tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

7 bí quyết Singapore tăng GDP đầu người 100 lần trong 50 năm

  • Cập nhật : 26/02/2018

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ĐH Quốc gia Singapore, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực hóa rồng của Singapore trong năm thập kỷ phát triển vừa qua là dựa trên 7 bí quyết.

7 bí quyết Singapore tăng GDP đầu người 100 lần trong 50 năm - Ảnh 1.

1. Trọng dụng hiền tài. Đội ngũ lãnh đạo của Singapore thấu hiểu sâu sắc giá trị đặc biệt của người hiền tài. 

Khi được sử dụng, họ không chỉ có khả năng lập nên những chiến công phi thường mà còn hết lòng tiến cử thêm người hiền tài nữa. Quả cảm trong hành động, hành xử quân tử khi đã hoàn thành trọng trách. Không chỉ yêu dân mà còn được dân yêu.

Để thu hút được người hiền tài, người lãnh đạo cần ba đặc điểm cốt lõi: khát vọng lớn cho một quốc gia hùng cường; thành tâm; và được dân kính trọng. Thủ tướng Lý Quang Diệu và lãnh đạo hàng đầu của Singapore đều có những phẩm chất này.

2. Coi trọng hoạch định và thực thi chiến lược phát triển có hiệu lực nhất. 

 

Mỗi khi thế giới rơi vào khủng hoảng hoặc trải qua giai đoạn biến động lớn, Singapore luôn dành tâm sức rất lớn vạch ra chiến lược phát triển phù hợp nhất, với mục tiêu phát triển thôi thúc và sự hiểu biết thấu đáo cục diện khách quan cũng như thế mạnh cốt lõi của mình và đặc biệt lưu ý: định vị chiến lược. 

Định vị tốt không chỉ làm mạnh thêm lợi thế về năng lực mà còn giúp cả hai lợi thế này tương tác cộng hưởng lớn lên không ngừng, đồng thời nâng cấp theo thời gian.

ts vu minh khuong - anh: l.nam

TS Vũ Minh Khương - Ảnh: L.NAM

 

3. Coi trọng bộ máy công quyền ưu tú, cả về hệ thống pháp lý và con người thực thi. Bí quyết này có ba điểm đáng chú ý. 

Một là, cơ chế đánh giá cán bộ và nỗ lực chống tham nhũng. Buộc cán bộ chỉ được tưởng thưởng nhờ tài năng và chiến công chứ không thể bằng lo lót và tham nhũng. 

Hai là, chính phủ hoạt động theo mô hình tổng lực: mọi thông tin đều chia sẻ; thành quả là hưởng chung; trách nhiệm là rõ ràng. 

Ba là, có cơ chế để bộ máy không ngừng cập nhật và nâng cao hiệu lực. Hằng năm, khoảng 5% cán bộ không đảm bảo yêu cầu thường tự chuyển đi trong danh dự, nên không bao giờ có tình trạng bất mãn chây ỳ.

4. Coi trọng sự tương thuộc sâu sắc giữa nhà nước và thị trường. 

Chính phủ phải dựa vào thị trường để có hiệu lực cao. Thị trường phải dựa vào chất lượng của thể chế và sự điều hành của chính phủ để phát huy cao nhất sức mạnh vô hình của mình.

5. Coi trọng sự soi rọi qua ánh sáng mặt trời của lòng dân. 

Các cuộc bầu cử năm năm một lần là một dịp thử thách khắc nghiệt, buộc Đảng Hành động nhân dân do Thủ tướng Lý Quang Diệu lập ra phải chọn ra được những ứng viên xuất sắc nhất và chiến lược tranh cử thuyết phục nhất để thắng tuyệt đối phe đối lập. 

Singapore coi cạnh tranh chính trị là vị thuốc đắng cần uống định kỳ để đảng không rơi vào tình trạng thỏa mãn, tha hóa.

7 bí quyết Singapore tăng GDP đầu người 100 lần trong 50 năm - Ảnh 4.

6. Ý thức rất rõ tầm quan trọng sống còn của học hỏi. 

Bốn kênh chủ đạo trong học hỏi là: Thu nạp hiền tài và nâng cấp năng lực lên đỉnh cao nhất có thể; So sánh tiêu chuẩn quốc tế với ý thức không ngừng vượt lên hàng đầu; Mạnh dạn thử nghiệm, đột phá; Không ngừng hoàn thiện và nâng đẳng cấp.

7. Người lãnh đạo phải luôn ở tâm thế trăn trở cho vận mệnh quốc gia, ngày đêm nghĩ đến mình phải làm gì để người dân được hãnh diện ngẩng đầu. 

Chức vụ không là nơi để bố trí cho người nhà hoặc kẻ thân hữu trong nhóm lợi ích. Họ hiểu rằng phát triển giống như bơi ngược dòng nước. 

Nếu không cố gắng cao độ và liên tục chắc chắn sẽ bị tụt hậu trong trào lưu phát triển của khu vực và thế giới.


LÊ NAM (ghi từ Singapore)
THeo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục