tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng euro “sảy chân” khi giới đầu tư e ngại tình hình chính trường Đức

  • Cập nhật : 21/11/2017

Đồng euro mất giá hôm 20/11 sau khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức thất bại, phủ bóng lên tương lai chính trị của Thủ tướng Angela Merkel.

nguon anh: getty

Nguồn ảnh: Getty

 

Đồng euro có lúc giảm về còn 1,1723 USD rồi phục hồi trở lại về 1,1732 USD so với 1,1793 USD thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York.

Đồng euro cũng trượt giá 0,6% so với đồng bảng Anh và 0,1% so với đồng franc Thụy Sỹ, về mức 0,8867 GBP và 1,1654 franc. So với đồng yen Nhật, đồng euro giảm 0,1% về 132,09 yen.

Do đồng euro “sảy chân”, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,4% lên 94,065 điểm.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,4% lên 87,40 điểm.

Đồng bạc xanh cũng tăng giá so với đồng yen lên mức 112,61 yen, so với 112,11 yen cuối phiên thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, đồng bảng tăng giá so với đồng USD lên mức 1,3231 USD so với 1,3216 USD hôm thứ Sáu.

thu tuong duc angela merkel. anh: daily express

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Daily Express

Đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu của bà Merkel và đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo, Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh thất bại hôm Chủ nhật do Đảng FDP rút lui.

Liên minh bảo thủ của bà Merkel giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử mới đây, nhưng đạt tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ 1949, khiến đảng của bà phải liên minh với các đảng khác để đạt được đa số trong quốc hội.

Có tin cho rằng FDP sẵn sàng ủng hộ chính phủ thiểu số do bà Merkel đứng đầu. Tuy nhiên, vị thủ tướng Đức cho biết bà muốn tổ chức lại cuộc bầu cử hơn là thành lập chính phủ thiểu số.

Do vị thế của nước Đức trong Liên minh châu Âu và vai trò đầu tàu của bà Merkel, nên sự bất định chính trị này khiến thị trường lo ngại. Các chính trị gia của EU cũng bày tỏ quan ngại.

Trong khi đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán và hợp tác để tránh tổ chức cuộc bầu cử mới.

Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets, cho rằng có khả năng bà Angela Merkel mất chức thủ tướng Đức nếu khả năng Đức tổ chức lại bầu cử. “Điều này có thể không xảy ra, nhưng thị trường đang phản ứng”.

Còn Kisoo Park, Giám đốc mảng trái phiếu tại Manulife Asset Management tại Hong Kong, cho rằng diễn biến chính trị ở Đức đáng lo ngại và tạo sự bất trắc lớn tại khu vực Eurozone. Park dự báo đồng euro sẽ còn mất giá trong ngắn hạn.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết bà sẽ rút lui khỏi Fed ngay sau khi người kế nhiệm, ông Jerome Powell, nhận nhiệm sở. Chức chủ tịch của bà kéo dài đến tháng 2/2018, nhưng nhiệm kỳ thống đốc Fed của bà kéo dài đến năm 2024.

 

MINH ANH
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục