tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Fed tăng lãi suất tác động không đáng kể đối với Việt Nam

  • Cập nhật : 18/12/2015

(Tai chinh)

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho hay, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

Tỷ giá USD/VND mấy ngày qua đã đạt kịch trần biên độ cho phép, có thời điểm giá mua vào được các ngân hang niêm yết ngang bằng giá bán ra. Bà đánh giá thế nào về diễn biến tỷ giá trong mấy ngày vừa qua?

Diễn biến tỷ giá tăng trong mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ trong những ngày vừa qua.

ty gia usd/vnd bien dong manh

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh

Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Vậy, việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25% sẽ tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam?

Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 02 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên.

Xin bà cho biết định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Về mặt chủ trương, NHNN sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Có thể nói rằng, từ đầu năm đến nay NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp để ổn định thị trường.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

- Xin cảm ơn bà!

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục