tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phó tổng giám đốc Vietcombank: Áp lực tỷ giá 4 tháng cuối năm không đáng ngại

  • Cập nhật : 16/08/2015

(Tin kinh te)

Ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nhận định, áp lực tỷ giá trong vòng 4 tháng từ nay tới cuối năm cũng sẽ như diễn biến các năm và có thể không đáng lo ngại sau việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo ông Phạm Thanh Hà,  sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VNĐ từ ±1% lên ±2% nhằm ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, thị trường liên ngân hàng biến động tương đối mạnh. Do đó, các NHTM cũng thực hiện điều chỉnh tỷ giá niêm yết theo thị trường để kịp thời cân đối nhu cầu cho các khách hàng. Việc điều chỉnh lần này của NHNN là một quyết định đúng đắn, kịp thời, nằm trong kỳ vọng của thị trường.

ong pham thanh ha, pho tong giam doc ngan hang tmcp ngoai thuong viet nam

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam


Để phù hợp với diễn biến thị trường và đáp ứng nhu cầu khách hàng, VCB đã điều chỉnh tỷ giá niêm yết USD/VND tăng khoảng 1% so với tỷ giá ngày hôm qua, qua 4 lần điều chỉnh, hiện nay tỷ giá niêm yết USD/VND mua vào- bán ra của VCB ở mức 21990 – 22060, xoay quanh mức giá bình quân liên ngân hàng.  

Cũng theo lãnh đạo VCB, quyết định điều chỉnh lần này của NHNN tạo thêm sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá USD/VNĐ trước các biến động bất lợi trên thị trường quốc tế. Cụ thể, về cán cân thương mại, Trung quốc là nước có tỷ trọng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay thâm hụt cán cân thương mại của Trung Quốc đối với Việt Nam là rất lớn (âm gần 17 tỷ USD). Do đó, việc điều chỉnh này của NHNN có tác động tích cực đến xuất khẩu, hạn chế việc gia tăng thâm hụt cán cân thương mại với Trung Quốc cũng như cán cân thương mại chung.

Về nguồn vốn, cung ngoại tệ từ nay đến cuối năm có khả năng tăng trưởng tốt do việc điều chỉnh có tác động tích cực đến xuất khẩu và do việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trả lời câu hỏi phóng viên về áp lực với tỷ giá từ nay tới cuối năm, ông Phạm Thanh Hà cho rằng:  “Cuối năm là thời điểm cả cung và cầu ngoại tệ đều tăng mạnh. Cung từ các kênh xuất khẩu, kiều hối, vốn đầu tư. Cầu ngoại tệ cho nhập khẩu, thanh toán của các doanh nghiệp. Như đã nêu trên, cung ngoại tệ có khả năng tăng do điều chỉnh của NHNN có tác động tích cực đến xuất khẩu. Với định hướng tỷ giá mục tiêu 2% và biên độ tỷ giá được nới rộng như hiện tại, thị trường ngoại hối nhiều khả năng sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả. Thực tế, VCB vẫn mua ròng từ đầu năm đến nay, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Do vậy, áp lực tỷ giá trong vòng 4 tháng từ nay tới cuối năm cũng sẽ như diễn biến các năm và có thể không đáng lo ngại sau việc điều chỉnh của NHNN”.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục