tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Năm 2016, các thị trường sẽ sụt giảm nghiêm trọng"

  • Cập nhật : 24/08/2015

(Tin kinh te)

Jeremy Grantham, nhà sáng lập và hiện là Giám đốc chiến lược của quỹ đầu tư trị giá 118 tỷ USD GMO, dự báo thế giới sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mang tính chất rất khác so với các cuộc khủng hoảng trước đây.

jeremy grantham, nha sang lap va hien la giam doc chien luoc cua quy dau tu tri gia 118 ty usd gmo

Jeremy Grantham, nhà sáng lập và hiện là Giám đốc chiến lược của quỹ đầu tư trị giá 118 tỷ USD GMO

Nhà quản lý quỹ nổi tiếng đã từng dự đoán chính xác về kinh tế Nhật Bản, bong bóng dotcom và cả khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa đưa ra dự đoán trong năm 2016 các thị trường sẽ sụt giảm nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến việc nhiều Chính phủ phá sản.

Tuy nhiên, Jeremy Grantham, nhà sáng lập và hiện là Giám đốc chiến lược của quỹ đầu tư trị giá 118 tỷ USD GMO, cũng dự báo TTCK sẽ tiếp tục tăng điểm trong năm tới. Theo ông, cuối cùng thị trường sẽ lao dốc mạnh, “nhấn chìm” các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2016.

Nhà đầu tư nổi tiếng với những nhận định tiêu cực này tiên đoán thế giới sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mang tính chất rất khác so với các cuộc khủng hoảng trước đây. Nguyên nhân là do nhiều chính phủ đang ngập trong nợ nần và phần lớn các nghĩa vụ đã được chuyển sang bảng cân đối kế toán của các NHTW.

Trong điều kiện các NHTW có thể tự tạo tiền để tài trợ cho bản thân, đây sẽ là “một cuộc khủng hoảng mà chúng ta có thể đối phó”, Grantham nói. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại giống như những năm 1930, sẽ có một chuỗi các vụ vỡ nợ cấp quốc gia.

Không giống như nhiều nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích khác, Grantham không cho rằng động thái nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có tác động lớn đến thị trường. Trong quá khứ, từ năm 2004 đến 2006, Fed đã từng có 13 lần nâng lãi suất mà không hề gây xáo trộn.

“Và giờ, chúng ta đang cư xử một cách quá kích động trước khả năng nâng lãi suất? Chúng ta sẽ có một vài tuần loạng choạng khi Fed hành động, nhưng tôi chắc chắn rằng thị trường sẽ sớm ổn định và sau đó lại lập những kỷ lục mới”, Grantham nói.

Những biến động này sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiệt hại sau khi phần lớn trong số họ đã đứng bên lề đợt tăng giá mạnh mẽ kể từ năm 2009.

Chuyên gia tài chính người Anh vốn nổi tiếng vì những quan điểm quá bi quan. Mặc dù cuối cùng thì thực tế đã chứng minh những nhận định của ông về bong bóng Internet là đúng, quan điểm này đã ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh lời của GMO trong một vài năm và khiến nhà đầu tư tháo chạy.

Grantham cũng không chắc chắn về nguyên nhân sẽ gây nên cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Ông chỉ ra rằng sẽ không chỉ đơn giản là bong bóng vỡ vì các tài sản tài chính đang ở mức giá cao hơn giá trị thực. Tuy nhiên, ông khẳng định đến cuối năm 2016 thị trường có nhiều khả năng sụp đổ.

“Có thể chúng ta may mắn chịu đựng được một cuộc khủng hoảng nữa và sự việc chỉ đơn giản là TTCK điều chỉnh mạnh, nhưng nếu không may mắn hệ thống sẽ đổ vỡ”, ông nói.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục