tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Australia lên án hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

  • Cập nhật : 04/09/2015

(Tin kinh te)

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho rằng hoạt động bồi đắp các đá của Trung Quốc ở Trường Sa đe dọa gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

bo truong quoc phong australia kevin andrews trong chuyen tham an do hom qua. anh: reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews trong chuyến thăm Ấn Độ hôm qua. Ảnh: Reuters

 

"Chúng tôi không tin rằng việc biến một đá thành sân bay quân sự là tăng cường hòa bình và an ninh ở khu vực đó. Nguy cơ lớn nhất là sự tính toán sai", Reuters dẫn lời ông Andrews nói hôm qua trong chuyến thăm Ấn Độ.

Bộ trưởng Andrews khẳng định Australia không có quan điểm về các yêu sách khác nhau của các nước liên quan với các đá và đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Canberra cho rằng các vấn đề này cần được giải quyết một cách hòa bình, tuân theo cơ chế giải quyết dựa trên quy tắc đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thống nhất. 

Ông Andrews bày tỏ lo ngại sự cạnh tranh chiến lược đang gia tăng ở Biển Đông đặt châu Á vào mối nguy về sai lầm quân sự và tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng.

Trong 20 tháng qua, Trung Quốc đã cải tạo ở Biển Đông với quy mô gấp 17 lần so với các nước liên quan thực hiện trong 40 năm qua, Lầu Năm Góc công bố tháng trước. Các nước cùng có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Các đá mà Trung Quốc bồi đắp ở ở Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh dừng hoạt động phi pháp này.

Theo bộ trưởng, Australia muốn trở thành bạn và tiếp tục là đối tác thương mại chính của Trung Quốc, như với các nước khác trong khu vực, nhưng Canberra cũng tin rằng tất cả các nước cần nói rõ về ý đồ chiến lược của mình.

"Chúng tôi muốn duy trì quyền của mình trong tương lai để thực hiện quyền quốc tế về đi lại, cả trên biển và trên không ở Biển Đông", ông Andrews khẳng định.

Các lãnh đạo cấp cao của Australia đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và khẳng định Canberra sẽ điều máy bay tuần tra đến khu vực này.

Australia và Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung hải quân lần đầu tiên ở vịnh Bengal trong tháng này.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục