tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cuối năm nay, thủy điện Lai Châu bắt đầu phát điện

  • Cập nhật : 29/08/2015

(Tin kinh te)

Trong hai ngày 26 và 27/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án thủy điện Sơn La - Lai Châu đã đi kiểm tra công tác tái định cư công trình thủy điện Lai Châu, đôn đốc tiến độ Dự án và chỉ đạo các giải pháp an cư, lạc nghiệp cho người dân vùng thủy điện.

pho thu tuong hoang trung hai tren cong truong thuy dien lai chau.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trên công trường thủy điện Lai Châu.

Ổn định để phát triển đời sống người dân vùng thủy điện

Phó Thủ tướng đã lên xã tái định cư Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, vào nhà thăm hỏi cuộc sống bà con dân tộc của địa bàn vùng cao, được coi là địa bàn đặc biệt khó khăn này.

Tại thị xã Mường Lay, điểm tái định cư tập trung lớn nhất của Dự án thủy điện Sơn La cũng như Lai Châu, Phó Thủ tướng đã thăm các điểm xây dựng hạ tầng như trường học, nhà văn hóa,... phục vụ cuộc sống nơi ở mới của người dân.

Đến thời điểm này, nhìn chung công cuộc di dân công trình lớn và quy mô nhất với hàng trăm ngàn khẩu đã cơ bản ổn định, hình thành những khu dân cư mới, vùng đất sinh hoạt, canh tác mới. Bà con vui mừng báo cáo những điều kiện sống tốt hơn nhiều nơi ở cũ, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp đôi, gấp ba, có nơi gấp hàng chục lần so với trước đây.

Số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ hộ nghèo các địa phương vùng thủy điện từ 45-50% trước đây đã giảm xuống còn 15-20%. Xã vùng cao trên đỉnh núi như Lê Lợi có đường bê tông tới từng nhà, có điểm trường, thậm chí cả điểm thu gom rác thải...

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh, kiến nghị với Chính phủ về một số vấn đề tạo điều kiện tốt hơn cho cuộc sống tái định cư, đặc biệt là sắp xếp chuyển đổi nghề nghiệp, bố trí đất sản xuất, canh tác thuận lợi, tiếp tục hướng dẫn người dân dần thay đổi tập quán sinh hoạt, làm quen với đời sống với những điều kiện mới.

pho thu tuong  hoang trung hai tham hoi ba con o khu tai dinh cu. anh: vgp/nguyen linh

Phó Thủ tướng  Hoàng Trung Hải thăm hỏi bà con ở khu tái định cư. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tại các điểm tái định cư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý các bộ, ngành, chính quyền các địa phương những vấn đề ổn định, chăm lo tốt hơn cho người dân tái định cư. Về tổng quát, sớm tổng hợp kết quả kiểm tra của 3 Đoàn công tác về tình hình thực tế để đôn đốc UBND Sơn La, Lai Châu, Điện Biên ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, đưa vào sử dụng các công trình, dự án hạ tầng phục vụ người dân tại các khu, điểm tái định cư, hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất, giao đất cho các hộ dân.

"Thời hạn "chốt" việc này là ngay trong năm 2015", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ.

Đối với Điện Biên, có 1 số công trình đang chậm phải báo cáo riêng để có giải pháp đôn đốc, xử lý sớm. Tỉnh Lai Châu cũng cần gấp rút phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế và triển khai xây dựng các dự án thành phần, cơ sở hạ tầng thiết yếu để đáp ứng tiến độ chung của toàn Dự án thủy điện Lai Châu.

"Sẽ còn nhiều việc phải làm, từ việc bố trí đủ đất sản xuất phù hợp cho dân, chăm lo đời sống văn hóa, chuyển đổi nghề nghiệp, thu hút dịch vụ du lịch, công nghiệp để thay đổi bộ mặt đời sống của vùng thủy điện thời gian tới", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Chuẩn bị đưa thủy điện Lai Châu vào vận hành

Tính đến 20/8, Dự án thuỷ điện Sơn La có tổng sản lượng điện sản xuất đạt 33,7 tỷ kWh, tổng giá trị nộp ngân sách nhà nước cho cả 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu là 4.029 tỷ đồng, tổng giá trị nộp phí dịch vụ môi trường rừng là 689 tỷ đồng.

Đối với Dự án thủy điện Lai Châu, công tác cung cấp thiết kế bản vẽ thi công đã cơ bản hoàn thành, việc cung cấp thiết bị công nghệ cơ bản đáp ứng tiến độ lắp đặt. Đã hoàn thành toàn bộ các công tác đào hố móng các hạng mục công trình, đổ bê tông đầm lăn đập dâng, đổ bê tông tràn xả mặt và lỗ xả sâu, khoan phun gia cố nền và màng chống thấm; đã hoàn thành lắp đặt thiết bị quan trắc, cơ bản hoàn thành lắp đặt các thiết bị cơ khí thủy công; đã hoàn thành đóng cống dẫn dòng tích nước hồ chứa từ tháng 6/2015 đạt yêu cầu kỹ thuật và đúng kế hoạch tiến độ.

Hiện nay đang tiếp tục đổ bê tông nhà máy và hoàn thiện phần hạ lưu cửa nhận nước; lắp đặt thiết bị cơ điện các tổ máy, hoàn thiện các buồng phòng công nghệ nhà máy.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải một lần nữa nêu rõ ý nghĩa của việc xây dựng, đi vào vận hành công trình thủy điện Sơn La, Lai Châu, tạo động lực phát triển KT-XH thực sự cho các tỉnh miền núi phía Bắc cũng như tới đời sống từng hộ dân nơi đây.

Phát huy kết quả ở Sơn La, Phó Thủ tướng yêu cầu với công trình thủy điện Lai Châu, bằng mọi biện pháp đảm bảo phát điện đúng kế hoạch tổ máy số 1 trước 31/12/2015 và hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016.

Để làm vậy, chủ đầu tư, nhà thầu hết sức chú ý vấn đề an toàn công trường, an toàn lao động, đồng thời xây dựng đồng bộ các hạng mục như giao thông, đường dây truyền tải để đưa toàn dự án vào vận hành trong năm 2016.

Các Bộ theo phân công nhiệm vụ, tạo điều kiện cho dự án, công trình như phê duyệt đơn giá xây dựng, quy trình vận hành hồ chứa, trồng bù rừng, thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình, giám sát việc quy hoạch, xây dựng các khu, điểm tái định cư.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục