tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đứng ngoài thị trường hay mua chờ cổ tức?

  • Cập nhật : 11/01/2016

(Chung khoan)

Nên đứng ngoài thị trường hay chọn cho mình chiến thuật khác để đầu tư?

Thị trường chứng khoán hiện tại, như lời khuyên của Chứng khoán VCBS trong bản phân tích thị trường ngày 6/1, là rủi ro đến từ bên ngoài vẫn đang ở mức đáng kể, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Không ít nhà đầu tư có cùng nhận định với VCBS, họ cho rằng thị trường sẽ chưa thể sớm khởi sắc trở lại.

Và quả thực vậy, rủi ro rình rập khiến VnIndex mất tiếp điểm trong phiên giao dịch 7/1/2016. Phiên hôm nay (8/1/2016) vẫn chưa kết thúc nhưng chuỗi giảm vẫn tiếp diễn khi chỉ số đang mất tiếp ~5 điểm.

Nói vậy, nên đứng ngoài thị trường hay chọn cho mình chiến thuật khác để đầu tư?

Nhiều cổ phiếu đã phá đáy 1 năm

Như chúng tôi đã thống kê gần đây, quãng thời gian giảm điểm dài thời gian qua, hàng loạt cổ phiếu đã chạm đáy giá 1 năm. Cá biệt như trường hợp cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai còn liên tục phá đáy lịch sử từ khi niêm yết. Cổ phiếu này lần đầu về dưới mệnh giá.

Hay như "họ" dầu khí, biến động thất thường của giá dầu đã khiến nhiều doanh nghiệp ngành này ảnh hưởng tiêu cực. Cùng với đó, giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp dầu khí giảm mạnh. "Ông vua" vốn hóa GAS (PVGas) đã mất ngôi vương khi giá cổ phiếu liên tục rơi từ mức gần 80 nghìn đồng thời kỳ đỉnh cao còn loanh quanh 35.000 đồng/cổ phiếu hiện tại.

Hay như PVDrilling (PVD), sau khi phá đáy 1 năm, cổ phiếu này đang...về mức đáy giá lịch sử từ khi niêm yết. Mức giá trên 100 nghìn (trước điều chỉnh giá do trả cổ tức) có lẽ còn lâu mới đạt được khi mà PVD giờ đây chỉ còn 23.000 đồng/cổ phiếu và biến động giá dầu thế giới vẫn hết sức thất thường.

Còn nhiều cổ phiếu nữa đã giảm sâu.

Nhiều doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2015

Nhìn vào kết quả kinh doanh năm 2015 ước tính của doanh nghiệp thì hoạt động kinh doanh có phần tăng trưởng so với 2014. Ngay cả nhóm doanh nghiệp bị coi là chịu ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu như CNG Việt Nam (mã CNG) cũng công bố ước tính doanh thu của công ty giảm 12% do giá dầu thấp nhưng lợi nhuận vẫn đạt 141 tỷ đồng tương đương tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 ( NT2 ) vừa công bố thư gửi cổ đông với một số thông tin về hoạt động kinh doanh 2015 và kế hoạch 2016. Mặc dù giá khí - nguyên liệu đầu vào của của NT2 đã giảm sâu trong năm qua, hiện chỉ còn dưới 4 USD/triệu BTU so với trên 6 USD/triệu BTU hồi đầu năm. Doanh thu từ sản xuất điện của NT2 vẫn đạt 6.763 tỷ đồng, vượt 13,67% kế hoạch năm. NT2 về cơ bản đã vượt qua các bất lợi về tỷ giá để hoàn thành các chỉ tiêu tài chính. Chưa công bố con số lợi nhuận, NT2 khẳng định lợi nhuận năm 2015 vượt xa kế hoạch năm đã được ĐHCĐ phê duyệt.

Một số doanh nghiệp khác cũng đã dự ước hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2015 như Sông Đà 505 (S55); Nhà Đà Nẵng (NDN) ước vượt từ 15-20% kế hoạch lợi nhuận năm 2015; Thế giới di động (MWG) ước vượt 8% kế hoạch năm...

Hay như Licogi 13 (LIG), công ty cho biết quý IV/2015 dự kiến đạt doanh thu hợp nhất 372 tỷ đồng, LNTT hợp nhất gần 26,3 tỷ đồng. Tính chung cả năm, công ty ước đạt doanh thu hợp nhất 1.324 tỷ đồng; LNTT hợp nhất 48,6 tỷ đồng-hoàn thành kế hoạch năm.

Nhiều doanh nghiệp khác từ cuối quý 3 đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2015 và nếu không thua lỗ trong quý 4 thì khả năng cả năm đạt chỉ tiêu đề ra đầu năm cũng cao.

Nên chọn cổ phiếu “ăn” cổ tức?

Hoàn thành kế hoạch đầu năm đồng nghĩa với việc, cổ tức kế hoạch cũng dễ được hoàn thành. Và, dịp cuối năm 2015, đầu năm 2016 là dịp doanh nghiệp ồ ạt chốt quyền trả/ tạm ứng cổ tức năm 2015.

Với những nhà đầu tư lựa chọn đầu tư cổ phiếu "ăn" cổ tức thì đây là một dịp rất tốt để lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư của mình.

Đáp ứng nhu cầu đầu tư đó, nhiều doanh nghiệp dù chưa có số chốt báo cáo tài chính nhưng đã ước tính lợi nhuận cho mùa kinh doanh năm 2015.

Chẳng hạn như trường hợp CNG nói trên, công ty ước lợi nhuận tăng trưởng so với năm ngoái và đã chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền 15%.

Cùng với ước tính lợi nhuận năm 2015 vượt xa con số kế hoạch năm 2015, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) dự kiến sẽ nâng tỷ lệ trả cổ tức năm 2015 cao hơn mức 15% đã được thông qua trước đó.

Với việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, Licogi 13 (LIG) cũng dự kiến đảm bảo chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015 sắp đến và với những nhà đầu tư dài hạn, đây là dịp để xem kết quả kinh doanh năm nay của doanh nghiệp có hoàn thành chỉ tiêu đầu ra hay không, cổ tức có đảm bảo kế hoạch không.

Mỗi người một chiến lược đầu tư. Lựa chọn đứng ngoài thị trường trong bối cảnh rủi ro cao không phải là lựa chọn tệ nhưng nếu cổ phiếu đã về mức giá kỳ vọng cộng với kết quả kinh doanh như kế hoạch để được hưởng cổ tức hấp dẫn cũng không phải là lựa chọn sai.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục