tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kỷ nguyên mới hình chiếc ô của Google

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Kinh doanh)

Google vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc thành sơ đồ hình cái ô, với cái ô lớn nhất là Alphabet.

  • anh minh hoa

    Ảnh minh họa

     

Google vừa tuyên bố tái cấu trúc công ty thành mô hình hình chiếc ô hoàn toàn mới với cái ô lớn nhất là Alphabet. Theo đó, Alphabet sẽ là đóng vai trò là “collection of companies” – tức là công ty mẹ quản lý cả Google lẫn các công ty con khác mà Google từng thành lập trước đây như Calico, Wing, Life Sciences, Fiber, Nest ...

Hai nhà đồng sáng lập gồm Larry Page và Sergey Brin sẽ giữ vai trò điều hành Alphabet (Page giữ vị trí CEO và Brin là chủ tịch công ty). Trong khi đó, công ty con Google (mảng kinh doanh chủ chốt của Alphabet) sẽ do tân CEO Sundar Pichai quản lý. Android, YouTube và quảng cáo cũng sẽ vẫn là những mảng kinh doanh thuộc Google Inc.

Những công ty cấp dưới sẽ bao gồm Life Sciences, Google X lab (xe tự lái, kính Google và dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái), Calico (dự án nghiên cứu nhằm tăng tuổi thọ của con người) và mảng tự động của công ty.

Google Ventures và Google Capital cũng sẽ trở thành những mảng kinh doanh độc lập dưới trướng công ty mẹ Alphabet.

Dù cấu trúc thay đổi nhưng đại diện Aphabet cho biết các công ty con sẽ vẫn giữ lại các lãnh đạo hiện tại của họ. Cụ thể, Nest vẫn được dẫn dắt bởi Tony Fadell, Sidewalk Labs sẽ do Dan Doctoroff phụ trách và Calico là Arthur Levinson. Trong khi đó, CEO YouTube là Susan Wojcicki sẽ trực tiếp báo cáo công việc cho CEO Pichai.

Brin sẽ tiếp tục lãnh đạo Google X cộng thêm vai trò là chủ tịch Alphabet. “Động thái này không phản ánh việc chúng tôi có ý định trở thành thương hiệu tiêu dùng lớn với những sản phẩm liên quan – điểm nhấn chính là các công ty thuộc Alphabet phải có được sự độc lập cần thiết để phát triển thương hiệu của chính mình”, Larry Page nói trong tuyên bố với báo giới.

Rõ ràng, những công ty con dưới chiếc ô “Alphabet” sẽ tự do hơn và dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn. Họ có thể tiếp tục đầu tư vào những dự án thực nghiệm như xe tự lái mà không cần sự can dự của những mảng kinh doanh khác tại công ty. Quan trọng hơn, họ cũng không phải e ngại rằng các nhà đầu tư sẽ lo lắng công ty đang tiêu tốn quá nhiều tiền bạc và nguồn lực cho riêng một dự án nào đó.

Quý trước, Google tuyên bố doanh số bán hàng đạt 17,7 tỷ USD và 90% trong số đó là nhờ đóng góp của mảng quảng cáo bán trên công cụ tìm kiếm, các website thành viên, YouTube và Android. Lợi nhuận đạt mức kỷ lục 4,3 tỷ USD và nắm giữ 61 tỷ USD tiền mặt. Trước những con số không thể đẹp hơn trong báo cáo tài chính như vậy, các nhà đầu tư đều tỏ ra hết sức vui mừng và kết quả là cổ phiếu của Google đã tăng 25% trong năm nay.

Được biết, Alphabet sẽ thay thế cổ phiếu Google trên sàn chứng khoán. Toàn bộ số cổ phiếu của Google sẽ tự động được chuyển thành cổ phiếu của Alphabet, tuy nhiên công ty vẫn giữ nguyên mã chứng khoán GOOG trên sàn giao dịch NASDAQ.

Dù chưa thể đưa ra bất kỳ phán đoán nào cho tương lai của Alphabet nhưng việc tái cấu trúc lần này được xem là bước ngoặt mang tính lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho gã khổng lồ công nghệ Google.

(Theo Diễn đàn đầu tư)

Trở về

Bài cùng chuyên mục