tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hội Luật gia Châu Á kêu gọi tôn trọng phán quyết vụ kiện Biển Đông

  • Cập nhật : 14/07/2016

(The gioi)

Hiệp hội Luật gia châu Á- Thái Bình Dương (COLAP) kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài của Liên Hợp quốc về vụ kiện “đường chín đoạn” nhằm duy trì an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài của Liên Hợp Quốc đã ra phán quyết về vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, trong đó đã bác bỏ yêu sách về các quyền lịch sử của Trung Quốc đối với vùng biển được Trung Quốc gọi là “đường chín đoạn” và tuyên bố về quy chế pháp lý của một số khu vực theo đề nghị của Phillipines căn cứ theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau đó, Hiệp hội Luật gia Châu Á-Thái Bình Dương (COLAP) đã kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài nhằm mục đích duy trì an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực.

hiep hoi luat gia chau a-thai binh duong duoc thanh lap tai hoi nghi luat gia chau a-thai binh duong lan thu 6 (anh: colap)

Hiệp hội Luật gia Châu Á-Thái Bình Dương được thành lập tại Hội nghị Luật gia Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 6 (Ảnh: COLAP)

COLAP kêu gọi tất cả các quốc gia sử dụng các chế tài của Liên Hợp Quốc và/hoặc thông qua các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Các bên cần tôn trọng nhau trên tinh thần bình đẳng về chủ quyền và quyền tự quyết.

Nhân dịp này, Hiệp hội cũng một lần nữa nhắc lại Hiến chương của Liên Hợp Quốc rằng “Tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không gây tổn hại đến công lý, hoà bình và an ninh quốc tế” và “Các bên đương sự trong các cuộc tranh chấp, mà việc kéo dài các cuộc tranh chấp ấy có thể đe dọa đến hoà bình và an ninh quốc tế, trước hết, phải cố gắng tìm cách giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán, điều tra, trung gian, hoà giải, trọng tài, toà án, sử dụng những tổ chức hoặc những điều ước khu vực, hoặc bằng các biện pháp hoà bình khác tùy theo sự lựa chọn của mình”.

Cuối cùng, Hiệp hội nhấn mạnh: "Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, tất cả các cá nhân nói riêng và các quốc gia nói chung đều có sự liên hệ gắn kết mật thiết. Một bất ổn nhỏ tại khu vực cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến hòa bình, an ninh toàn cầu. Do vậy, để đảm bảo sự hòa hợp, cùng tồn tại và phát triển giữa con người với con người và rộng hơn là giữa các quốc gia, các tranh chấp cần phải được xử lý thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Hiệp hội Luật gia Châu Á-Thái Bình Dương với sự tham gia của các thẩm phán, công tố viên, luật gia từ 20 nước Châu Á-Thái Bình Dương, được thành lập tại Hội nghị Luật gia Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 6 tại Kathmandu, Nepal (17-19/6/2016).

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục