tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tại sao nhân dân tệ chưa thể trở thành đồng tiền toàn cầu?

  • Cập nhật : 11/06/2017

Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ không bao giờ cạnh tranh được với đồng USD để trở thành đồng tiền toàn cầu thực sự.

tai sao nhan dan te chua the tro thanh dong tien toan cau?

Tại sao nhân dân tệ chưa thể trở thành đồng tiền toàn cầu?

“Giá trị nhân dân tệ đang tăng nhưng nó sẽ không thể có được vai trò cai trị”, chuyên gia Eswar Prasad thuộc Đại học Cornell (Mỹ) viết trên tạp chí Tài chính và Phát triển của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo Prasad, mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) gần đây đã có những điều chỉnh cơ bản để nâng giá trị nhân dân tệ, nhưng chính thái độ phản đối của chính quyền Bắc Kinh đối với một tỷ giá hối đoái thị trường xác định đã hoàn toàn giới hạn sự sẵn sàng của thị trường toàn cầu cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đối với nhân dân tệ.

“Chính phủ Trung Quốc có vẻ như không muốn áp dụng một tỷ giá hối đoái được xác định bởi thị trường. Các nhà đầu tư nước ngoài luôn mong muốn có thể mua bán dễ dàng các công cụ tài chính bằng đồng tiền không bị hạn chế xuyên biên giới. Và họ cũng cần một sự đảm bảo để thực sự tin tưởng rằng giá trị tiền tệ mà họ đầu tư không bị kiểm soát khắt khe bởi một chính phủ luôn đặt áp lực lên các lực lượng thị trường”, ông Prasad viết, đồng thời cho biết nếu theo quan điểm này thì nhân tệ không hề có sức hấp dẫn.

Theo South China Morning Post, một báo cáo dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế được công bố vào hôm 2.6 kết luận rằng “các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tỷ lệ lãi suất liên bang của Mỹ, dường như đã đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định về chính sách tiền tệ Trung Quốc từ năm 2002”. Điều đó cho thấy một trong những lý do khiến Bắc Kinh hành động nhằm tạo ra động thái tăng giá trị nhân dân tệ so với USD để tránh những ảnh hưởng có thể khiến nhân dân tệ bị giảm giá vì mức tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.

Ông Prasad thực sự cảm thấy “quan điểm cho rằng nhân dân tệ sẽ có khả năng đối đầu với USD để thống trị tài chính toàn cầu là một viễn cảnh xa vời. Các nhà đầu tư nước ngoài thường muốn được đối xử công bằng theo các thủ tục pháp lý đã được thiết lập và dòng tiền tệ có giá trị ổn định. Nếu trong trường hợp đồng tiền có biến động thì đó cũng nên là những biến động khách quan theo định hướng thị trường toàn cầu, chứ không phải tuân theo cảm hứng lên xuống của chính phủ”.

Các nhà đầu tư tiềm năng muốn bước vào thị trường nhân dân tệ cần phải thực sự tự tin và có trình độ vì Bắc Kinh, với tư cách là trọng tài, thường sẽ không công bằng. Khi trọng tài đột ngột ra quyết định trong trận đấu, các cầu thủ sẽ khó tránh khỏi hoang mang.


Phương ANh
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục