tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại Eurozone

  • Cập nhật : 24/06/2016

(Chung khoan)

Mặc dù thị trường lao dốc mạnh trong phần lớn phiên giao dịch sáng nay (24/6), có lúc VN-Index mất tới 20 điểm, tuy nhiên, dòng tiền khổng lồ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Anh ở lại với Eurozone.

viec anh roi khoi eurozone duoc cho la se co tac dong tieu cuc len kinh te vi mo va thi truong tai chinh toan cau noi chung

Việc Anh rời khỏi Eurozone được cho là sẽ có tác động tiêu cực lên kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính toàn cầu nói chung

Từ ngày 23/6, người dân Anh đã tham dự cuộc trưng cầu dân ý nhằm đưa ra quyết định đi hay ở lại khu vực châu Âu Eurozone. Trong trường hợp Anh bỏ phiếu rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu thì đây sẽ là sự kiện tác động mạnh mẽ lên kinh tế - chính trị toàn cầu, mà trong đó Việt Nam cũng là một phần không thể tách rời. Điều này phản ánh rõ nét thông qua diễn biến trên thị trường chứng khoán, vốn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế.

Trong phiên giao dịch sáng nay, các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt đỏ điểm với số lượng mã giảm lên tới trên 200 mã trên sàn HSX và trên 160 mã trên sàn HNX.

Trong số những mã giảm có những mã lớn như VNM mất 3.000 đồng, VIC và BVH mất 2.000 đồng, GAS mất 1.500 đồng... Thời điểm VN-Index lùi sâu nhất là vào khoảng 10h30 phút, lúc đó chỉ số này giảm xấp xỉ 20 điểm, còn 613,26 điểm. Trong vòng 5 phút sau đó, chỉ số này dần hồi phục trở lại, biên độ giảm được thu hẹp. Mặc dù vậy, gần 11h sáng, VN-Index và HNX-Index đều đang mất lần lượt 2,12% và 2,17% về giá.

Sự phục hồi của VN-Index có thể đến từ việc dòng tiền đổ vào thị trường rất lớn. Cụ thể, tại thời điểm 10 giờ 45 phút, đã có trên 90 triệu cổ phiếu giao dịch tại HSX, thu hút dòng tiền gần 1.650 tỷ đồng. Trong khi HNX có 36,7 triệu cổ phiếu giao dịch, dòng tiền xấp xỉ 450 tỷ đồng. Điều này cho thấy rất nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào sự ở lại của Anh với Eurozone.

Thời điểm hiện tại, hơn 380 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh đang tiến hành kiểm phiếu và một số nơi đã công bố kết quả cho thấy phe ủng bộ Brexit (ủng hộ nước Anh rời khỏi EU) đang bỏ xa phe ủng hộ việc ở lại.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), trong trường hợp, Anh rời khỏi EU thị trường chứng khoán nói riêng và những tài sản ưa rủi ro nói chung sẽ gặp nhiều bất lợi. Trong đó, thị trường chứng khoán - nơi không ưa thích những yếu tố bất ngờ sẽ là tâm điểm của các phản ứng tiêu cực.

Xét trên thị trường Việt Nam, vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công, … và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Ngoài những tác động đến chỉ số chung, Brexit còn có tác động gián tiếp tới các doanh nghiệp có quan hệ thương mại với khu vực EU như doanh nghiệp ngành dệt may, giày dép, cà phê, thủy sản, …. Trong đó, sự kiện này được nhìn nhận mang đến tác động tiêu cực.

Ở chiều ngược lại các doanh nghiệp có các khoản vay, các khoản tài trợ bằng đồng EUR sẽ hưởng lợi thế nhất định trong các giao dịch từ sự kiện này. Tuy nhiên cơ cấu các loại ngoại tệ và thời gian đáo hạn của các khoản nợ sẽ góp phần tạo ra các tác động với mức độ khác nhau ở từng doanh nghiệp.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục