tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhân dân tệ tiếp tục mất giá, Trung Quốc cảnh giác với đối tác

  • Cập nhật : 01/07/2016

Các nguồn tin chính sách cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẵn sàng để đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức 6,8 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Điều này có nghĩa rằng đồng Nhân dân tệ sẽ giảm 4,5% so với mức thấp nhất trong năm 2015.

Đồng Nhân dân tệ hiện đang được giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, do đó PBOC sẽ hướng tới việc đảm bảo đà giảm diễn ra ở mức độ chậm nhằm tránh tình trạng thoái vốn và chỉ trích từ các đối tác thương mại, điển hình là Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ - tỷ phú Donald Trump – đã đặt Trung Quốc vào tầm ngắm của mình trong các cuộc tranh luận gần đây. Ngày 29/6, ông Trump cho biết nếu ông đắc cử Tổng thống, ông sẽ gắn mác “kẻ thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc.

Các nhà đầu tư đang theo sát diễn biến của thị trường khi đồng Nhân dân tệ giảm giá. Đợt mất giá bất ngờ của đồng tiền này vào tháng 8/2015 đã khiến các thị trường toàn cầu lao vào vòng xoáy lo ngại về việc nền kinh tế Trung Quốc đang ở tình trạng tồi tệ nhất từ trước tới nay, khiến dòng vốn khổng lồ chảy khỏi nước này để tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn tại các quốc gia khác.

Một nhà kinh tế chính phủ Trung Quốc cho biết PBOC sẵn sàng để đồng Nhân dân tệ mất giá miễn là mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Vị quan chức này cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ủng hộ việc nước này rời Liên minh Châu Âu (EU) là một cú sốc lớn đối với Trung Quốc và những biến động trên thị trường sẽ kéo dài trong thời gian tới.

Đồng tiền tại các thị trường mới nổi khác cũng đã giảm sau khi 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ Brexit và đồng Nhân dân tệ là đồng tiền chính giảm mạnh nhất tại châu Á trong năm nay.

Theo báo cáo của Reuters, tỷ giá USD/CNY hiện đang ở mức 6,6549. Các nhà đầu tư tiền tệ cho biết họ nghi ngờ việc các ngân hàng nhà nước đang can thiệp vào thị trường để bán USD.

dien bien ty gia usd/cny trong 1 nam qua

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong 1 năm qua

Tính đến thời điểm này, đồng Nhân dân tệ đã giảm khoảng 2,4%.

PBOC cho biết Trung Quốc không có ý định thúc đẩy khả năng cạnh tranh thương mại thông qua việc phá giá đồng Nhân dân tệ. Trong các phát biểu của mình, Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường – cũng liên tục lập lại luận điểm này.

Trên website của mình, PBOC cho biết một số phương tiện truyền thông (không nêu tên cụ thể) đã liên tục đưa những thông tin không chính xác về tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Những thông tin này làm gián đoạn các hoạt động bình thường của thị trường và giúp đỡ “các thế lực đầu cơ” đồng Nhân dân tệ.

Quan hệ thương mại

Các nhà buôn tiền tệ cho biết đồng USD tăng giá và tốc độ tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc là những lý do khiến đồng Nhân dân tệ mất giá.

trung quoc dang nhan nhieu su chi trich ve viec thao tung dong nhan dan te

Trung Quốc đang nhận nhiều sự chỉ trích về việc thao túng đồng Nhân dân tệ

Nhưng sự suy giảm quá nhiều khiến các nhà đầu tư và đối tác thương mại của Trung Quốc lo ngại về một đợt phá giá tiền tệ giống như những gì xảy ra vào tháng 8 năm trước hay sự sụt giảm mạnh của đồng tiền này trong những ngày đầu năm 2016. Trước đó, các nhà phân tích cho rằng đợt phá giá hồi tháng 1 là hành động có chủ đích của PBOC.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích của các nước phương Tây khi không chịu tăng giá đồng Nhân dân tệ xứng đáng với tầm vóc của nền kinh tế.

Hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Jack Lew – cho rằng sẽ là “có vấn đề” nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ông Trump cũng cho biết mình sẽ áp dụng đường lối thương mại cứng rắn với Trung Quốc nếu trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tỷ giá hối đoái không phải là lý do khiến cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nghiêng hẳn về nước này.

Tuy nhiên, nguồn tin chính phủ của Reuters cho biết chính phủ Trung Quốc nhận thức được những rủi ro ngoại giao nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm mạnh.

Kể từ năm 1968, Trung Quốc đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất tại Mỹ, do đó tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ trở thành hoa tiêu cho các đối tác xuất khẩu khác của Mỹ.

Trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết họ quan ngại về sự sụt giảm của đồng Nhân dân tệ, phía Nhật Bản lại cho biết sự mất giá của đồng tiền này có vẻ như vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi so sánh với đồng USD đang tăng mạnh.

Các lực lượng thị trường

Một nhà nghiên cứu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đang dần dần để các lực lượng thị trường đóng vai trò lớn hơn. Thị trường tin rằng đồng Nhân dân tệ đang nằm dưới những áp lực, vì vậy chính xác ngoại hối nên đi theo xu hướng hiện nay.

Ông nhận định rằng Trung Quốc cần bảo vệ thương mại và sự tăng trưởng của nền kinh tế nhưng cũng cần đảm bảo việc không tạo ra nền phá giá cạnh tranh.

Nhà kinh tế trưởng Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho rằng sự giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ có thể tạo ra những nỗi sợ mới về sự phá giá của đồng tiền này và một đợt thoái vốn đang chờ đợi phía trước.

Tuy nhiên, ông Evans-Pritchard cho rằng PBOC sẽ muốn tránh tạo ra hoảng loạn. Vì vậy, nhiều khả năng họ sẽ can thiệp nhằm bình ổn đồng Nhân dân tệ trong trường hợp cần thiết.

PBOC đang cố gắng cải cách phương thức quản lý đồng Nhân dân tệ bằng cách tăng tính minh bạch và để thị trường dẫn dắt.

Các quan chức và các nhà phân tích cho biết PBOC đặt ra tỷ giá USD/CNY hàng ngày dựa trên tỷ giá đóng cửa ngày trước đó và những thay đổi của những đồng tiền lớn khác.

Trong năm nay, PBOC đã định hướng cho đồng Nhân dân tệ giảm bằng cách cố định tỷ giá với đồng USD khi đồng USD giảm và cố định với rổ tiền tệ khi đồng USD tăng.

Cơ chế tiền tệ này giúp PBOC có nhiều cơ hội để thay đổi hai chiều thay vì thay đổi tiền tệ một chiều như trước.


Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục