tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng giảm sau một phiên dao động mạnh xuống gần mức thấp nhất 5,5 năm qua

  • Cập nhật : 13/11/2015
gia vang giam sau mot phien dao dong manh xuong gan muc thap nhat 5,5 nam qua

Giá vàng giảm sau một phiên dao động mạnh xuống gần mức thấp nhất 5,5 năm qua

(Tin kinh te)

Giá vàng giao tháng 12 kết thúc một phiên giao dịch đầy biến động và giảm xuống mức thấp kỷ lục trong ngày thứ Năm. Giá vàng giao tháng 12 đã giảm xuống dưới ngưỡng sàn mùa hè qua, 1.073,70$ vào giữa buổi sáng. Việc này kích hoạt các lệnh bán tự động và gây ảnh hưởng lên đồ thị kỹ thuật. Áp lực bán có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Giá vàng giao sau dao động quanh ngưỡng thấp nhất 5,5 năm qua. Vàng giao tháng 12 giảm 4,00$ xuống 1.080,90$/oz. Bạc giao tháng 12 giảm 0,013$ xuống 14,25$/oz.

Giá vàng giao sau đã giảm xuống dưới ngưỡng sàn mùa hè qua, 1.072,30$. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu lên đồ thị kỹ thuật dài hạn của vàng. Ngưỡng sàn tâm lý tiếp theo trong những tuần tới sẽ là 1.000$. Về dài hạn, giá vàng giao sau đã bắt đầu bước vào đà giảm từ tháng 9 năm 2011, thời điểm vàng đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, 1.923,70$/oz.

Giá vàng đã có lúc tăng và vượt quay trở lại ngưỡng giá chốt phiên ngày hôm trước vào cuối buổi sáng nhưng nhanh chóng giảm trở lại. Săn hàng rẻ đã mua vào khi giá giảm. Những người bán khống trước đây cũng buộc phải mua vàng vào để hoàn trả lại và góp phần tạo đà tăng chóng vánh trên thị trường.

Báo cáo tỉ lệ thất nghiệp Mỹ công bố sáng ngày thứ Năm cho kết quả 276.000 đăng ký thất nghiệp trong tuần trước, bằng với con số đăng ký của tuần trước. Giá kim loại không bị ảnh hưởng mạnh bởi báo cáo này.

Có nhiều quan chức Fed đã phát biểu trên truyền thông hoặc tại các phiên họp trong ngày. Bình luận của họ được thị trường theo dõi và phân tích chặt chẽ nhưng không có bình luận nào có ảnh hưởng đáng kể lên thị trường. Không có dấu hiệu nào cho thấy các quan chức Fed cho thấy Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất trong tháng 12.

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, đã phát biểu trước các nhà làm luật EU trong ngày thứ Năm và cho thấy ý định nới lỏng tiền tệ của ECB. Ông Draghi nhấn mạnh rằng ECB có thể nới lỏng tiền tệ sớm nhất vào tháng 12. Có khả năng ECB sẽ nới lỏng tiền tệ cùng thời điểm Fed thắt chặt tiền tệ.

Trong khi đó, khối đồng euro công bố thêm các báo cáo kinh tế yếu. Sản lượng công nghiệp của khối giảm 0,3% trong tháng 9 và tăng 1,7% so với mức trung bình năm. Lãi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ còn -0,37% trong ngày thứ Năm. Điều này cho thấy nhu cầu dự trữ an toàn cao do bất ổn kinh tế EU.

Hội đồng Vàng Thế giới đã công bố báo cáo cho biết cầu tiêu thụ vàng quý 3 tăng 8% trên toàn cầu. Cầu tại Trung quốc tăng 70% trong khi cầu của Ấn Độ tăng 6% trong quý. Trung quốc và Ấn Độ là hai nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 2,5 tháng qua, xuống dưới ngưỡng 42,00$/thùng. Chỉ số dollar index giảm do cân bằng kỹ thuật sau khi tăng lên mức cao nhất 6,5 tháng qua vào đầu tuần này.

(TTGCVT/Kitco) 

Trở về

Bài cùng chuyên mục