tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Cửa” hạ lãi suất năm 2016 có hẹp hơn?

  • Cập nhật : 08/01/2016

(Tai chinh)

Đa phần các dự báo đều cho rằng, mặt bằng lãi suất từ năm 2016 khó giảm được, thậm chí giữ ở mức như hiện nay cũng đã là một thành công. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, người dân và doanh nghiệp vẫn có thể nhận được những gói lãi suất ưu đãi ở mức rất cạnh tranh từ một số ngân hàng.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, năm 2016, lãi suất chịu sức ép từ nhiều yếu tố. Cụ thể, lạm phát tăng làm tăng kì vọng của dân chúng, qua đó gây áp lực làm tăng lãi suất huy động, trong khi đó, cầu tín dụng của khu vực tư nhân tiếp tục tăng trong khi nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ không giảm.

Mặt khác, xu hướng tăng lãi suất USD trên thị trường thế giới làm thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ. Xu hướng này hạn chế khả năng giảm lãi suất của NHNN để đảm bảo mục tiêu ổn định tỷ giá.

nguoi dan va doanh nghiep van co the vay duoc nhung goi lai suat uu dai va canh tranh du trien vong ha lai suat trong nam nay duoc du bao la kho khan

Người dân và doanh nghiệp vẫn có thể vay được những gói lãi suất ưu đãi và cạnh tranh dù triển vọng hạ lãi suất trong năm nay được dự báo là khó khăn

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng, nhu cầu trích lập dự phòng rủi ro cũng hạn chế khả năng giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Cùng quan điểm, theo nhận định của TS Ngô Trí Long, điều hành lãi suất năm 2016 sẽ là khó khăn và nhiều thách thức. Đa phần các dự báo đều cho rằng, mặt bằng lãi suất từ năm 2016 khó giảm được, thậm chí giữ ở mức như hiện nay cũng đã là một thành công.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, trong giai đoạn đầu năm 2016, bất chấp lãi suất huy động có xu hướng tăng, một số ngân hàng vẫn mạnh tay tung ra những gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng.

Cụ thể như tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng vừa chính thức triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất 8,99%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 7,99%/năm trong thời gian 6 tháng đầu của khoản vay dành cho khách hàng vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh với kỳ hạn trên 12 tháng.

Lãi suất sau thời gian ưu đãi ở mức rất cạnh tranh, bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 12 tháng của VIB  cộng biên độ cố định chỉ từ 3,3 đến 3,5%/năm. Ngân hàng sẽ không thu hồi lãi suất ưu đãi khi khách hàng trả nợ trước hạn trong suốt thời gian vay.

Đại diện VIB cho biết, gói ưu đãi lãi suất này áp dụng cho các khách hàng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp siêu nhỏ khi vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà; vay mua ô tô; vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm, hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Thời gian áp dụng từ ngày 4/1 đến 29/2/2016.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc các ngân hàng vẫn rộng rãi trong hoạt động cho vay là do thời điểm cuối năm và cận Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm của tín dụng. Thời gian này, bên cạnh việc các doanh nghiệp thường đẩy mạnh hoạt động vay vốn thanh toán đơn hàng thì các hộ gia đình cũng gia tăng nhu cầu tiền mặt nhằm tu sửa, sửa sang và phục vụ tiêu dùng cho kỳ nghỉ Tết.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 21/12/2015, tín dụng đã tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng của cùng kỳ các năm 2011 - 2014, với diễn biến này giúp cả năm 2015 tín dụng có thể đạt 18%. Trong năm 2016, cơ quan điều hành đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên tới 20%.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục