NLD vẫn tiếp tục xúc tiến dự thảo này và sẽ đẩy  lên thành luật.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục