tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường quý III: Tất cả đều chạm đáy!

  • Cập nhật : 01/10/2015

(Chung khoan)

Thị trường chứng khoán, các đồng tiền châu Á và hàng hóa đều có diễn biến tồi tệ trong quý III vừa qua.

 

Hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của quý III và thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, đó là xu hướng ngược lại so với những gì đã diễn ra trong quý III.

Chứng khoán châu Á đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đang hướng đến quý tồi tệ nhất trong 4 năm với mức giảm 15%. Trung Quốc là điểm đen trên TTCK toàn cầu với chỉ số Shanghai Composite mất 28%, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm.

Chứng khoán châu Âu cũng chung số phận với chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 10% - mạnh nhất kể từ tháng 9/2011. Glencore và Volkswagen là hai cái tên đáng chú ý nhất với mức giảm lần lượt 67% và 53%.

 

chung khoan toan cau huong toi quy toi te nhat ke tu nam 2011

Chứng khoán toàn cầu hướng tới quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011

Gần 11 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị “thổi bay” khỏi TTCK toàn cầu trong quý III. Có 2 lý do dẫn đến điều này: đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc và sự mơ hồ trong chính sách nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Hai yếu tố này ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản. Trong quý III, chỉ có 5 trên tổng số 93 thị trường được Bloomberg theo dõi tăng điểm, gồm Latvia, Malta, Slovakia, Estonia và Sri Lanka.

 

cac dong tien chau a huong toi quy toi te nhat trong 17 nam

Các đồng tiền châu Á hướng tới quý tồi tệ nhất trong 17 năm

Các đồng tiền châu Á có quý tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar Index theo dõi diễn biến của 10 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở khu vực này giảm 4%. Động thái phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc là động cơ lớn nhất, sau đó là triển vọng Fed nâng lãi suất.

Đồng ringgit của Malaysia giảm 15% với nguyên nhân là giá dầu sụt giảm và vụ bê bối chính trị liên quan đến Thủ tướng Najib Razak. Đồng rupiah của Indonesia giảm 9%, cao hơn một chút so với mức giảm 7% của đồng baht Thái. Trong số 12 đồng tiền châu Á mà Bloomberg theo dõi, chỉ có đồng yên Nhật tăng giá so với USD với mức tăng 2%. Đây cũng là quý tăng giá mạnh nhất trong 3 năm của đồng tiền này.

 

thi truong hang hoa toi te nhat ke tu 2008

Thị trường hàng hóa tồi tệ nhất kể từ 2008

Kể từ đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính, thị trường hàng hóa chưa từng kiến mức độ giảm điểm mạnh mẽ đến vậy. Chỉ số Bloomberg Commodity Index (theo dõi 22 loại hàng hóa) giảm 15%.

Đó là cơn bán tháo diễn ra trên diện rộng bao phủ tất cả các loại hàng hóa, từ đồng cho tới đậu tương. Giá vàng giảm quý thứ 5 liên tiếp, đánh dấu thời kỳ tồi tệ nhất kể từ năm 1997, với nguyên nhân là những dự báo Fed sẽ nâng lãi suất.

Dầu thô là hàng hóa có diễn biến tồi tệ nhất với mức giảm lên tới 25%. Mặt hàng này có mức giá trung bình trong quý III thấp nhất kể từ đầu năm 2009, khi thị trường rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục