tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quên Doha đi, dầu mỏ sắp bước vào một siêu chu kỳ khác

  • Cập nhật : 19/04/2016

(Tai chinh)

Các nhà phân tích tại Bernstein trong đó có Neil Beveridge cho rằng, cầu sẽ đạt đỉnh trong khoảng giữa năm 2030-2035, dẫn lối cho một cơn sốt cuối cùng về giá dầu.

Trong khi những ông lớn vẫn còn đang trong vòng đám phán Doha về sản lượng dầu, công ty quản lý quỹ Sanford C. Bernstein & Co. đã nhìn thấy một viễn cảnh đáng mong đợi. Siêu chu kỳ có thể xảy ra và nhà đầu tư có khả năng kiếm bội tiền từ giá dầu tăng.

Tuy nhiên họ sẽ phải đợi thêm một thời gian dài.

Đến năm 2020, nhu cầu dầu tại các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng khoảng 1,4%, con số đáng kể so với thập kỷ trước. Các nhà phân tích tại Bernstein trong đó có Neil Beveridge cho rằng, cầu sẽ đạt đỉnh trong khoảng giữa năm 2030-2035, dẫn lối cho một cơn sốt cuối cùng về giá dầu trước khi khí đốt bị thay thế bởi những nguyên liệu hiệu quả hơn và những phương tiện chạy bằng điện trở nên phổ biến.

hai sieu chu ky gan day nhat cua dau mo

Hai siêu chu kỳ gần đây nhất của dầu mỏ

Chúng tôi vẫn tin rằng sẽ có nhiều siêu chu kỳ trước khi cầu dầu mỏ đạt đỉnh trong năm 2020-2035. Bernstein cho rằng, “giả định này sẽ dẫn đến nguồn cung bị siết chặt do OPEC trở thành nguồn cung chính giống như những năm 1970.

Cuối thập kỷ 21, thế giới sẽ được hưởng nguồn cung dầu tốt với mức giá khoảng 60USD – 70USD/thùng. Giá dầu khá thấp sẽ làm nguồn cung tăng và đạt đỉnh vào giai đoạn 2016-2020.

Kết thúc phiên hôm qua (18/4), giá dầu rớt mạnh nhất trong 2 tháng sau khi cuộc hội đàm về giá dầu kết thúc mà không giải quyết được vấn đề hạn chế nguồn cung dầu. Saudi Arabia cho biết, quốc gia này sẽ hạn chế sản lượng bất kể các nhà sản xuất khác bao gồm cả Iran sẽ bắt đầu sản xuất dầu trở lại trong năm nay.

Nhu cầu dầu tại các nền kinh tế mới nổi được dự báo sẽ tăng từ 94,6 triệu thùng/ngày lên 100 triệu thùng/ngày đến năm 2020 và 108 triệu thùng trong giai đoạn 2030-2035. Tại các quốc gia phát triển, nhu cầu dầu bắt đầu giảm trong tiến trình phát triển của ngành năng lượng hướng đến những nguồn năng lượng hiệu quả.

Nếu dầu đá phiến Mỹ đạt đỉnh trước khi nhu cầu về loại dầu này tăng, thế giới sẽ phải quay trở lại mức giá dầu cao hơn. Dầu cát tại Canada sẽ có cớ để tăng giá. Trong siêu chu kỳ trước, tức giai đoạn những năm 1970 và 2000, giá dầu sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát đã tăng khoảng 10 lần.

Đến năm 2100, dầu mỏ sẽ thất sủng do ngành năng lượng sạch chiếm ưu thế. Khi đó sự lao dốc của giá dầu cùng với tăng trưởng kinh tế cũng không thể tạo ra cơn sốt nhu cầu dầu như hiện nay.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục