tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cao Bằng chưa được vay Trung Quốc 300 triệu USD làm cao tốc

  • Cập nhật : 09/11/2017

Điều kiện vay từ Trung Quốc không ưu đãi bằng vốn ODA nên Bộ Kế hoạch & Đầu tư chưa đồng tình với đề xuất của tỉnh Cao Bằng.

tuyen cao toc noi lang son - cao bang van chua the trien khai do chua bo tri duoc von. anh minh hoa

Tuyến cao tốc nối Lạng Sơn - Cao Bằng vẫn chưa thể triển khai do chưa bố trí được vốn. Ảnh minh hoạ

 

Kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng về việc vay ưu đãi 300 triệu USD (7.000 tỷ đồng) của Trung Quốc làm đường cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) chưa nhận được sự đồng thuận từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư. 

Giữa tháng 6/2017, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã có văn bản gửi UBND tỉnh Cao Bằng nêu chi tiết về khoản vay trên. Theo đó, khoản vay 300 triệu USD này từ đối tác cho vay phía Trung Quốc - China Eximbank sẽ có thời hạn trong 20 năm gồm 5 năm ân hạn, lãi suất 2,5% một năm, phí quản lý 0,25% một năm và phí cam kết 0,25% cho toàn bộ khoản vay.

Cơ quan ngành kế hoạch cho hay, đây là điều kiện vay tốt nhất phía Trung Quốc có thể cung cấp, không giảm thêm nữa. Tuy nhiên điều kiện này chưa đạt mức ưu đãi như nguồn vốn ODA nên Chính phủ vẫn phải cho vay lại chứ không thể cấp phát. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải không đủ điều kiện để vay lại khoản vay này.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hạn mức vay lại của tỉnh Cao Bằng rất thấp. Mặt khác, tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là khoản 825 triệu USD (theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải). Vì vậy, nếu chỉ đầu tư 300 triệu USD sẽ không thông được toàn tuyến.

"Vì thế cần tiếp tục nghiên cứu phương án khả thi hơn để đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh", Bộ Kế hoạch nêu quan điểm.

Cuối tháng 6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030, trong đó có bổ sung tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Việc phân cấp cơ quan chủ trì quản lý dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh cũng như các nội dung liên quan đến bố trí vốn đầu tư sẽ được xem xét sau khi điều chỉnh, bổ sung quy hoạch trên được phê duyệt.

Trước đó, trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ hồi tháng 5, tỉnh Cao Bằng mong cấp có thẩm quyền nhanh chóng tham mưu, sớm bố trí vốn cho dự án trên, trước mắt là khoản vay 300 triệu USD của Trung Quốc. Khoản tiền này từng được nhắc tới trong cuộc làm việc hồi đầu tháng 2 giữa Thủ tướng và lãnh đạo Cao Bằng. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ đàm phán với phía Trung Quốc để đạt được thỏa thuận vay.

Tỉnh này cũng đề xuất Chính phủ giao tỉnh hoặc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư dự án, đồng thời ứng trước nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để khẩn trương lập hồ sơ đầu tư.

Thực tế, một khoản vay trị giá 300 triệu USD từ Trung Quốc từng được đề cập trong phương án vốn làm cao tốc Vân Đồn -Móng Cái (Quảng Ninh) hồi giữa năm 2016. Tuy nhiên sau đó phương án này không được tính đến do Quảng Ninh - chủ đầu tư dự án này thấy vay vốn Trung Quốc thường đi kèm điều kiện và có thể làm chậm tiến độ dự án. Đồng thời, với tổng vốn 16.000 tỷ đồng cho cả dự án, việc vay Trung Quốc 300 triệu USD (gần 7.000 tỷ đồng) là không đủ để đầu tư.

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, dài 144 km với thiết kế 4 làn xe và kinh phí đầu tư hơn 47.500 tỷ đồng (khoảng 2,16 tỷ USD). Nếu được xây dựng tuyến đường này sẽ tạo thế kết nối vận tải hàng hóa 2 chiều theo trục đường Trùng Khánh - Quý Châu - Bách Sắc (Quảng Tây, Trung Quốc) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng nối vào đường biển đến các nước ASEAN...

 

Theo VnExpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục