tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao USD yếu dần?

  • Cập nhật : 16/01/2018

Đồng đô la Mỹ khởi đầu năm mới 2018 một cách đầy khó khăn.

anh: shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Theo CNN, USD mất 2% giá trị so với các đồng tiền khác và đang ở mức giá thấp nhất trong hơn ba năm. Năm 2017, đồng bạc xanh đã giảm 10%.

Điều này xảy ra ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hồi năm ngoái. Việc tăng lãi suất thường thúc đẩy giá trị USD vì nhiều nhà đầu tư ngoại đổ xô mua tài sản Mỹ. Tăng lãi suất cũng giúp kiểm soát lạm phát.

Kinh tế Mỹ có hai quý tăng trưởng vững chắc, doanh số mạnh trong dịp nghỉ lễ cũng cho thấy rằng xu hướng kinh tế sẽ tiếp tục tốt đến cuối năm ngoái. Nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ khá hơn nhờ đợt cải cách thuế mới đây.

Dù vậy, chuyện USD giảm giá thật ra không quá đáng ngạc nhiên. Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường tại hãng môi giới tiền tệ trực tuyến FXTM, cho biết hôm 15.1 rằng việc kinh tế châu Âu phát triển trở lại, đặc biệt là ở Đức và Pháp, đang khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô mua euro thay vì đô la Mỹ.

Ông Sayed cho biết sự hồi sinh ở châu Âu còn được thúc đẩy bởi nhận định cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự kiến. Việc này sẽ đẩy lợi suất trái phiếu châu Âu đi lên, thậm chí còn làm EUR hấp dẫn hơn so với USD. Một số người thậm chí còn cho rằng ECB có thể bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Vì vậy, nói USD yếu đi chỉ là tương đối. Châu Âu đang hồi phục, và các nhà đầu tư đang đánh cược vào điểm này.

Song giá trị USD sụt giảm không hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình nước ngoài. Một số nhà phân tích cho rằng tình hình chính trị thiếu chắc chắn ở Mỹ đang đẩy giá USD đi xuống. Boris Schlossberg, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho hay ngày càng có nhiều nhà đầu tư cho rằng Washington có khả năng đóng cửa vào cuối tuần này. Tình trạng này sẽ xảy ra trong ngày 19.1, trừ phi Quốc hội Mỹ thông qua được giải pháp cấp vốn ngắn hạn để giữ chính phủ tiếp tục hoạt động.

Liệu đồng USD yếu có thực sự ảnh hưởng đến nền kinh tế hay thị trường chứng khoán Mỹ? Đến nay, điều này dường như chưa xảy ra. Trên thực tế, USD yếu giúp ích cho kinh tế và chứng khoán. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhiều lần trong năm 2017 rằng USD quá mạnh và ông sẽ không phiền nếu nó yếu bớt, bất chấp ông đẩy mạnh phương châm “American First”.

USD yếu đi sẽ nâng cao giá trị của doanh số và lợi nhuận từ nước ngoài của các hãng đa quốc gia Mỹ như Apple, Microsoft, Johnson & Johnson, Exxon Mobil và Procter & Gamble, sau khi các doanh nghiệp này chuyển số tiền trên về thành USD. Nhiều hãng Mỹ cũng giúp thị trường chứng khoán nước này lên mức cao kỷ lục trong năm qua.

Dù vậy, đà giảm liên tục của USD có thể là vấn đề, vì USD rớt giá mạnh sẽ khiến lạm phát lên cao và đây là điều mà không ai muốn. Song kịch bản đó gần như khó xảy ra. Hầu hết các nhà đầu tư toàn cầu đều xem USD là đồng tiền dự trữ ổn định nhất. EUR, nhân dân tệ và bitcoin khó có khả năng thay thế vị trí này của USD trong một sớm một chiều.

Thu Thảo
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục