tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Goldman Sachs: "Hãy bán chứng khoán trong tháng 5"

  • Cập nhật : 18/05/2016

(Chung khoan)

Theo Goldman Sachs, "Sell in May and go away" (tạm dịch: hãy bán chứng khoán trong tháng 5 và rời khỏi thị trường)

Sau 3 tuần thi trường chứng khoán Mỹ lao dốc, ngày 16/5 lần đầu tiên sắc xanh trở lại trên sàn giao dịch. Tuy nhiên đây có phải là tín hiệu tốt hay chỉ là cơn hồi tỉnh bất ngờ của thi trường chứng khoán. Vừa qua, nhóm phân tích chứng khoán tại Goldman Sachs khuyên giới đầu tư tốt nhất là nên bán tháo cổ phiếu.

Câu nói quen thuộc “Sell in May and go away" liệu có đúng? Ít nhất là đối với năm nay, nhóm chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs đều thừa nhận điều đó.

Mặc dù nhóm các chuyên gia phân tích cổ phiếu Mỹ - dẫn đầu bởi David Kostin - vẫn kiên định với dự báo cuối năm nay S&P 500 sẽ chạm đến cột mốc 2.100 điểm, họ cho rằng từ nay đến cuối năm thị trường vẫn có thể biến động mạnh. “Chỉ số S&P 500 trong vài tháng tới có thể giảm 5-10% xuống còn khoảng 1.850 – 1.950 điểm”

nhom chuyen gia cua goldman sachs nhin thay kha nang s&p 500 se giam xuong gan muc day hoi thang 2

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs nhìn thấy khả năng S&P 500 sẽ giảm xuống gần mức đáy hồi tháng 2

Đối tác của Goldman tại Bank of America - Savita Subramanian tuần trước cũng đưa ra cảnh báo tương tự về một số diễn biến tiêu cực có thể kéo S&P 500 xuống mức tương tự.

Sau đây là một vài điểm chính:

Định giá cao

Hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) – thước đo giá trị cổ phiếu đắt hay rẻ hơn so với thời gian trước và với cổ phiếu cùng ngành – vẫn cao một cách ngoan cố. Kostin và đồng nghiệp của anh chỉ ra rằng, bội số P/E dự tính của S&P 500 hiện nay đang ở mức 86% tức tồn tại 86% số lần trong lịch sử 40 năm trước S&P 500 được giao dịch thấp hơn mức giá hiện nay.

Cung cầu thị trường

Trong vài tháng biến động đầu tiên của năm 2016, các nhà đầu tư đã không mua vào ồ ạt. “Ngay cả khi S&P 500 tái hồi phục kể từ mức thấp ngày 11/2, các nhà đầu tư vẫn duy trì vị thế bán ròng.” Goldman cho hay. “Tuy nhiên điều đó đã thay đổi nhanh chóng. Kể từ cuối tháng 3, giới đầu tư đã mua vào 23 tỷ USD giá trị hợp đồng tương lai, nâng chỉ số nhạy cảm lên mức 32 – cho thấy nhà đầu tư ít đặt cược giá lên hơn thời điểm giữa mùa đông năm ngoái.

Không ai biết Fed sẽ làm gì

Thị trường vẫn chưa thống nhất được khi nào thì Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm một lần nữa. Trong khi các chuyên gia kinh tế Goldman dự đoán lãi suất liên bang sẽ tăng 2 lần trong năm nay, có vẻ như thị trường dự báo lãi suất sẽ chỉ tăng 1 lần.

2016 là năm bầu cử

Khách hàng của Goldman bị quấn vào những chiến dịch tranh cử trong một mùa chính trị bất thường. “Tranh cử tổng thống Mỹ luôn là đề tài trò chuyện nóng bỏng giữa những khách hàng của Goldman.” Không một chút ngạc nhiên, Kostin cho hay, S&P thường duy trì giao động đi ngang trong suốt mùa hè năm bầu cử cho đến tháng 11.

Vậy nhà đầu tư trái mùa cần phải làm gì?

Kostin nhắn nhủ các nhà đầu tư nên sử dụng hợp đồng quyền chọn để mượn gió bẻ măng, khi thị trường đang được định giá thấp dẫn đến bán tháo. “Rủi ro giá lên và rủi ro giá xuống phân bổ bất cân bằng chính là điềm báo cho các nhà đầu tư bán ra trong tháng 5 hoặc mua bảo hiểm". Nhóm chuyên gia khuyên nên bán lệnh mua giá lên để giữ vốn phòng ngừa giá giảm do có khả năng giá cổ phiếu sẽ thấp hơn mức trung bình trong 3 tháng tới

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục