tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”

  • Cập nhật : 19/02/2016

(Tai chinh)

Giới chuyên gia dự báo, các vụ phá sản của các công ty dầu lửa trên thế giới sẽ diễn ra gần như hàng ngày...

Ngày càng có nhiều công ty dầu lửa đối mặt với rủi ro phá sản trong năm 2016 dưới sức ép nợ nần gia tăng, theo một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo trên cho biết, gần 35% số công ty dầu khíniêm yết trên thị trường chứng khoán trên khắp thế giới, vào khoảng 175 công ty, đang có nguy cơ cao rơi vào cảnh phá sản trong năm nay. Đây không chỉ là những công ty có mức nợ cao, mà khả năng trả lãi cho những khoản nợ này cũng ngày càng xấu đi, báo cáo nhận định.

“Rõ ràng, năm nay sẽ là năm của những quyết định khó khăn đối với nhiều trong số những công ty này”, ông John England, trưởng bộ phận phân tích ngành dầu khí của Deloitte tại Mỹ, nhận định.

Theo ông England, những lựa chọn khó khăn đối với các công ty dầu khí nặng nợ trong năm nay bao gồm bán lại những tài sản quan trọng, cắt giảm cổ tức, sa thải thêm nhân công, và cắt giảm thêm kế hoạch đầu tư cơ bản.

Kể từ khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ mùa hè năm 2014 đến đầu năm nay, các công ty dầu khí trên toàn cầu đã hủy hoặc hoãn số dự án trị giá 380 tỷ USD - theo số liệu của công ty tư vấn Wood Mackenzie.

Báo cáo của Deloitte cho rằng, khả năng phá sản là cao hơn hẳn đối với 50 công ty trong số 175 công ty dầu lửa thuộc nhóm “nguy cơ”. Đó là do giá trị tài sản của các công ty này đã giảm xuống dưới mức nợ, hoặc tỷ lệ nợ của họ đã rơi vào vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, khoảng 160 công ty dầu lửa khác cũng bị Deloitte cho là đang đối mặt với tình thế nguy hiểm. Đây là những công ty có mức vay nợ ít hơn, nhưng dòng tiền bị của các công ty này đang bị siết dần.

Những nhóm công ty đang “lâm nguy” này bao gồm cả những công ty có mức vốn hóa nhỏ và những công ty có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD, ông England cho biết.

“Chắc chắn có một số công ty lớn trong số này, và tôi cho rằng đó là những công ty đang chịu sức ép lớn nhất phải bán bớt nhanh tài sản để có tiền trả nợ”, nhà phân tích này nói.

Trên cơ sở dự báo này, ông England cho rằng sắp diễn ra một làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) mới trong ngành dầu khí thế giới.

Với cái nhìn bi quan tương tự, ông Paul Sankey, nhà phân tích dầu khí cấp cao của Wolfe Research dự báo các vụ phá sản của các công ty dầu lửa sẽ diễn ra gần như hàng ngày.

Ngoài các công ty trong các nhóm “báo động”, hầu như tất cả các công ty dầu lửa khác trên thế giới đều đang gặp khó ở giá dầu dưới mức 30 USD/thùng như hiện nay, bao gồm cả những công ty lớn như Exxon Mobil - một báo cáo của Wolfe đánh giá.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục