tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

20 ngân hàng sẽ không được lập công ty tài chính?

  • Cập nhật : 31/12/2015

(Tai chinh)

Tính đến thời điểm công bố số liệu gần nhất, có khoảng 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản dưới 100 nghìn tỷ đồng. Nếu không có sự cải thiện theo hướng tích cực, từ 8/2/2016, những ngân hàng này sẽ chưa thể lập được công ty tài chính.

NHNN vừa ban hành Thông tư 30 Quy định việc cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (bao gồm công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính). Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2016.

Trong đó, đáng chú ý, Thông tư quy định, để tham gia là cổ đông sáng lập của TCTD phi ngân hàng cổ phần, nếu là doanh nghiệp Việt Nam thì phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng; tổng tài sản tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm tài chính liền kề trước năm nộp hồ sơ và phải tuân thủ việc góp vốn theo quy định của pháp luật liên quan.

Nếu cổ đông sáng lập là NHTM Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện như: có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng, trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định; Không vi phạm các giới hạn,...

Đây sẽ là một thông tin quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi hàng loạt ngân hàng đang có ý định thành lập công ty tài chính. Rõ ràng tác động của Thông tư 30 sẽ đặt các ngân hàng có quy mô dưới 100 nghìn tỷ đồng loại khỏi "sân chơi" này.

Theo số liệu của các ngân hàng công bố gần nhất mà chúng tôi thống kê được, sẽ có khoảng 20 ngân hàng không đủ điều kiện theo thông tư này bao gồm VietBank, Saigonbank, BaoVietBank, Kienlongbank, VietCapitalBank, Nam Á, Việt Á, NCB, OCB, TPBank, Bắc Á, An Bình, VIB, SeABank, Đông Á, PVcombank, HDBank và 3 ngân hàng 0 đồng CBBank, OceanBank, GP.Bank. Trong đó, hai trường hợp sát nút 100 nghìn tỷ là ngân hàng HDBank và PVcombank. Tính đến cuối năm 2014, HDBank có tổng tài sản đạt 99.524 tỷ đồng và tổng tài sản của PVcombank sau 6 tháng đầu năm 2015 đạt 96.624 tỷ đồng.

3 ngân hàng "0 đồng" là CBBank, GP.Bank và OceanBank không được thống kê ở bảng số liệu vì sau khi được NHNN mua lại 0 đồng chưa có công bố chính thức nào về quy mô tổng tài sản hiện tại. Tuy nhiên 3 ngân hàng này cũng chưa thể đủ điều kiện có quy mô tổng tài sản trên 100 nghìn tỷ đồng.

Cho dù vậy, từ nay đến khi Thông tư chính thức có hiệu lực là hơn 1 tháng, để được thành lập công ty tài chính với vai trò là cổ đông sáng lập, các ngân hàng phải tăng tổng tài sản lên theo quy định và kỳ vọng đến cuối năm 2015, một vài trong số 20 ngân hàng trên sẽ có đà bứt phá vượt trên mốc 100 nghìn tỷ đồng về tổng tài sản.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục