tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giảm lãi suất USD để tăng sức hấp dẫn của VND

  • Cập nhật : 30/09/2015

(Tai chinh)

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi USD nhằm nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của VND.

chenh lech lai suat vnd va usd ngay cang lon - anh: ngoc thang

Chênh lệch lãi suất VND và USD ngày càng lớn - Ảnh: Ngọc Thắng

Đồng loạt công bố biểu lãi suất mới

Quyết định cắt giảm lãi suất USD, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, đã nằm trong tính toán từ trước của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, mức lãi suất tiền gửi USD dành cho khách hàng cá nhân giảm từ 0,75%/năm xuống còn 0,25%/năm và khách hàng tổ chức 0,25%/năm còn 0%/năm.

Cùng với lạm phát chỉ tăng 0,4% so với cuối năm 2014 - mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, người gửi tiền VND sẽ có lợi hơn rất nhiều so với USD.

Sau động thái trên, sáng nay 28.9, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố biểu lãi suất mới. Bảng so sánh cho thấy, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD dành cho các khách hàng là cá nhân giảm từ mức cũ 0,75%/năm xuống chỉ còn 0,25%/năm. Đi tiên phong là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) áp biểu lãi suất mới ngay từ 7 giờ sáng, tiếp đến là BIDV, ACB…

Chênh lệch lãi suất “đô - đồng” ngày càng lớn

Mức lãi suất mới đã tạo nên sự chênh lệch đáng kể lãi suất giữa VND và USD. Cụ thể, tại Sacombank, kỳ hạn 1 tháng lãi VND là 4,5%/năm, cao hơn khá nhiều so với mức 0,25%/năm của USD.

Tương tự, kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm đối với VND lần lượt là: 4,9%/năm, 5,5%/năm, 6,3%/năm, mức chênh lệch ngày càng lớn đối với lãi tiền gửi USD chỉ ở mức rất thấp: 0,25%/năm.

Đón nhận thông tin khá “sốt” này, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm cho rằng, bản thân ông không quá bất ngờ về việc giảm lãi tiết kiệm USD, bởi đây là quyết định nằm trong sự tính toán từ trước về chủ trương chống đô la hóa của Ngân hàng Nhà nước. Với mức lạm phát 9 tháng 2015 tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây (chỉ tăng 0,4% so với cuối năm 2014), cộng với quyết định cắt giảm lãi suất USD, theo ông Kiêm, gửi VND có lợi hơn rất nhiều so với USD.

Bình luận thêm về quyết định này, tiến sĩ Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng khẳng định, động thái trên đã nằm trong lộ trình và kế hoạch chống đô la hóa, nâng cao vị thế VND. Sau các đợt điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ vừa qua, cùng với lạm phát tăng thấp, tiến sĩ Phước cho rằng, người gửi tiền đồng đang có lợi hơn rất nhiều so với USD.

Nhiều người lo ngại, dòng vốn huy động USD sẽ chảy ra khỏi ngân hàng, tuy nhiên ông Phước đánh giá: “Vài năm nay, lãi suất tiền gửi USD thấp hơn rất nhiêu so với VND. Cả doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đều nhìn thấy rõ giữ cái nào có lợi hơn. Tôi nghĩ chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến thanh khoản của toàn hệ thống”.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục