tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tăng tỉ giá USD/VND: Ngân hàng nhà nước đã không giữ được cam kết?

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Tin phap luat)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bất ngờ tăng biên độ tỉ giá của đồng USD/VND từ +/-1% lên +/-2%, đây được xem là hành động khá lạ của nhà điều hành bởi với thông điệp đưa ra liên tục từ đầu năm tới nay là sẽ cam kết ổn định tỉ giá trong biên độ cho phép (năm 2015 không điều chỉnh quá 2%), nhưng với việc tăng biên độ tỉ giá vừa qua thì việc này được cho là không khác gì tăng tỉ giá thêm 1%.

Với việc điều chỉnh biên độ nói trên của NHNN, được cho hành động khá lạ, bởi theo nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, động thái NHNN bất ngờ tăng biên độ từ +/-1% lên +/-2% có khác gì việc tăng tỉ giá thêm 1% hay không? Theo TS. Nguyễn Minh Phong thì điều này có thể suy diễn là như vậy. Tuy nhiên ông đánh giá động thái của NHNN vừa qua là quyết định hợp lý, tạo biên độ "mềm", để đảm bảo cạnh tranh và đảm bảo không bị nhập siêu hơn nữa.
 

tang ti gia usd/vnd: ngan hang nha nuoc da khong giu duoc cam ket?

Tăng tỉ giá USD/VND: Ngân hàng nhà nước đã không giữ được cam kết?

Thêm góc nhìn tích cực nữa, TS. Phong cho rằng, từ trước đến giờ NHNN tăng tỉ giá bình quân liên NH và cho biên độ là 1%. Còn hiện tại là giữ nguyên tỉ giá bình quân liên NH và cho biến động 2% thì cũng không khác gì việc tăng tỉ giá bình quân liên NH 1% và cho biên độ 1%.

Ở một diễn biến đáng chú ý, gần đây có rất nhiều nhận định cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Trung Quốc) đang rơi vào thời kỳ giảm phát, tăng trưởng GDP trong quý II ở mức 6,9%, giảm so với mức tăng 7% trong quý 1 và là mức thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ đầu năm 2009.

Trước động thái phá giá đồng Nhân dân tệ vừa qua, chưa thể nói trước được điều gì, khi mà dường như chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 tới, bởi khi FED tăng lãi suất thì các đồng bản tệ khác ít nhiều sẽ phải phá giá, Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ. Và như vậy với “người hàng xóm” là Việt Nam, trước mỗi sự rung lắc nhẹ của “người khổng lồ” bên cạnh chưa biết trước được xu hướng tỉ giá giữa USD/VND sẽ còn tiếp tục biến động thế nào.

Clip Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Việt Nam -

(Theo Báo Lao Động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục