tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Buffett dạy nhà đầu tư huyền thoại này giá trị của việc phạm sai lầm

  • Cập nhật : 24/10/2018

Peter Lynch khuyên nhà đầu tư giữ cổ phiếu tốt và bỏ những mã kém. Nếu bạn giỏi trong ngành này, bạn chỉ cần đúng 6 trong 10 lần.

Đối với nhiều nhà đầu tư, chấp nhận sai lầm là một chuyện rất khó. Tỷ phú đầu tư Peter Lynch học được kỹ năng này từ chính huyền thoại trong ngành - Warren Buffett.

Được tạp chí Forbes vinh danh là "Nhà quản lý tiền của Mỹ", Lynch nổi tiếng vì nâng tài sản của Quỹ Fidelity Magellan từ dưới 100 triệu USD đến 14 tỷ USD. Ông có công thành lập công ty đầu tư chứng khoán thành công nhất thế giới trong hơn một thập kỷ giá lên những năm 80.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Lynch nói Buffett dạy ông nắm lấy "sai lầm lớn nhất" của bản thân, đó là luôn bán cổ phiếu quá sớm.

Vào một ngày thứ bảy năm 1989, Buffett bất ngờ gọi ông. Khi con gái nghe điện và báo, ông còn tưởng là bạn gọi đùa.

Buffett nói rằng ông thích cuốn sách mới "One Up on Wall Street" (Tạm dịch: Trên đỉnh phố Wall), trong đó Lynch giải thích phong cách đầu tư của bản thân.

"Tôi muốn dùng một câu trong báo cáo cuối năm", Buffett nói. "Tôi có thể không?"

"Chắc chắn rồi. Câu ấy là gì?" Lynch hỏi.

Dòng Buffett muốn trích dẫn là: "Bán những cổ phiếu tốt của bạn và giữ mã kém cũng giống như cắt hoa và tưới nước cho cỏ dại".

Lynch chia sẻ ông rất vinh dự khi nghe yêu cầu của Buffett. 8 năm sau cuộc điện thoại, Lynch nói thêm rằng việc này "cũng xúc động như được mời đến Nhà Trắng".

peter lynch va warren buffett. anh: getty images

Peter Lynch và Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Lynch sửa lại câu và thêm một chút bối cảnh trong một bài viết năm 1997 - "Use Your Edge" (Tạm dịch: Sử dụng lợi thế của bạn). Một trong những câu nói lâu đời nhất trên phố Wall, ông viết, là "Hãy giữ cổ phiếu tốt và bán các cổ phiếu tồi" ("let your winners run, and cut your losers.").

"Thật dễ để phạm sai lầm và làm ngược lại, rút hoa ra và tưới nước cho cỏ dại", Lynch viết thêm.

Ở tuổi 73, Lynch cho biết ông từng bán cổ phiếu Home Depot và Dunkin 'Donuts quá sớm vì những mã này sau đó tăng hơn 50 lần. "Tại sao tôi làm vậy? Vì tôi khờ", ông thừa nhận.

"Nếu bạn giỏi trong ngành này, bạn đúng 6 trong 10 lần. Tuy nhiên, những lần đúng sẽ vượt qua các sai lầm của bạn. Vì vậy, bạn phải tìm những cổ phiếu thắng lớn", Lynch nói.

Peter Lynch đã thừa nhận rằng theo đuổi một công ty mà bạn nắm cổ phiếu cũng giống như chơi một ván bài poker.Trong trò poker, sau mỗi lá bài được lật bạn sẽ biết được xác suất chiến thắng của mình là bao nhiêu và xác xuất thất bại của đối thủ là bao nhiêu. Vấn đề sau đó là bạn có tiếp tục theo đuổi ván bài hay không. Đầu tư cũng vậy, qua mỗi năm bạn sẽ biết được doanh nghiệp mà mình đang nắm giữ cổ phiếu có hoạt động tốt không. Và bạn có nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu của nó không.

Peter Lynch là một trong những quản lý quỹ thành công nhất từ trước đến nay. Trong thời gian ông làm quản lý của quỹ đầu tưFidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình năm 29,2% và giúp tài sản của quỹ tăng 18 triệu USD lên 14 tỉ USD. Xa hơn nữa, Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại trong 5 năm cuối sự nghiệp.


Lâm Ngọc/Theo CNBC, Kiplinger/NDH

Trở về

Bài cùng chuyên mục