tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc đang ráo riết ngăn chiến tranh thương mại với Mỹ như thế nào?

  • Cập nhật : 28/03/2018

Các cuộc đối thoại nhằm ngăn khả năng chiến tranh thương mại đang được tiến hành tích cực bởi cố vấn chủ chốt của Chủ tịch Trung Quốc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

anh: socialist alternative

Ảnh: Socialist Alternative

Giới chức Trung Quốc đang cố gắng điều chỉnh một số quy định trước thời điểm tháng 5/2018, theo đó, các tổ chức tài chính nước ngoài nhiều khả năng sẽ được cho phép mua cổ phần đa số tại các công ty chứng khoán trong nước. 

Trung Quốc đang rất cố gắng để ngăn rủi ro chiến tranh thương mại với Mỹ, theo khẳng định của Financial Times trong bài báo mới đây. 

Cùng lúc đó, chính phủ Trung Quốc cũng tính đến việc chuyển sang mua các sản phẩm bán dẫn từ Mỹ và giảm bớt mua hàng từ Hàn Quốc và Đài Loan nhằm giảm bớt thặng dư thương mại 375 tỷ USD với Mỹ.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên đến 25% đối với khoảng 60 tỷ USD hàng xuất khẩu công nghiệp từ Trung Quốc để trả đũa việc Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ trong các liên doanh giữa doanh nghiệp Mỹ và doanh nghiệp Trung Quốc.

Các cuộc đối thoại nhằm ngăn khả năng chiến tranh thương mại đang được tiến hành tích cực bởi ông Lưu Hạc, Phó thủ tướng đồng thời là cố vấn kinh tế chủ chốt của Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Thứ Bảy tuần trước, Tân Hoa Xã đưa tin trong một cuộc điện đàm, ông Lưu nói với ông Mnuchin rằng các hành động từ phía Mỹ vi phạm quy định thương mại toàn cầu và cảnh báo ông rằng phía Trung Quốc đang chuẩn bị để bảo vệ quyền lợi của họ.

Bộ Tài chính Mỹ trong ngày Chủ nhật đã xác nhận thông tin về cuộc gọi trên, họ khẳng định hai bên đã cùng có những cuộc đối thoại đầy hợp tác để giúp giảm thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc. 

Cũng theo những người có hiểu biết về các cuộc đối thoại cao cấp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, ông Lưu và ông Mnuchin cũng đã trao đổi nhiều trong tuần qua về việc làm sao mở cửa hơn nữa lĩnh vực dịch vụ tài chính Trung Quốc đồng thời giảm thuế mà Trung Quốc đang áp với xe ô tô nhập khẩu.

Ban đầu, giới chức Trung Quốc đã tính đến việc cho phép tổ chức tài chính nước ngoài mua cổ phần lớn tại các công ty chứng khoán trước thời điểm 30/6/2018. Thế nhưng chính ông Liu là người đã đề xuất Quốc vụ viện nước này chấp thuận cho quy định mới trên được thông qua trước thời điểm đầu tháng 5/2018.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã lần đầu nói đến việc tự do hóa lĩnh vực tài chính Trung Quốc vào tháng 11/2017. Theo đó, mức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài tại công ty chứng khoán Trung Quốc đã được nâng từ 49% lên 51%. Mức trần này dự kiến cũng sẽ được giỡ bỏ sau 3 năm.

Giới chức Trung Quốc cũng đã nói với phía Mỹ rằng họ sẽ cố gắng điều chỉnh lại khung thời gian 3 năm trên cũng như các kế hoạch nhằm giảm bớt hạn chế đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng thương mại cũng như các liên doanh bảo hiểm trong từ 3 đến 5 năm tới.

Các động thái chính thức nhằm nới lỏng bớt các quy định đầu tư nước ngoài vào ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm Trung Quốc sẽ có thể được công bố trong tuần tới khi mà chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đến tham dự diễn đàn châu Á Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.  

TRUNG MẾN
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục