tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giải mã làn sóng F0 giữa trang thái "bình thường mới": Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?

  • Cập nhật : 29/03/2021

Đại dịch Covid-19 đã gây nên những hậu quả nặng nề đối với cuộc sống của người dân trên toàn thế giới. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chính phủ Việt Nam đã có những chính sách kịp thời để phòng, chống Covid-19. Nhờ đó, Việt Nam nhanh chóng bước vào “trạng thái bình thường mới” – đem đến những cơ hội để “khơi dậy” làn sóng các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán.Trong gần hai năm vừa qua, nhân loại đã chứng kiến thảm họa y tế toàn cầu tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua – Covid-19 - và những hậu quả của nó đối với mọi mặt từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã tạo nên một kỳ tích về phòng, chống dịch bệnh với chìa khóa thành công là những chính sách đúng đắn và kịp thời của chính phủ, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của chính quyền địa phương và sự chung sức đồng lòng “chống dịch như chống giặc” của toàn dân. Cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, Việt Nam đã bước sang “trạng thái bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch hiệu quả.

nhung “chien si” tuyen dau chong dich covid

Những “chiến sĩ” tuyến đầu chống dịch Covid

Đứng trước “trạng thái bình thường mới” đó, họ - được gọi là các nhà đầu tư F0 – đã trở thành một làn sóng trên thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay.

Khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu vào tháng 3 và các quốc gia buộc phải tung các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để chống dịch, thị trường chứng khoán thế giới sụt sâu. Nhưng chính vào lúc đó, số lệnh tìm kiếm trên Google với nội dung về đầu tư chứng khoán đã tăng vọt tại nhiều quốc gia. Phải nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà do lệnh giãn cách xã hội, các nhà đầu tư cá nhân bắt đầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty môi giới do không cưỡng lại được sức hút từ phí hoa hồng giảm xuống mức thấp và cơ hội hưởng lãi từ mức độ biến động mạnh của thị trường. “Nhiều bà nội trợ chưa từng có kinh nghiệm gì cũng bắt đầu giao dịch chứng khoán” - Nhà tư vấn tài chính Aditya Joshi cho biết trong cuộc trao đổi với AFP.

Tại Việt Nam, làn sóng tham gia của nhà đầu tư F0 bắt đầu nổi bật từ tháng 3 năm 2020 - thời điểm thực hiện giãn cách xã hội vì Covid-19. Số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới tài khoản chứng khoán liên tiếp tăng vọt những tháng sau đó, mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn tài khoản được mở mới, theo dữ liệu của Trung tâm Lưu ký VSD.

so tai khoan mo moi trong nam 2020 tang vot

Số tài khoản mở mới trong năm 2020 tăng vọt

Việt Nam có 96 triệu dân, vậy mà suốt nhiều năm chỉ có hai triệu tài khoản chứng khoán được mở - một con số vô cùng khiêm tốn. Chính phủ kỳ vọng rằng đến năm 2025, con số này sẽ nâng lên 5% tổng dân số. Và đợt dịch Covid-19 như ngòi nổ kích hoạt, khiến mục tiêu 5% dân số đầu tư chứng khoán có thể đạt được sớm hơn, khi 60% cổ phiếu trên thị trường thấp hơn giá trị sổ sách trong hoàn cảnh này – mở ra cơ hội mua vào hiếm có cho các nhà đầu tư mới.

Sự gia nhập bền bỉ của các nhà đầu tư F0 khiến thị trường chứng khoán sôi động hẳn lên, VN-Index - chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam - cũng có đà hồi phục ấn tượng, từ quanh 660 điểm sau cú rơi “thẳng đứng” hồi tháng 3 đã vượt mốc 900 điểm, tiếp tục vượt qua thử thách của làn sóng Covid-19 lần hai, và hiện duy trì trên mốc 900 điểm. Với những gì đã thể hiện, VN-Index trở thành một trong những chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới riêng trong tháng 9 năm 2020. Nhưng, chỉ số còn tăng tiếp hay không? Có lẽ câu trả lời lúc này, một lần nữa, có một phần cần nhìn về lực lượng những nhà đầu tư F0.

Người trẻ tuổi là bộ phận chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng những nhà đầu tư F0. Vậy đâu là động lực thu hút các nhà đầu tư trẻ tuổi ngày càng quan tâm tới thị trường chứng khoán?

Thứ nhất, đầu tư chứng khoán là một trong những con đường hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ có mong muốn tự chủ tài chính. Giới trẻ ngày nay, đặc biệt là thế hệ Z - thế hệ nổi trội trong khả năng tự nhận thức và mong muốn khẳng định giá trị bản thân - có xu hướng dành thời gian cho việc kiếm tiền từ rất sớm. Đối với họ, tự chủ tài chính là tự chủ cuộc sống của mình. Không chỉ vậy, đầu tư chứng khoán không yêu cầu số vốn tối thiểu, rất thích hợp với các bạn trẻ chưa có nhiều vốn có thể tham gia đầu tư khi còn là sinh viên.

dau tu chung khoan giup cac ban tre tu chu tai chinh

Đầu tư chứng khoán giúp các bạn trẻ tự chủ tài chính

Thứ hai, đầu tư tài chính sẽ giúp các bạn trẻ mở rộng nguồn vốn từ một số tiền nhỏ ban đầu và tích lũy từ khi còn là sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ sẽ có một số tiền khổng lồ cho hoạt động kinh doanh của bản thân. Tận dụng tối ưu sức mạnh của “lãi suất kép” là chìa khóa thành công của các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett – điều mà các công việc ổn định không thể mang lại.

dau tu chung khoan giup cac ban tre mo rong nguon von tu so tien nho ban dau

Đầu tư chứng khoán giúp các bạn trẻ mở rộng nguồn vốn từ số tiền nhỏ ban đầu

Thứ ba, đầu tư chứng khoán trang bị cho các bạn sinh viên lượng kiến thức khổng lồ trong lĩnh vực kinh tế và tư duy tính toán. Việc đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư cần biết cách phân tích vĩ mô, doanh nghiệp, đọc hiểu các báo cáo tài chính, dự đoán thị trường. Thực hiện các hoạt động trên thường xuyên trong suốt những năm đại học sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi, trau dồi kiến thức kinh tế - xã hội, cải thiện độ nhạy bén trong tư duy tính toán và phân tích thị trường, những hành trang quý giá để các bạn trẻ “chinh chiến” trên thương trường thực tế.

dau tu chung khoan trang bi cho cac ban sinh vien kien thuc ve kinh te va tu duy tinh toan

Đầu tư chứng khoán trang bị cho các bạn sinh viên kiến thức về kinh tế và tư duy tính toán

Vì vậy, câu lạc bộ Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương tổ chức buổi hội thảo “Làn sóng F0 giữa trạng thái "bình thường mới": Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?” - sự kiện chuyên môn bên lề của cuộc thi Tài chính – Chứng khoán lớn nhất miền Bắc dành cho sinh viên I-INVEST! .Buổi hội thảo sẽ đem đến những phân tích tổng quan nhất về nguyên nhân, tác động của “làn sóng F0” đến nền Kinh tế - Tài chính nói chung và thị trường Chứng khoán nói riêng; đồng thời đưa ra những nhận định chuyên môn, đánh giá tình hình thị trường Chứng khoán trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi nhưng vẫn còn biến động khó lường do đại dịch Covid-19. Qua đó, người tham dự sẽ được trang bị định hướng và vạch ra chiến lược đầu tư đúng đắn từ việc lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ diễn giả là những chuyên gia hàng đầu lĩnh vực. Ngoài ra, đến với buổi hội thảo, người tham dự còn có cơ hội được tiến thẳng vào vòng 2 Cuộc thi I-INVEST! 2021.

i-invest!2021 chinh thuc tro lai, hua hen tim kiem nhung nha dau tu tre tai nang

I-INVEST!2021 chính thức trở lại, hứa hẹn tìm kiếm những nhà đầu tư trẻ tài năng

Diễn giả có mặt trong buổi hội thảo là ông Đặng Trần Phục – Quán quân mùa đầu tiên của I-INVEST!

 dien gia dang tran phuc

Diễn giả Đặng Trần Phục

Thông tin diễn giả:

Quán quân đầu tiên của I-INVEST!

Founder của DTP Investment

Từng làm việc tại các vị trí: Chuyên viên Phân tích, Tổ trưởng Tổ Đào tạo phân tích, Chuyên viên Tư vấn đầu tư cao cấp tại các doanh nghiệp hàng đầu về chứng khoán như FPT, VNDIRECT

Có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy về phân tích kinh tế vĩ mô, các xu hướng thị trường tại Việt Nam cho hơn 450 môi giới và trên 800 nhà đầu tư

Nhận được nhiều giải thưởng ấn tượng như ““Môi giới xuất sắc nhất” tại Year End – Party 2015; Giải Nhất – “Tri thức kinh doanh” năm 2016; “Ý tưởng đầu tư xuất sắc nhất – Tri thức kinh doanh” năm 2016, Giả Ba – “Tri thức môi giới” năm 2015, Giải Ba – “Tri thức môi giới” năm 2014

Hội thảo “Làn sóng F0 giữa trạng thái "bình thường mới": Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?” diễn ra vào 17h30 thứ Năm ngày 01/04/2021 tại hội trường D201 trường Đại học Ngoại thương. 
Đăng ký tham gia tại: http://sicftu.vn/skbliinvest2021/

---------------------------------------------

Cuộc thi I-INVEST! - Cuộc thi Tài chính - Chứng khoán lớn nhất miền Bắc dành cho sinh viên

Đăng ký tham gia tại: http://sicftu.vn/i-invest/

Thông tin chi tiết:

➤ Facebook page: https://www.facebook.com/iinvest.sic

➤ Website: sicftu.vn/i-invest/

➤ Email: btccuocthiiinvest2021@gmail.com

➤ Hotline: 0985 643 946 (Ms Kim Anh)

Trở về

Bài cùng chuyên mục