tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Putin tính “xẻ thịt” ngỗng đẻ trứng vàng bán cho Trung Quốc và Ấn Độ

  • Cập nhật : 21/06/2016
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét bán cổ phần công ty dầu khí vốn là niềm tự hào quốc gia cho hai cường quốc châu Á.
ong putin trong chuyen thi sat gieng dau cua rosneft. anh: reuters

Ông Putin trong chuyến thị sát giếng dầu của Rosneft. Ảnh: Reuters

Nga đang tìm kiếm người mua 19,5% trong công ty dầu khí nhà nước Rosneft. Moscow cho biết sẽ ưu tiên thương vụ liên doanh giữa hai quốc gia đứng đầu thế giới về tăng trưởng nhu cầu năng lượng là Trung Quốc và Ấn Độ. 
Số cổ phần này gần bằng khoản 20% đang nằm trong tay công ty BP của Anh kể từ năm 2013.
Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Nga có thể huy động được ít nhất 700 tỷ ruble (11 tỷ USD) từ việc bán cổ phần, thiết lập kỷ lục trong hoạt động cổ phần hóa của quốc gia này. 
Nếu Trung Quốc và Ấn Độ đầu tư vào Rosneft, điều này sẽ giúp ông Putin bù đắp vào khoản thất thu nguồn thu ngân sách, trong cùng lúc thắt chặt mối quan hệ địa chính trị với hai cường quốc hàng đầu châu Á. 
Cả Bắc Kinh và New Delhi đã lên tiếng bày tỏ sự quan tâm với cổ phần Rosneft, điều sẽ giúp họ thâm nhập vào thị trường của nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên chưa bên nào xác nhận đang xem xét việc liên doanh cùng nhau. 

Không phải đối thủ
Cuối tuần trước, Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết không thể bỏ qua khả năng trên, vì Trung Quốc và Ấn Độ “không phải đối thủ”, do đó dự án liên doanh giữa Oil & Natural Gas (ONGC) của Ấn Độ và China National Petroleum (CNPC) của Trung Quốc “là ý kiến hay”. 
Tháng Tư, CNPC cho biết đang xem xét tham gia vào một thương vụ cổ phần hóa, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 
Chiến lược năng lượng của Nga đã chuyển hướng sang châu Á, sau khi bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt, còn nhu cầu tại châu Âu co hẹp. 
Ban đầu, Nga tăng cường bán dầu và khí cho Trung Quốc, nước hỗ trợ mạnh về tài chính cho Rosneft giữa bủa vây các đòn trừng phạt. 
Trung Quốc đã bơm hơn 100 tỷ USD cho Rosneft và các công ty năng lượng khác của Nga dưới dạng trả trước và cho vay, trong 10 năm qua. Khoản tiền này đã giúp Rosneft thâu tóm các công ty nhỏ hơn, từng bước trở thành công ty dầu khí niêm yết lớn nhất thế giới tính theo sản lượng 3 năm trước.
Trong khi đó, hoạt động thương mại của Nga với Ấn Độ vẫn ở mức khiêm tốn. Nhưng cục diện dần thay đổi khi Ấn Độ đang thay thế Trung Quốc trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu. 
Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán Ấn Độ sẽ tiêu thụ 4,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2016, vượt mức 4,1 triệu thùng của Nhật Bản, tiến tới mức 10,2 triệu thùng/ngày vào năm 2040, vượt mức 9 triệu thùng của Trung Quốc. 
Rosneft và Ấn Độ đang tăng cường xúc tiến việc ký kết làm ăn. Tháng Năm, ONGC – công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ đã chi cho Rosneft 1,27 tỷ USD để mua 15% cổ phần giếng dầu Vankor lớn bậc nhất Nga. 
Tháng Sáu, Rosneft đã đồng ý bán thêm 23,9% cổ phần Vankor cho 3 công ty khác của Ấn Độ với giá 2,02 tỷ USD. 

Cần tiền
Chủ tịch Rosneft Andrey Belousov - một nhân vật thân cận với ông Putin - cho biết Nga muốn bán cổ phần cho hai cổ đông chiến lược. 
Còn Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev vừa mới đây nói ông muốn thương vụ được tiến hành trong năm nay, phản ánh chỉ đạo của ông Putin trong tháng Tư. 
Người đứng đầu Điện Kremlin kêu gọi tiến hành nhanh giao dịch sau khi tìm được các cổ đông có tiềm lực tài chính mạnh. “Chúng ta cần tiền”, ông Putin nói ngắn gọn. 
 
 

THẢO MAI
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục