tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Trung Quốc không có kế hoạch phá giá nhân dân tệ"

  • Cập nhật : 23/01/2016

(Tai chinh)

Đáp lại những chỉ trích về những chính sách chưa rõ ràng về tỷ giá hối đoái, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều nhấn mạnh: cam kết của lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc là tránh phải giảm giá đồng nhân dân tệ.

Trao đổi với Bloomberg tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều cho biết những biến động trên thị trường tiền tệ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố thị trường, và chính phủ Trung Quốc không có ý định hay chính sách phá giá đồng tiền.

Những nhận định được Phó Chủ tịch Trung Quốc đưa ra sau khi tỷ giá tham chiếu của Trung Quốc Đại lục bất ngờ giảm mạnh trong những ngày đầu năm. Đồng nhân dân tệ giảm 1,5% trong tuần đầu của tháng 1, làm dấy lên lo ngại về những dự định chính sách mới. Nhiều người nghĩ đến những gì đã diễn ra cách đây hơn hai thập kỷ, vào năm 1994, khi Trung Quốc quyết định giảm giá đồng nội tệ hơn 30%.

dien bien cua nhan dan te trong 2 nam gan day

Diễn biến của nhân dân tệ trong 2 năm gần đây

Sau khi nhân dân tệ giảm giá đầu tháng này và cổ phiếu bị bán tháo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã can thiệp để hỗ trợ nhân dân tệ. Các nhà chức trách cũng đã có những động thái nhằm tăng lãi suất cho vay bằng tiền nhân dân tệ tại các thị trường bên ngoài Đại lục như Hồng Kông, nhằm ngăn chặn đầu cơ dựa trên tỷ giá hối đoái. Cùng với việc thắt chặt và hạn chế chuyển tiền qua biên giới, Trung Quốc làm giới đầu tư toàn cầu nghi ngờ về những cam kết sẽ để thị trường đóng vai trò trung tâm và làm cho nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế.

Năm vừa qua, Trung Quốc đã chấm dứt việc neo giá với đồng USD và áp dụng chính sách đưa đồng nhân dân tệ phản ứng tốt hơn với các tác nhân của thị trường. Tuy nhiên điều này đã khiến nhà đầu tư bối rối. Vài ngày trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew kêu gọi việc thông tin rõ ràng về vấn đề này qua cuộc điện đàm với một phụ tá của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại Diễn đàn Davos, lời kêu gọi này tiếp tục được nhiều đại biểu đưa ra. Trong những đại biểu đó có cả của Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde.

Tuy nhiên, ông Lý Nguyên Triều nhấn mạnh đồng nhân dân tệ không phải là đồng tiền duy nhất thay đổi trong thời gian gần đây. Theo ông, những biến động trên thị trường tiền tệ của Trung Quốc chỉ ở mức vừa phải, có những biến động còn nghiêm trọng hơn thế. Đồng rupee của Ấn Độ sụt giảm trong tháng 1 và chạm mức thấp kỷ lục trong tuần này. Đồng thời, động thái tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ của Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng là sự kiện ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính quốc tế.

Dù đồng nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong những tháng gần đây, trong vòng 10 năm qua, đồng tiền này đã tăng 36% so với giỏ gồm 13 đồng tiền chủ chốt trên thế giới mà Bloomberg theo dõi.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục