tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cổ phiếu ngành ngân hàng: Những tín hiệu sáng

  • Cập nhật : 09/05/2016

(Tin kinh te)

Gần đây, việc ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ DN khiến giới đầu tư kỳ vọng sẽ kích thích cổ phiếu ngành Ngân hàng bứt phá.

Trong đó đáng kể nhất là hai thông tin VCB (Vietcombank) và BID (BIDV) hạ lãi suất cho vay đã góp phần nâng đỡ tâm lý lạc quan cho thị trường.

Cụ thể: Vietcombank đã đưa ra gói 300 tỷ đồng cho vay trung dài hạn lãi suất không quá 10,5%/năm, trong thời gian một năm hỗ trợ sản xuất kinh doanh. BIDV giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng tốt và lãi suất cho vay trung dài hạn không quá 10,5%/năm. VietinBank cũng giảm từ 0,5-1% lãi suất cho vay ở các kỳ hạn. Hiệu ứng từ các ngân hàng lớn những ngày qua khiến các NHTMCP cũng đang rục rịch giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

co phieu ngan hang duoc nang do tam ly nho thong tin giam lai suat

Cổ phiếu ngân hàng được nâng đỡ tâm lý nhờ thông tin giảm lãi suất

Có thể thấy những hành động trên là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế, đặc biệt là sau những quan ngại gần đây về chiều hướng tăng của lãi suất huy động. Đồng thời, khi quan sát thị trường tiền tệ trong thời gian gần đây, dễ dàng nhận thấy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang ổn định ở vùng khá thấp.

Đặc biệt, lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm giảm từ vùng 4-5%/năm xuống chỉ còn 2,09%/năm vào thời điểm cuối tháng 4. Đối với lãi suất trái phiếu, ở hầu hết các kỳ hạn có xu hướng giảm nhẹ từ 10-15 điểm cơ bản so với đầu năm.

Từ những thông tin vĩ mô, những nhà đầu tư cổ phiếu bắt đầu tính đến lợi ích họ sẽ có được. Đối với câu chuyện về cổ phiếu ngành này, các chuyên viên vĩ mô của RongViet Research vừa qua cũng có những đánh giá khá chi tiết. Trong đó, yếu tố được nhóm chuyên viên này nhắc đến nhiều, đó là sự đồng thuận, thống nhất từ Chính phủ, cơ quan điều hành, ngân hàng đến DN. Từ đó, có thể tạo ra lợi nhuận cao cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Quả vậy, gần đây nhiều phân tích đưa ra dự đoán về sự tăng trưởng của một số cổ phiếu ngân hàng trong năm 2016. Đơn cử, giới phân tích dự báo lợi nhuận trước thuế của CTG (VietinBank) sẽ tăng 8,2% so với năm 2015, trong khi hai ngân hàng khác được đánh giá cao hơn là VCB và ACB (ngân hàng Á Châu) dự báo sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lần lượt 32,3% và 14,6%.

Tất cả những dự báo tích cực kia được đưa ra dựa trên nền tảng hoạt động của ngân hàng cũng như những tác động của chính sách mới đây. Lấy cổ phiếu CTG một trong những ngân hàng có hướng đi sau giai đoạn khủng hoảng tốt hơn các ngân hàng cạnh tranh trực tiếp làm ví dụ. Nếu so sánh các tài sản có vấn đề giữa CTG và BID thì thấy giá trị tuyệt đối khoản vay của CTG thấp hơn, chuyên viên phân tích thuộc VDSC đã từng đánh giá cao khả năng thu hồi của CTG.

Điển hình, dư nợ cho vay lớn khiến cho CTG khó đạt được con số phần trăm tăng trưởng như các ngân hàng nhỏ hơn. Kế hoạch của CTG khá ấn tượng, với kế hoạch tăng trưởng cho vay bán lẻ khá cao, từ 35-40% trong năm 2016, đặc biệt dư nợ cho vay bán lẻ hiện nay trên con số tuyệt đối đạt 112 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng nhỏ hơn với bảng cân đối kế toán tốt hơn đang bắt đầu đẩy mạnh mở rộng thị phần và đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh cho năm 2016.

Gia tăng nguồn lực huy động là cần thiết cho tăng trưởng ổn định. Nhằm cải thiện tính linh hoạt của CTG để duy trì tăng trưởng cho vay, CTG đang phải gia tăng cả vốn huy động ngắn hạn và dài hạn trong những năm tới bằng nhiều giải pháp mới và đã bước đầu đạt được kết quả…

Nhìn chung, trong hoạt động kinh doanh CTG nói riêng, các cổ phiếu ngân hàng nói chung, vẫn còn những khó khăn phải đối mặt. Có điều, kinh doanh thuận lợi sẽ giúp cho một số ngân hàng đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Điều này giúp giá cổ phiếu của mỗi ngân hàng được cải thiện hơn so với thời điểm trước, cộng thêm cổ tức chia hàng năm hấp dẫn, cùng với việc giá trị cổ phiếu đang ở mức thấp, nên giới phân tích cho rằng đây là nhóm cổ phiếu cần được chú ý đầu tư.

Trưởng bộ phận Nghiên cứu kinh tế và Chiến lược thị trường của CTCK KIS, dự báo sẽ xảy ra hiện tượng phân hóa mạnh tại nhóm blue chip trong năm nay. Trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ nổi lên như một ứng cử viên sáng giá, bởi có không ít ưu thế như vốn hóa thị trường đủ lớn để chi phối rổ chỉ số và tác động lớn đến các nhóm cổ phiếu còn lại, lại liên tục nhận được các thông tin chính sách hỗ trợ tích cực trong bối cảnh hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng được đẩy mạnh…KIM
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục