tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giới tỷ phú Brazil mất 6,2 tỷ USD vì bê bối tham nhũng

  • Cập nhật : 19/05/2017

Jorge Lemann- người giàu nhất Brazil mất 930 triệu USD, trong khi tỷ phú ngân hàng Joseph Safra bị thiệt hại tới hơn 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, hôm qua, 16 người giàu nhất Brazil đã mất 6,2 tỷ USD vì những bê bối tham nhũng chính trị ở quốc gia này. Cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản tại Brazil đều giảm mạnh sau khi tờ "O Globo" đăng tin Tổng thống Michel Temer nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch Hạ viện - Eduardo Cunha. Ông Cunha là người khởi xướng những cáo buộc khiến cựu thủ tướng Dilma Rousseff bị phế truất hồi năm ngoái.

nhung cao buoc tong thong termer nhan hoi lo gay bien dong kinh te lon tai brazil.

Những cáo buộc Tổng thống Termer nhận hối lộ gây biến động kinh tế lớn tại Brazil.

Tuy nhiên, đầu tháng này, Eduardo Cunha đã phải nhận 15 năm tù vì liên quan đến scandal hối lộ của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Petrobras và Công ty xây dựng Odebrecht.

Công ty Odebrecht đã hối lộ gần 800 triệu USD cho các cá nhân trong giai đoạn 2001 - 2016. Quan chức Odebrecht đã đưa số tiền này đi khắp thế giới, từ một tài khoản ngân hàng ẩn danh, chuyển tới túi của các chính trị gia tại hàng chục nước, như Mỹ, Mexico, Venezuela, Colombia, Argentina, Peru hay Mozambique. Có trường hợp, số tiền hối lộ còn đi qua 4 tài khoản ngân hàng ẩn danh trước khi đến đích.

Phần lớn các khoản này được dùng để giành các hợp đồng từ Chính phủ, như xây đường, làm cầu, xây đập và đường cao tốc. Cơ quan điều tra còn đang xem xét liệu chúng có lan đến các hợp đồng xây dựng cho Olympic Rio 2016 và World Cup 2014 hay không.

Đây được coi là vụ điều tra tham nhũng quan trọng nhất lịch sử Mỹ Latin. Những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện cách đây 3 năm, trong một cuộc điều tra khác của Brazil có tên Operation Car Wash với Petrobras, khiến một lãnh đạo của hãng bị bắt giữ. Petrobras cũng đóng vai trò dẫn dắt trong đường dây tham nhũng này.

Chỉ số Ibovespa của Brazil lao dốc 8,8%. Đồng thời, bất động sản giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008, khiến mức tăng tài sản của 16 tỷ phú giàu nhất quốc gia này giảm xuống 10,6% so với 15,8% hôm trước đó. Tuy nhiên, Tổng thống Temer tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp khủng hoảng.

Tỷ phú ngân hàng Joseph Safra là người bị ảnh hưởng nặng nhất khi mất hơn 1 tỷ USD. Jorge Lemann- người giàu nhất Brazil mất 930 triệu USD. Trong khi, ba tỷ phú sở hữu hãng bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch mất 1,8 tỷ USD.

Tỷ phú Brazil duy nhất không mất tiền ngày hôm qua là nhà đồng sáng lập Facebook - Eduardo Saverin. Saverin nhận được thêm 158 triệu USD khi cổ phiếu mạng xã hội này tăng 1,9%.

Anh Tú (theo Bloomberg)
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục