tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự đoán giá vàng tuần 2 - 7/11/2015: Các nhà đầu tư tự do dự đoán giá vàng tăng còn phố Wall dự đoán giá vàng giảm

  • Cập nhật : 31/10/2015

(Tin kinh te)

Giá vàng tiếp tục kéo dài đà giảm ngày thứ Năm sau khi thị trường đã nghiên cứu kỹ kết quả phiên họp FOMC. Kết quả khảo sát của hai nhóm trái chiều nhau với đa số các chuyên gia thị trường dự đoán giá vàng giảm.

Trong ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần qua sau khi kết quả phiên họp FOMC được công bố vào thứ Tư và tạo áp lực lên thị trường. Kết quả phiên họp tháng 10 được cho là có phần thiên về thắt chặt tiền tệ, nhắc đến khả năng nâng lãi suất vào tháng 12. Giá vàng bước vào lễ Halloween giảm 6,90$ xuống 1.140,50$/oz.

Có 272 người tham gia khảo sát điện tử của Kitco. Trong đó, đa số dự đoán giá vàng sẽ tăng trở lại trong ngắn hạn. 154 người, tương đương 57%, dự đoán giá vàng tuần tới (2-7/11) tăng; 90 người, tương đương 33%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm và 28 người, tương đương 10%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Kết quả khảo sát đối với các chuyên gia trái ngược hẳn với các nhà đầu tư tự do. Trong số 36 nhà đầu tư chuyên nghiệp được hỏi, có 17 người trả lời. Trong đó, có 6 người, tương đương 35%, dự đoán giá vàng tăng. Có 10 người, tương đương 59%, dự đoán giá vàng giảm và 1 người, tương đương 6%, dư đoán giá vàng đi ngang.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng giảm là chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed. FOMC đã bỏ ngỏ khả năng nâng lãi suất trong tháng 12 và điều này có thể gây bất lợi đối với thị trường vàng.

Colin Cieszynski, chuyên gia chiến lược thị trường của CMC Markets, nói rằng tuần này (26-30/10) đặc biệt bất lợi khi giá vàng giảm so với cả đồng đô la, euro và yên Nhật do Fed cho thấy ý định thắt chặt tiền tệ, Ngân hàng Nhât Bản không nới lỏng như thị trường đã dự đoán và suy đoán về việc ECB nới lỏng cũng bị lung lay. Điều này cho thấy các ngân hàng không mạnh tay nới lỏng và điều này khiến tiền giá tăng giá trong khi vàng mất giá..

Phil Streible, chuyên gia chiến lược thị trường của Chicago-based RJO Futures, cũng đồng tình rằng chính sách của Fed đóng vai trò quyết định đối với các nhà đầu tư vàng. Giá vàng có thể sẽ giảm. Tâm điểm chú ý tập trung vào phiên họp FOMC tháng 12. Nếu giá vàng không vượt qua được ngưỡng 1.200, các nhà đầu tư sẽ bán ra.

Tuy nhiên, mặc dù chính sách của các ngân hàng trung ương bất lợi đối với vàng nhưng một số nhà phân tích vẫn tỏ ra lạc quan và cho rằng vàng không chỉ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài mà còn có yếu tố kỹ thuật vẫn có lợi cho đà tăng của vàng.

Ralph Preston của Heritage West Financial, nói rằng giá vàng giảm gần 4% so với mức trung bình năm và giảm ít hơn một chút so với mức trung bình tháng. Nếu xét ngưỡng trung bình 50 ngày qua tương đương 1.141 thì giá vàng đang giảm ở ngưỡng kỹ thuật Fibonacci 50%. Ông không tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 và các cuộc xung đột địa chính trị sẽ đẩy giá vàng và dầu thô lên.

Ole Hansen, giám đốc phòng giao dịch thị trường nguyên liệu của Saxo Bank, đồng tình rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới dù báo cáo việc làm được công bố vào thứ Sáu được dự đoán sẽ cho kết quả bất lợi đối với thị trường vàng.

Về mặt kỹ thuật, đa số các nhà phân tích thừa nhận vàng đang có nguy cơ giảm về 1.125$-1.135$/oz trong tuần tới nhưng giá vàng đã chạm đáy và có thể tăng trở lại.

Ira Epstein, giám đốc phân nhánh Ira Epstein thuộc tập đoàn The Linn Group, nói rằng vàng đã bị bán ra quá đà và sẽ tăng trở về đúng với ngưỡng sàn gốc trước khi đi ngang.

(TTGCVT/Kitco)

Trở về

Bài cùng chuyên mục