tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại gia Trung Quốc tăng tốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ

  • Cập nhật : 24/02/2016

(Tai chinh)

Gần đây, các công ty Trung Quốc tiến hành nhiều vụ mua bán và sáp nhập (M&A) cỡ “khủng” ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, với tốc độ kỷ lục.

Các vụ mua bán điển hình cỡ “khủng” là vụ General Electric bán công ty kinh doanh thiết bị gia dụng cho công ty Haier có trụ sở ở TP Thanh Đảo (Trung Quốc), vụ công ty Zoomlion đấu giá mua lại nhà sản xuất thiết bị nâng tải trọng lớn Terex Corporation và thương vụ kỷ lục của công ty ChemChina mua lại tập đoàn hạt giống và thuốc trừ sâu có tiếng của Thụy Sĩ với giá 48 tỷ USD.

chien luoc moi cua trung quoc la thau tom cac cong ty o nuoc ngoai

Chiến lược mới của Trung Quốc là thâu tóm các công ty ở nước ngoài

Gần đây, một đơn vị của công ty đại tổ hợp của Trung Quốc là HNA Group tuyên bố rằng họ sẽ mua công ty phân phối công nghệ Ingram Micro với giá 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, thương vụ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay là tập đoàn đầu tư của Trung Quốc Chongqing Casin Enterprise đấu thầu mua lại Sàn giao dich Chứng khoán Chicago.

Theo số liệu tổng hợp từ công ty Dealogic, đến nay có tổng cộng 102 thương vụ mua bán và sáp nhập ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã được công bố trong năm nay, với tổng giá trị là 81,6 tỷ USD. Con số này tăng 72 vụ với trị giá 11 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng này sẽ không ngừng lại trong tương lại gần. Tăng trưởng kinh tế chậm ở Trung Quốc và giá cổ phiếu các công ty rẻ do xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán là những lý do thúc đẩy các công ty Trung Quốc tìm kiếm các cơ hội mới ở nước ngoài.

“So duy thoái kinh tế, các công ty Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực tìm kiếm các “miếng mồi” từ nước ngoài để bù đắp sự tăng trưởng của họ,” Vikas Seth, trưởng phụ trách các thị trường mới nổi thuộc bộ phận thị trường vốn và đầu tư ngân hàng của Credit Suisse chia sẻ với trang Business Insider.

Mới đây, Công ty luật gia O'Melveny & Myers tiến hành khảo sát trên khách hàng của họ chủ yếu ở Trung Quốc cho thấy, tiềm năng tăng trưởng kinh tế ở Mỹ là yếu tố chính khiến đây là thị trường đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Trung Quốc.

Gần một nửa các khách hàng được hỏi cho rằng, Mỹ là thị trường hấp dẫn nhất để đầu tư. Cũng có tới 47% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng các quy định và luật pháp Hoa Kỳ vẫn là một rào cản chính đối với họ.

Số thương vụ thâu tóm của doanh nghiệp Trung Quốc ở thị trường Mỹ tăng nhanh gần đây cho thấy, Chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ "trò chơi" thâu tóm ở nước ngoài này. Và có thể đây chính là điều mà những bên liên quan đang lo ngại.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục