tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ cần duy trì ảnh hưởng và sức mạnh ở Biển Đông

  • Cập nhật : 07/09/2015

(Tin kinh te)

Ngày 5-9, cựu Giám đốc cấp cao Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc gia tại Đại học Quốc phòng Mỹ Patrick M. Cronin (ảnh) đã khẳng định, Mỹ cần phải duy trì sự ảnh hưởng và sức mạnh của mình trên Biển Đông...

my can duy tri anh huong va suc manh o bien dong

Mỹ cần duy trì ảnh hưởng và sức mạnh ở Biển Đông

Ông Cronin đồng thời nhấn mạnh Washington luôn phải có những chính sách quân sự cứng rắn với Bắc Kinh.

Ông Cronin cũng khẳng định, Biển Đông luôn là khu vực có tầm quan trọng rất lớn đối với các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, Biển Đông còn là cầu nối của rất nhiều nền kinh tế trên thế giới, chiếm khoảng 90% hoạt động thương mại bằng đường biển trong khu vực và 1/3 trên toàn thế giới.

Trung Quốc, như tuyên bố hồi năm 2010, xem Biển Đông là nơi chứa đựng “lợi ích cốt lõi” của Bắc Kinh nên đã bắt đầu đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với nhiều hòn đảo và tiến hành cải tạo nhiều đảo trên vùng biển này từ năm 2010.

Để ngăn chặn hành động của Trung Quốc, ông Cronin cho rằng: “Nếu chúng ta (Mỹ) không sẵn sàng duy trì ảnh hưởng và sức mạnh trênBiển Đông thì có thể Trung Quốc sẽ có thêm cơ hội củng cố quyền lực của mình để ngày càng bành trướng ở Biển Đông, ảnh hưởng tới an ninh khu vực”.

Đồng thời, ông Cronin cũng kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực Biển Đông và Hoa Đông thắt chặt thêm quan hệ và cam kết hỗ trợ sức mạnh toàn diện để hỗ trợ nhau đẩy lùi sự cản trở của Trung Quốc đối với tự do hàng hải trong khu vực.

Trong diễn biến liên quan, trước đó ngày 3-9, Lực lượng Hải quân Mỹ đã bổ nhiệm chuẩn đô đốc Frederick Roegge làm Tư lệnh chỉ huy mới của đội tàu ngầm của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Trần Biên/NationalInterst/AP

An ninh Thủ đô

Trở về

Bài cùng chuyên mục