tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc điều chỉnh tốc độ tăng trưởng năm 2014 xuống còn 7,3%

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Tin kinh te)

Cơ quan thống kê của Trung Quốc (NBS) hôm thứ Hai (7/9) đã điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng năm 2014 của nước này xuống mức 7,3% từ mức 7,4% như số liệu ước tính ban đầu.

mot goc thanh pho tham quyen - trung quoc

Một góc thành phố Thẩm Quyến - Trung Quốc

Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sau điều chỉnh chỉ đạt 63,61nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 10 nghìn tỷ USD), giảm 32,4 tỷ nhân dân tệ so với con số ước tính sơ bộ, NBS cho biết.

Được biết mỗi năm NBS tính toán GDP ba lần. Lần đầu tiên làtính toán sơ bộ, tiếp theo là xác minh sơ bộ và sau đó thẩm định cuối cùng, được phát hành vài tháng sau đó.

Theo đó năm 2014 là năm tăng trưởng yếu nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 24 năm qua do sự sụt giảm của thị trường nhà ở, nhu cầu nội địa yếu và xuất khẩu chậm lại. Nến kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại khi chỉ tăng trưởng 7% trong nửa đầu năm 2015 trong bối cảnh quốc gia này đang tiến hành tái cơ cấu nền kinh tếkhiếntăng trưởng chậm hơn nhưng chất lượng cao hơn.

Trong một nỗ lực nhằm trấn an thị trường, các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu Trung Quốc thứ Hai cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang duy trì ổn định và chuyển biến tích cực, bằng chứng là khối lượng hàng hóa vận tải bằng đường sắt tăng và thị trường bất động sản ấm dần.

Kể từ tháng 8, các chỉ số kinh tế như mức độ sử dụng năng lượng,vận tải hàng hóa đường sắt, lượng giao dịch và giá nhà ở đều chuyển biến tích cực, cho thấy các hoạt động kinh tế ổn định, theo một tuyên bố trên trang web của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Anh Thư

Nguồn : Xinhuanet/Thời báo Ngân hàng

Trở về

Bài cùng chuyên mục