tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp sẽ "khóc thét" trước mức thuế ở 10 quốc gia này

  • Cập nhật : 22/02/2016

(Tai chinh)

Các doanh nghiệp ở Argentina phải chịu mức thuế lên tới 137,3%.

Đều đặn hàng năm, tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố báo cáo xếp hạng cạnh tranh toàn cầu đo lường và so sánh mức độ cạnh tranh của các nước. Để tính toán chỉ số này, WEF thu thập số liệu từ rất nhiều lĩnh vực, trong đó có gánh nặng thuế.

Để tính toán gánh nặng thuế, WEF sử dụng số liệu về tổng mức thuế được thống kê bởi Ngân hàng thế giới (World Bank). Theo đó, gánh nặng thuế sẽ bằng tổng của 5 loại thuế sau khi đã tính cả khấu trừ và miễn thuế: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế doanh thu, thuế an sinh xã hội và lao động do chủ sử dụng lao động chi trả, thuế doanh thu và các loại thuế nhỏ khác. Về cơ bản, đây là những loại thuế đánh vào doanh nghiệp chứ không phải đánh vào người lao động.

Nhìn vào danh sách có thể thấy có khá nhiều nước đánh thuế cao. Có tới 27 nước có tổng thuế lớn hơn 50%. Các nước Nicaragua, Venezuela, Italy, Trung Quốc, Chad, Gambia, Benin, Tusinia, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Costa Rica, Bỉ, Sri Lanka, Ukraine, Áo, Bờ biển ngà, Mexico và Nhật Bản đều nằm trong danh sách 27 nước này. Tổng thuế ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản lần lượt là 64,6%, 61,7% và 51,3%.

Theo WEF, tổng mức thuế của Việt Nam là 40,8%.

Dưới đây là 10 nước có tổng mức thuế cao nhất.

Pháp: 66,6%. Đây là nước có mức thuế cao nhất ở châu Âu, mặc dù Chính phủ đương nhiệm đã cam kết sẽ cải tổ hệ thống và giảm thuế đánh vào doanh nghiệp.

Guinea: 68,3%.Hầu hết các doanh nghiệp ở Guinea nộp thuế qua hệ thống thuế trọn gói (flat-rate tax) được bắt đầu áp dụng từ năm ngoái. Loại thuế này buộc các doanh nghiệp phải nộp một khoản tiền như nhau không phân biệt doanh thu và lợi nhuận lớn đến đâu.

Brazil: 69%. Năm ngoái nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã xóa bỏ mức thuế suất 20% đánh vào tiền lương trong nỗ lực cải cách hệ thống thuế.

Mauritania: 71,3%. Năm 2013, đất nước nông nghiệp này áp dụng thuế nhà thầu ở mức 15% nhằm ngăn người dân chuyển tiền ra nước ngoài. Đây là loại thuế đánh vào các hợp đồng mà nhà thầu có xuất xứ nước ngoài.

Algeria: 72,7%. Đây là nước có tổng mức thuế cao nhất châu Phi

Colombia: 75,4%. Đây là nước có tổng mức thuế cao thứ 3 ở Mỹ Latinh

Tajikistan: 80,9%. Đất nước Trung Á có thuế pháp định 2% đánh vào tất cả các doanh nghiệp và loại thuế này đã lấy đi phần lớn lợi nhuận của doanh nghiệp

Bolivia: 83,7%. Mức thuế suất 3% áp dụng với mọi giao dịch ăn vào 60% lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Argentina: 137,3%. Các doanh nghiệp Argentina thực sự gặp rất nhiều khó khăn khi tổng số thuế phải đóng còn lớn hơn cả lợi nhuận. Nguyên thuế doanh thu đã bằng gần 90%. Ngoài ra họ còn phải chịu thuế tiền lương và thuế đánh vào các giao dịch tài chính.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục