tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chiến thắng của người Thái: Du lịch, Leicester City và Giá dầu

  • Cập nhật : 21/06/2016

Khi nhắc tới thặng dư thương mại khổng lồ, người ta thường nghĩ tới Trung Quốc, Nhật Bản, Đức hay Hàn Quốc.

Nhưng bằng một cách rất âm thầm lặng lẽ, Thái Lan – quốc gia nổi tiếng với những bãi biển, thức ăn, các cuộc đảo chính quân sự và gần đây nhất là nhà vô địch bóng đá Leicester City – đã trở thành nước có thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong cách thị trường mới nổi.

Chỉ trong quý I/2016, thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan đã chiếm khoảng 10,2% GDP hàng năm của đất nước này. Điều này đã khiến chuyên nhà kinh tế trưởng Richard Iley của BNP Paribas tại châu Á phải dùng từ “hiện tượng phi thường” để miêu tả.

ty trong tai khoan vang lai trong gdp cua cac thi truong moi noi hang dau

Tỷ trọng tài khoản vãng lai trong GDP của các thị trường mới nổi hàng đầu

Với 80% nhu cầu năng lượng liên quan trực tiếp đến việc nhập khẩu dầu thô, Thái Lan đã bàn đạp kinh tế mạnh mẽ khi giá dầu mỏ xuống thấp. Bên cạnh đó, 7,9 triệu lượt du khách tới từ Trung Quốc vào năm 2015, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2014, cũng đã mang lại nguồn thu lớn cho đất nước Triệu Voi.

luot du khach toi thai lan tu trung quoc tang vot trong 2 nam tro lai day

Lượt du khách tới Thái Lan từ Trung Quốc tăng vọt trong 2 năm trở lại đây

Thái Lan đã tận dụng những lợi thế, tài nguyên sẵn có để nâng mức dự trữ ngoại hối lên khoảng 20 tỷ USD trong năm nay, mang tới tấm lá chắn vững vàng cho đất nước này cho dù dòng vốn thoái tăng mạnh hay thị trường ngoại hối có nhiều biến động. Ngân hàng BNP cho biết tốc độ tăng dự trữ ngoại hối của Thái Lan là nhanh nhất trong các thị trường mới nổi.

Theo ông Iley, đây không phải là đợt tăng ngoại hối lớn nhất của Thái Lan trong 20 năm qua nhưng lần này Thái Lan lại là ngôi sao sáng hiếm hoi trong vu trụ thị trường mới nổi.

Mặc dù vậy, đưa chưa phải hoàn toàn là tin tốt. Số liệu tài khoản vãng lai hiện nay phản ánh một sự bất ổn mang tính chiều sâu của nền kinh tế nước này bởi một nguyên nhân khác dẫn tới thặng dư khổng lồ là do các doanh nghiệp và hộ gia đình ngần ngại trong việc chi tiêu khoản tiền tiết kiệm được từ giá nhiên liệu rẻ. Niềm tin của người dân đã bị bào mòn bởi những cuộc đảo chính, bất ổn chính trị và chính quyền Thái Lan hiện vẫn đang dưới quyền kiểm soát của quân đội trong vòng 2 năm qua.

BNP cho biết tỷ lệ tiết kiệm tăng vọt, chiếm tới 33% GDP của Thái Lan, trong khi các khoản đầu tư giảm vào 3 tháng đầu năm nay.


Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục