tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng thế giới: bất ngờ tăng mạnh nhất 1 tháng

  • Cập nhật : 20/11/2015
gia vang the gioi: bat ngo tang manh nhat 1 thang

Giá vàng thế giới: bất ngờ tăng mạnh nhất 1 tháng

(Tin kinh te)

Thị trường hiểu thông điệp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng ngân hàng này có thể bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 12 tới nhưng với tốc độ từ từ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/11, giá vàng giao tháng 12 tăng 0,9% lên 1.077,9 USD/oz, sau khi chạm đáy hơn 5 năm. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 10.

Giá vàng tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi Fed công bố biên bản họp tháng 10. Từ biên bản này, thị trường cho rằng Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất từ cuộc họp chính sách vào ngày 15-16/12 tới nhưng với tốc độ dần dần.

Nếu trước đó giá vàng giảm mạnh do đồn đoán Fed tăng lãi suất thì nay giá vàng đã có xu hướng biến động mới. “Tâm lý thị trường đã có một chút chuyển biến”, Bob Haberkorn, chuyên viên cấp cao về đầu tư hàng hóa tại R.J. O'Brien ở Chicago nhận định.

Cũng trong một thông điệp phát đi ngày 19/11, Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết Fed đã tính toán đến những tác động có thể gây ra do tăng lãi suất. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này, một số ngân hàng trung ương lớn thậm chí cũng sẽ bắt đầu bỏ chính sách lãi suất gần 0%.

"Fed vẫn tiếp tục đánh giá số liệu kinh tế và hiện chưa đưa ra bất cứ quyết định nào, chúng tôi đã làm mọi việc để có thể tránh gây sốc cho thị trường cũng như chính phủ các nước khi tăng lãi suất, thậm chí một số ngân hàng trung ương thị trường mới nổi còn hối thúc Fed tăng lãi suất”, ông Fischer nói.

 

Phương Linh – Theo WSJ, Reuters, Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục