tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phát hành trái phiếu huy động bằng vàng, tại sao không?

  • Cập nhật : 13/07/2016

Việc ý tưởng huy động vàng chúng ta nên hiểu giống như phát hành trái phiếu huy động bằng vàng thay vì bằng đồng hay ngoại tệ.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho biết, theo ước tính của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), hiện có khoảng 350-400 tấn vàng, tương đương 16-18 tỷ USD, đang được cất trữ trong dân của cả nước chưa được đưa vào lưu thông. Nếu huy động được nguồn lực này, Chính phủ và doanh nghiệp (DN) sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến này đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội và đa phần coi rằng việc này khó khả thi do tâm lý nắm giữ vàng trong dân đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng ý tưởng huy động vàng chúng ta nên hiểu giống như phát hành trái phiếu huy động bằng vàng thay vì bằng đồng hay ngoại tệ, đây là ý tưởng tuyệt vời.

Nhà nước đang tìm cách huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu bằng tiền đồng cho các nhà đầu tư trong nước hoặc bằng ngoại tệ ở thị trường nước ngoài cho các nhà đầu tư quốc tế như lâu nay vẫn làm. Vậy tại sao không huy động vàng theo hướng phát hành trái phiếu huy động bằng vàng?

Để ý tưởng phát hành trái phiếu huy động bằng vàng khả thi, theo ông Nguyễn Duy Hưng Chính phủ cần đứng ở vai trò bên cần huy động vốn cần chuẩn bị tài liệu giống như huy động trái phiếu quốc tế để người dân nghiên cứu với vai trò là nhà đầu tư.

Người dân đang sở hữu vàng, giống như họ đang sở hữu các tài sản khác, họ sẽ lựa chọn các phương án sao cho an toàn và hiệu quả nhất, họ có thể mua bán theo sự lên xuống của thị trường để kiếm lời hoặc đơn giản chỉ giữ làm tài sản dự phòng vì họ nghĩ giữ vàng là an toàn và thanh khoản có thể chuyển hoá thành tiền bất cứ lúc nào.

Trước đây khi ngân hàng thương mại được phép huy động vàng có nhiều người đã sẵn sàng mang vàng đến gửi. Thực tế gửi ngân hàng thương mại độ an toàn được đánh giá thấp hơn nhà nước.

Ông Hưng cho rằng nếu đầu tư vào trái phiếu vàng của Chính phủ là an toàn, hiệu quả, và nếu trái phiếu này niêm yết để tăng tính thanh khoản và người dân cảm thấy khả thi thì thậm chí sẽ xếp hàng đầu tư. Các tổ chức tài chính trong và ngoài nước sẵn sàng hợp tác để bảo lãnh cho việc phát hành này.

(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục