tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc "nhắn" OPEC: Giá dầu đã rơi quá xa

  • Cập nhật : 17/12/2015

(Kinh te)

Hôm 16/12, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ ngừng việc giảm giá xăng và dầu diesel dù giá dầu thế giới giảm mạnh.

Đất nước tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trên thế giới có một thông điệp gửi tới Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trong một báo cáo mới được công bố, Sanford C. Bernstein & Co nhận định quyết định hoãn cắt giảm giá xăng bất chấp giá dầu thô thế giới sụt giảm của Trung Quốc chính là lời nhắn nhủ tới OPEC rằng giá hiện đang ở mức quá thấp.

Hôm nay (16/12), Trung Quốc đã tuyên bố sẽ ngừng việc giảm giá xăng và dầu diesel dù giá dầu thế giới giảm mạnh, nhằm mục đích hạn chế lượng nhiên liệu được tiêu thụ và giảm lượng khí thải để bảo vệ môi trường.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA, trong 10 tháng đầu năm nay, nhu cầu về xăng dầu của Trung Quốc đã tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mục tiêu chiến lược của OPEC khi cố tình đẩy giá dầu xuống thấp hơn là nhằm tăng lực cầu và kìm hãm nguồn cung của các nước bên ngoài khối. Tuy nhiên, giờ đây Trung Quốc đang “nhắn nhủ” tới OPEC rằng giá đang quá thấp và lực cầu sẽ không thể tăng lên đáng kể nếu như giá tiếp tục giảm trong tương lai”, báo cáo có đoạn.

Tháng 11 vừa qua, sản lượng của OPEC đã chạm mốc cao nhất trong hơn 3 năm. Kết thúc cuộc họp thường niên hôm 4/12, nhóm này đã một lần nữa khẳng định quyết tâm bảo vệ thị phần và gây sức ép lên các đối thủ bằng cách dỡ bỏ mức trần sản lượng. Tổng cộng kể từ đầu tháng đến nay, giá dầu thô biển Bắc (vốn được coi là chỉ số cơ bản cho thị trường dầu mỏ thế giới) đã giảm 14%.

Trong năm 2015, mỗi tháng, Trung Quốc nhập khẩu trung bình 27,58 triệu tấn dầu, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo của giới phân tích, nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc có thể lên tới 1 triệu thùng trong một ngày.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục