tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao đồng 500 EUR có thể bị khai tử?

  • Cập nhật : 19/02/2016

(Tai chinh)

Giấy bạc 500 EUR, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất trong hệ thống tiền chung châu Âu, có thể sắp biến mất, vì nó thường được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp.

giay bac 500 eur dang dung truoc nguy co bi xoa so. anh: pound sterling live

Giấy bạc 500 EUR đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Ảnh: Pound Sterling Live

Tờ 500 EUR là tiền giấy có giá trị cao nhất trong hệ thống đồng euro. Loại tiền này ra đời cùng với các tờ mệnh giá 5 EUR, 10 EUR, 50 EUR, 100 EUR, 200 EUR năm 2002.

500 EUR là một trong những tờ tiền có giá trị cao nhất trên thế giới, tương đương với khoảng 560 USD, 3.400 nhân dân tệ, 67.000 yen Nhật. Nó đang được sử dụng rộng rãi trong 19 quốc gia thuộc Khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu đang xem xét khả năng loại bỏ giấy bạc này, vì những mặt trái của nó.

CNN dẫn lời ông Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, đưa ra tuyên bố ngày 15/2 rằng, ông đang xem xét nghiêm túc việc khai tử tờ tiền mệnh giá lớn này vì nó đang được sử dụng trong các hoạt động phạm pháp.

“Có một niềm tin phổ biến và ngày càng gia tăng rằng, tờ 500 EUR đang sử dụng vì mục đích phạm pháp. Chúng tôi đang xem xét để đưa ra hành động”, ông Graghi trả lời câu hỏi của phóng viên về tương lai của tờ tiền.

Quan chức thực thi luật hàng đầu của châu Âu cho rằng, tờ bạc có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền vì việc vận chuyển dễ dàng và khó phát hiện.

Trong một báo cáo năm ngoái, cơ quan cảnh sát châu Âu Europol cho biết, tiền mặt vẫn là “công cụ lựa chọn” của các phần tử khủng bố, và 500 EUR có nhu cầu cao dù chúng không phổ biến trong các hoạt động giao dịch hàng ngày.

su khac nhau ve trong luong giua 1 trieu bang anh bang to 500 eur va to 20 bang. anh:bbc

Sự khác nhau về trọng lượng giữa 1 triệu bảng Anh bằng tờ 500 EUR và tờ 20 bảng. Ảnh:BBC

“Giấy bạc 500 EUR chiếm hơn 30% tổng giá trị tiền giấy lưu thông, dù loại tiền này không được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch”, báo cáo cho hay.

Các con số của ECB cho thấy tờ bạc 500 EUR lưu thông trong năm 2015 lên tới 306,8 tỷ euro và số lượng tăng kể từ khi ra đời. Số tờ lưu thông trên thị trường cũng chỉ thấp hơn so với tờ 50 EUR.

Một ví dụ cho thấy, tờ 500 EUR tiện lợi và gọn gàng như thế nào đối với các nhóm xã hội đen. Giả sử họ giữ 1 triệu bảng Anh bằng tờ 20 bảng, tương đương với việc họ phải mang theo hơn 50 kg (50 túi đường, mỗi túi 1,1 kg). Tuy nhiên, nếu số tiền là tờ 500 EUR, họ chỉ cần xách bịch nặng hơn 2 kg.

Tuyên bố của ông Draghi được đưa ra vài ngày sau khi người đứng đầu các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu Jeroen Dijsselbloem, kêu gọi ECB kiểm soát việc sử dụng tờ 500 EUR của các phần tử khủng bố.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục